Khủng hoảng lương thực toàn cầu sau Covid-19 còn khiến nhiều người thiệt mạng hơn

Thế giới 13/07/2020 - 17:36

Một báo cáo của Oxfam đưa ra cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu khiến số người thiệt mạng còn trầm trọng hơn so với những gì mà dịch Covid-19 gây ra.

Theo đó, tổ chức Oxfam cảnh báo, có thể có tới 12.000 người chết vì đói mỗi ngày liên quan đến Covid-19 vào cuối năm nay.

Trong khi đó, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, ngày 17-5, đã có tới gần 9.000 trường hợp tử vong do Covid-19. Đây là ngày có số ca tử vong vì đại dịch cao nhất được ghi nhận tới nay.

"Covid-19 là điều tồi tệ mới nhất đối với hàng triệu người đang phải vật lộn với tác động của xung đột, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng cũng như hệ thống thực phẩm bị phá hủy, khiến hàng triệu doanh nghiệp và công nhân bị ảnh hưởng", Giám đốc điều hành tạm thời của Oxfam chia sẻ.

Việc mất thu nhập do thất nghiệp hoặc giảm lương, thiếu sự hỗ trợ xã hội cho những người làm công việc tự do, cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm là nguyên nhân khiến nhiều người gặp khó khăn trong việc tiếp cận với thức ăn.

Thêm vào đó, việc đóng cửa biên giới, hạn chế di chuyển do đại dịch Covid-19 cũng khiến hoạt động sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng, và cũng khiến các hoạt động viện trợ nhân đạo gặp nhiều khó khăn.

Những thách thức mới này kết hợp các vấn đề tồn tại từ lâu nay gồm chiến tranh, biến đổi khí hậu và bất bình đẳng gia tăng đã làm cho nạn đói trên toàn cầu thêm tồi tệ, khiến các đối tượng dễ bị tổn thương càng khốn khó hơn.

Khủng hoảng lương thực toàn cầu sau Covid-19 còn khiến nhiều người thiệt mạng hơn - ảnh 1
Khủng hoảng lương thực toàn cầu khiến số người thiệt mạng còn trầm trọng hơn so với những gì mà dịch Covid-19 gây ra.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) thống kê rằng trong năm 2019, tổng cộng 821 triệu người trên thế giới bị thiếu lương thực và 149 triệu người trong số đó thiếu lương thực một cách trầm trọng.

Những dự đoán hiện tại cho rằng những người lâm vào tình cảnh thiếu lương thực nghiêm trọng sẽ tăng lên 270 triệu người vào năm 2020, do hậu quả của đại dịch Covid-19, tương đương mức gia tăng 80%.

Báo cáo tóm tắt của Oxfam chỉ ra 10 điểm nóng về khủng hoảng lương thực trên toàn cầu, những nơi mà đại dịch sẽ còn làm tình hình trầm trọng hơn: Yemen, Cộng hoà Dân chủ Congo, Afghanistan, Venezuela, Tây Phi Sahel, Ehiopia, Sudan, Nam Sudan, Syria và Haiti.

Bên cạnh đó, các điểm nóng mới về nạn đói như Ấn Độ, Nam Phi hay Brazil đã xuất hiện. Đây là những quốc gia có thu nhập trung bình và đang tiếp tục bị lún sâu hơn vào đại dịch Covid-19.

Oxfam kêu gọi các chính phủ cùng chung tay hợp tác với Liên Hợp Quốc trong sáng kiến phân phối lương thực sau dịch Covid-19.

C.Kỳ