Kì 2: Ai “giăng bẫy” đẩy gia đình nạn nhân vào vòng lao lí?

Xã hội 28/09/2010 - 10:28

Đang có mặt tại TP Sơn La để tìm hiểu vụ việc, ngày 22/9, chúng tôi bất ngờ nhận được thông tin VKS, cơ quan CSĐT TP Sơn La thừa nhận bắt giữ người oan sai, trả tự do cho cô giáo Bùi Thị Đức và đình chỉ điều tra bị can. >> Kì 1: Tận cùng nỗi đau của một gia đình bị hại

(Dân trí) - Đang có mặt tại TP Sơn La để tìm hiểu vụ việc, ngày 22/9, chúng tôi bất ngờ nhận được thông tin VKS, cơ quan CSĐT TP Sơn La thừa nhận bắt giữ người oan sai, trả tự do cho cô giáo Bùi Thị Đức và đình chỉ điều tra bị can.
 >>  Kì 1: Tận cùng nỗi đau của một gia đình bị hại

Đặt bẫy gia đình bị hại?

Như vậy, sau 23 ngày bị bắt tạm giam oan sai, ngày 22/9 vừa qua cô giáo Bùi Thị Đức mẹ nạn nhân B.H.V trong vụ hiếp dâm đêm 27/8, đã chính thức được trả lại tự do. Nhưng cho đến giờ cô giáo Đức vẫn còn “mơ màng” không hiểu vì sao mình lại bị bắt như vậy?
 
no image
Cơ quan CSĐT gửi thông báo "bắt oan" cô giáo Đức tới nhà trường nơi cô giáo Đức đang công tác, nhưng vẫn thiếu một lời xin lỗi công khai: (ảnh,H.Ngân) 

“Có lẽ tôi bị “tội” tin người chăng”, kể về vụ mình bị bắt oan sai cô Giáo Đức nói, “nhìn những giọt nước mắt lăn dài trên đôi mắt quầng thâm của mẹ Hưởng, hiểu nỗi đau của một người làm mẹ tôi đồng ý để cho gia đình hưởng được giải quyết bồi thường theo góc độ tình cảm. Nhưng khi tôi vừa đồng ý xong, thì 2 người anh trai Hưởng bảo là nghe tin em trai mình gây ra tội, vội vàng đi không mang theo tiền, nên giờ phải đi vay mượn và họ cùng với chị Hạnh là chủ sử dụng Hưởng là lao động làm thuê rời khỏi nhà”.

Đến chiều 30/8, khi 2 anh trai của Hưởng cùng bà Hạnh quay lại nhà và đưa cho cô Đức số tiền 50 triệu đồng. Số còn lại là 80 triệu đồng gia đình Hưởng xin khất để về nhà chạy vạy và xin được để lại mẹ, cùng Hưởng ngủ nhờ lại nhà.

Cô Quàng Thị Dung, Hiệu trưởng trường THCS - nơi cô giáo Đức công tác cho biết, việc cơ quan CSĐT bắt tạm giam cô giáo Đức, nhà trường không hề được thông báo cho đến khi chúng tôi gửi công văn kiến nghị thì họ mới trả lời.
Việc cô giáo Đức bị cơ quan CSĐT bắt oan đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của nhà trường, ảnh hưởng uy tín của ngành giáo dục. Bởi chúng tôi là những nhà giáo hàng ngày đứng trên bục giảng giảng giải đạo đức cho các em học sinh giờ lại phạm tội. Thử hỏi học trò sẽ nghĩ gì đây về hình ảnh người thầy?
Chúng tôi đề nghị cơ quan CSĐT, VKS phải công khai xin lỗi cô giáo Đức và toàn nghành giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng.

“Lúc này tôi thấy mẹ Hưởng đi vào phòng tắm, anh Hưởng đi theo và dí sát điện thoại, mẹ Hưởng nói, không trả đủ tiền thì còn lâu mới được về nhà”, cô giáo Đức kể.

Tôi thấy lạ không hiểu sao mẹ Hưởng lại nói câu đấy, nhưng tôi nghĩ là có thể do gia đình họ gặp chuyện nên đôi khi bị hoảng loạn. Sau đó anh trai Hưởng ra về và bảo tôi nhắn số tài khoản vào máy điện thoại để gửi tiền vào đó. Tôi cũng tin tưởng làm theo.

Đến đêm 30/8 rạng sáng 31/8, thì lực lượng công an TP Sơn La tiền hành kiểm tra hành chính nhà cô giáo Đức, sau đó họ mời cô giáo Đức lên CA TP để làm việc.

“Vừa ra đến cửa tôi nhìn thấy 2 anh của Hưởng ngồi cùng với các cán bộ điều tra, tôi cũng không hiểu chuyện gì”, cô Đức nói.

“Sau khi lên cơ quan CSĐT để lấy lời khai, các cán bộ điều tra nói, “tôi đã có hành vi cưỡng đoạt tài sản” và bắt tôi phải nhận tội. Tôi kiên quyết không nhận tội, họ lại nói có bằng chứng là cuốn băng ghi âm, ghi giọng nói tôi dọa nạt gia đình Hưởng nếu không khai thật tội sẽ càng nặng thêm. Lúc này tôi mới hiểu vì sao mẹ Hưởng lại nói vậy vào máy điện thoại trong phòng tắm”, cô Đức trình bày.

Cơ quan điều tra xin nợ phóng viên câu trả lời.

Để làm rõ những vấn đề trên, phóng viên Dân trí, đã có buổi làm việc với Thượng tá Phạm Văn Tâm, Phó trưởng công an TP- Thủ trưởng cơ quan CSĐT CA TP Sơn La.

Theo Thượng tá Tâm, việc cơ quan CSĐT tiến hành điều tra vụ cưỡng đoạt tài sản đối với gia đình cô giáo Đức là do nội dung tố cáo của anh trai Hưởng gửi đến cơ quan CSĐT.
 
no image
Đội mưa đi đòi công lí cho cô giáo bị bắt oan sai: (ảnh,H.Ngân)

Giải thích về chuyện các điều tra viên coi cuốn băng ghi âm là một bằng chứng để muốn buộc cô Đức vào tội “cưỡng đoạt tài sản”, Thượng tá Tâm cho rằng, về việc cuốn băng ghi âm, chúng tôi nghe không được rõ và cũng chưa coi đó là bằng chứng để buộc tội cô Đức.

Còn việc 2 người anh của Hưởng đi cùng cán bộ CSĐT xuống nhà cô Đức trong đêm hôm đó, tôi không đi nên không nắm được xin được trả lời phóng viên sau.

Việc cô Đức nói, trong khi đang được lấy lời khai tại cơ quan CSĐT thì nhìn thấy anh trai Hưởng “hớn hở” ôm một bọc quà mở cửa phòng vào định đưa cho cán bộ điều tra thì bị đuổi ra ngoài. Ông xác định thông tin này thế nào?

Việc này tôi không được biết, tôi sẽ hỏi lại cán bộ điều tra và sẽ trả lời sau.
Hồng Ngân