Kia EV6 tăng tốc nhanh hơn siêu xe và 4 điểm nhấn khác cần biết

Xe 16/04/2021 - 15:04

Sau ngày Hyundai Ioniq 5 làm thị trường xe điện toàn cầu "dậy sóng", tới lượt Kia EV6 tạo nên tiếng vang cho riêng mình.

Thiết kế

Kia EV6 tăng tốc nhanh hơn siêu xe và 4 điểm nhấn khác cần biết - ảnh 1

Vẫn biết thẩm mỹ là yếu tố khách quan nhưng ở thời điểm hiện tại có thể chắc chắn số lượng người khen Kia EV6 nhiều hơn chê. Hiện đại, đơn giản, gọn gàng và có cá tính kỳ lạ riêng (vừa là SUV lại có nét hatchback và wagon), Kia EV6 cũng có thể an tâm là khó lòng có mẫu xe nào đụng hàng mình trong tương lai. Nếu có một ngày Kia thay cửa EV6 sang loại cửa kéo, họ sẽ có ngay cho mình một chiếc minivan bắt mắt hàng đầu phân khúc.

Khả năng tăng tốc khủng khiếp

Kia EV6 vs Lambo Urus Vs AMG GT vs McLaren 570S vs Porsche 911 vs Ferrari California

Sau ngày Kia EV6 ra mắt, thương hiệu Hàn Quốc đã tung video ghi lại hành trình… đua drag giữa dòng SUV điện với nhiều mẫu xe thể thao lừng danh và ngay cả trong cuộc đua tưởng chừng vô cùng chênh lệch đó, EV6 cũng chỉ chịu thua một mình McLaren 570S mà thôi. Thông số chính thức được Kia phát đi cho biết EV6 chỉ mất 3,5 giây để tăng tốc từ 0 lên 100 km/h.

Hệ thống giữ nhiệt

Một trong những mối đau đầu khi phát triển xe điện là làm sao giữ được ắc quy điện trên xe ở trạng thái tối ưu trong điều kiện nhiệt độ thấp. Không chỉ làm ảnh hưởng tới khả năng vận hành trực tiếp của ắc quy (thể hiện rõ nhất qua quãng đường tối đa đi được), thời tiết lạnh còn khiến chúng giảm tuổi thọ đi đáng kể.

Kia EV6 tăng tốc nhanh hơn siêu xe và 4 điểm nhấn khác cần biết - ảnh 2

Hệ thống kiểm soát nhiệt trên xe điện đời mới, vì thế, vô cùng được coi trọng. Trên những dòng xe điện đời đầu cổ lỗ, hệ thống này chưa được hoàn thiện và thậm chí có thể gây cháy xe nhưng giờ chúng đã tốt hơn rất nhiều.

Về phần Kia EV6, hệ thống kiểm soát nhiệt trên xe được khẳng định luôn giữ trạng thái ắc quy ở mức tốt nhất có thể (80% tầm vận hành tối đa ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài xuống – 7 độ C), đồng thời hỗ trợ công nghệ sạc nhanh để hạn chế nhược điểm của công nghệ này là giảm tuổi thọ pin đi nhanh hơn thường thấy.

Công nghệ hiện đại

Kia EV6 tăng tốc nhanh hơn siêu xe và 4 điểm nhấn khác cần biết - ảnh 3

Màn HUD hỗ trợ công nghệ thực tế ảo tăng cường hiển thị hướng dẫn đường đi cho người dùng, Cruise Control thông minh với khả năng chủ động giữ làn, Hỗ trợ đỗ xe thông qua smartphone từ xa là một số tính năng thực tiễn và phần lớn thường thấy trên xe sang nhiều hơn là một mẫu xe gắn mác Kia.

Hệ thống phanh tái sinh tân tiến

Kia EV6 tăng tốc nhanh hơn siêu xe và 4 điểm nhấn khác cần biết - ảnh 4

Có tên i-Pedal, hệ thống phanh tái sinh trên Kia EV6 có nguyên lý hoạt động khá giống với chế độ lái off-road của một số dòng SUV. Người dùng chỉ cần thao tác với một bàn đạp để vận hành xe: nhấn xuống để tăng tốc và bỏ ra phanh, khi đó mô tơ điện sẽ kìm hãm tốc độ xe và sử dụng năng lượng sinh ra trong quá trình này để sạc lại ắc quy.

Trên chiếc SUV Hàn Quốc, phanh tái sinh có 3 mức cường độ thấp, trung bình và cao để người dùng tùy ý chuyển đổi thông qua lẫy đặt tại vô lăng, chưa kể chế độ Auto tự động tính toán mức nào là hợp lý để tối ưu năng lượng sinh/thất thoát.

Tham khảo: CarBuzz

Kia EV6 tăng tốc nhanh hơn siêu xe và 4 điểm nhấn khác cần biết - ảnh 5