Kịch bản mới

Thể thao 24/10/2020 - 12:53

Do dịch Covid-19, kế hoạch luyện tập, thi đấu vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á của đội tuyển Việt Nam và các quốc gia trong khu vực liên tục bị thay đổi. Mới nhất, Phó chủ tịch phụ trách tài chính Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), ông Datuk Amin thông báo, nhiều khả năng các trận đấu còn lại của vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ diễn ra tại Trung Đông.

Cụ thể, trong cuộc họp vừa qua của AFC, lãnh đạo tổ chức này đã bàn bạc, đi đến thống nhất nếu dịch Covid-19 không được kiểm soát trên diện rộng, thì vòng loại World Cup 2022 sẽ được tổ chức tập trung ở các quốc gia an toàn. Các trận đấu có thể diễn ra ở Qatar hoặc Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào tháng 3 hoặc tháng 5-2021. Việc tạm dừng vòng loại và các giải đấu trong năm nay do dịch Covid-19 giúp các đội có thời gian tập trung và chuẩn bị cho vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á vào năm tới.

Hiện tại, đội tuyển Việt Nam đang dẫn đầu bảng G với 11 điểm sau 5 trận. Đoàn quân áo đỏ sao vàng còn hai trận sân khách ở Malaysia và UAE, xen giữa đó là trận tiếp Indonesia trên sân nhà Mỹ Đình. Dẫu đội nhà gặp nhiều thách thức khi phải đối mặt với những đối thủ bám đuổi quyết liệt như Malaysia, UAE nhưng rõ ràng, chưa bao giờ đội nhà sáng cửa lọt vào vòng loại thứ ba World Cup khu vực châu Á đến thế.

Kịch bản mới - ảnh 1

Đội tuyển Việt Nam còn 3 trận tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á.

Chiến lược gia Park Hang-seo luôn khẳng định, chiến dịch vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á là mục tiêu hàng đầu của đội tuyển Việt Nam. Do đó, mọi sự thay đổi về lịch thi đấu vào thời điểm này cũng hết sức nhạy cảm. “Khó người, khó ta”. Thầy Park cho hay đá ở đâu cũng thế khi AFC đã tính toán kỹ và đưa ra nhiều phương án để lựa chọn. Quan trọng là Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), ban huấn luyện và các cầu thủ Việt Nam phải chủ động, tích cực lên phương án chuẩn bị, tập huấn và thi đấu giao hữu. Giành vé vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á đồng nghĩa với việc đội tuyển Việt Nam vào thẳng vòng chung kết Asian Cup 2023.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, FIFA vừa bổ sung thêm một khung FIFA Days vào đầu năm 2022, từ ngày 24-1 đến1-2-2022 để phòng trường hợp vòng loại World Cup 2022 không diễn ra đúng tiến độ. Như vậy có thể thấy việc AFC lên kịch bản cho các đội trong khu vực đá vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, tại Trung Đông vào năm sau là điều dễ hiểu.

Bài và ảnh: HẢI ĐĂNG