Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán tháng 11?

06/11/2018 - 17:49 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán tháng 11?

Dự báo về thị trường chứng khoán tháng 11/2018, báo cáo của Công ty Chứng khoán BIDV (BSC)  cho biết, thị trường biến động trong tháng 10 không hoàn toàn phản ánh đầy đủ sự ổn định vĩ mô, và tình hình cải thiện lợi nhuận tích cực từ các Doanh nghiệp. Thị trường và tâm lý nhà đầu tư bị chi phối mạnh từ thông tin quốc tế. Dù vậy, lực bán không lớn do giá trị margin tại các công ty chứng khoán đã giảm về gần giá trị đầu năm và giảm hơn 20% so với đỉnh.

"Do vậy, chúng tôi cho rằng thị trường có cơ hội lập đáy tại vùng đáy cũ 885-900 điểm và sẽ tăng lại kiểm tra 1,000 điểm trong tháng 11 nếu không có biến cố lớn từ thị trường thế giới", nhóm nghiên cứu của BSC cho biết tại báo cáo.

Cụ thể, theo BSC, trường hợp tích cực, VN-Index sẽ tạo đáy tại 885-900 điểm và tăng lại với kỳ vọng trên 1,000 điểm. Mặt bằng giá hợp lý tạo điều kiện cho dòng tiền luân chuyển ở số ngành và nhóm cổ phiếu..

Trường hợp tiêu cực, những thông tin tiêu cực từ thế giới và sự thoái lui của dòng vốn ngoại, VN-Index rớt sâu khỏi mức hỗ trợ 885 điểm và hình thành vùng suy thoái rộng.

Báo cáo của BSC chỉ ra những yếu  tố tác động tích cực đến thị trường như kinh tế tăng trưởng tốt, vĩ mô ổn định dù vậy ổn định tỷ giá, lạm phát, và mặt bằng lãi suất tiếp tục chú ý trong những tháng cuối năm. Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh quý III tăng trưởng tốt, tăng trưởng năm dự báo trên 20%. Mức P/E VN-Index giảm mạnh, còn hơn 15 lần và cũng là mức thấp trong 12 tháng.

Trong khi sự kiện sẽ tác động đến tâm lý thị trường được kể ra như Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 6 quyết định nhiều vấn đề quan trọng như phát triển kinh tế xã hội, ngân sách, nhân sự và một số Luật mới.

Sự kiện tác động mạnh lên thị trường Quốc tế và trong nước là Bầu cử quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vào 6/11, kết quả theo chiều hướng bất lợi cho Đảng cộng hòa sẽ ảnh hưởng đến chính quyền Mỹ nửa sau nhiệm kỳ và Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires vào ngày 29 tháng 11, cuộc hội đàm giữa lãnh đạo 2 quốc gia Mỹ và Trung trong nỗ lực hạ nhiệt cuộc chiến thương mại.

Tỷ lệ margin toàn thị trường giảm mạnh gần về mức cuối năm 2018 Giảm nguy cơ bán tháo ở những nhịp rung lắc mạnh.

Ảnh hưởng nhóm cổ phiếu dầu khí sẽ đến từ sự kiện ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại, nhiều hàng hóa và NVL giảm giá tuy nhiên giá dầu có khả năng sẽ tăng trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung từ Iran.   

Trước đó, trong tháng 10, VN-Index giảm mạnh 102.3 điểm, tương đương 10.1%, điều này nằm ngoài dự báo của BSC trước đó.

Theo thống kê, trong tháng 10 các nhóm cổ phiếu phân theo vốn hóa có sự suy giảm mạnh nhưng không đều nhau. Cụ thể, tất cả các nhóm đều có hiệu suất âm trong đó VN30 giảm 9.36%, LargeCap giảm 9.98%, MidCap giảm 8.97%, SmallCap giảm 5.41% và Penny giảm 1.36%.

Giai đoạn 11/10 đến 30/10 chỉ số chịu áp lực bán tháo mạnh khi tâm lý lo ngại từ các thị trường thế giới và khu vực đã gây áp lực cho thị trường trong nước dù kết quả kinh doanh quý 3 khá tích cực. Tác động tiêu cực của thị trường đã ảnh hưởng nhiều đến nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn nhưng nhóm cổ phiếu có vốn hóa nhỏ lại ít bị chịu ảnh hưởng hơn.

BẢO VY

 • Doanh nghiệp kêu cứu vì container hải sản bị tắc ở cảng suốt nửa tháng Doanh nghiệp kêu cứu vì container hải sản bị tắc ở cảng suốt nửa tháng

  Gần 50 container hải sản, chủ yếu là cá ngừ đang bị ách tắc tại cảng gần nửa tháng qua. Các doanh nghiệp đã kêu cứu với Bộ Nông nghiệp tháo gỡ khó khăn và giải tỏa sự ùn ứ này.

 • Giá vàng hôm nay 17/11: Tăng giá trước bất ổn Giá vàng hôm nay 17/11: Tăng giá trước bất ổn

  Giá vàng hôm nay 17/11 tăng cao do lo ngại cuộc chiến tranh thương mại và loạt bộ trưởng từ chức do Brexit tại Anh. Bốn bộ trưởng Anh tuyên bố từ chức không lâu sau khi Thủ tướng Theresa May nói đã thuyết phục thành công nội các chấp nhận dự thảo thỏa thuận Brexit. Theo dự thảo của bà Theresa May, Anh và EU sẽ nỗ lực hết sức để đạt được một hiệp định thương mại mới 6 tháng trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm 2020. EU và Anh cũng có thể gia hạn giai đoạn chuyển tiếp, ...

 • Thiếu hụt nhà thương mại giá rẻ: Chuyên gia kiến nghị dùng cách "đổi đất lấy hạ tầng" Thiếu hụt nhà thương mại giá rẻ: Chuyên gia kiến nghị dùng cách "đổi đất lấy hạ tầng"

  Dân trí Ông Đặng Hùng Võ cho rằng, việc đổi đất lấy hạ tầng thì Nhà nước có thể bất lợi về đất đai một chút nhưng nếu được nhà đầu tư khẳng định, cam kết quỹ đất đó sẽ dùng vào việc phát triển nhà giá rẻ, giải quyết nhu cầu nhà ở của đại đa số người dân thì lại là hợp lý, nên chấp nhận. >> Sau Hà Nội, Bộ Tài chính tiếp tục yêu cầu các tỉnh dừng đổi đất lấy hạ tầng >> Dự án BT đổi đất lấy hạ tầng: Kém minh bạch, dễ bị nhóm lợi ích lợi dụng

 • Dân bán cờ Tổ quốc than ế dù tuyển Việt Nam thắng Malaysia Dân bán cờ Tổ quốc than ế dù tuyển Việt Nam thắng Malaysia

  Dân trí Dù đội tuyển quốc gia Việt Nam thắng đội tuyển quốc gia Malaysia nhưng dân bán cờ, áo Tổ quốc, kèn, trống,… vẫn than ế. Thậm chí có người cả tối không bán được chiếc nào. >> “Ăn theo” giải AFF Cup, quán ăn bán hàu giá “sốc” chỉ 1.000 đồng/con

 • Cuối năm, nhiều chiếc xe sang tiền tỷ "bán hóa giá" vì chủ vỡ nợ Cuối năm, nhiều chiếc xe sang tiền tỷ "bán hóa giá" vì chủ vỡ nợ

  Dân trí Có mức giá tiền tỷ mỗi chiếc, nhiều dòng xe qua sử dụng thuộc loại xe sang đã xuống giá chỉ còn vài trăm triệu đồng và thời điểm cuối năm, những chiếc xe này đang được đẩy mạnh lượng bán ra nhiều hơn cả. >> Cò đất lừa nhà chùa hơn 2 tỷ đồng để sắm xe sang chứng tỏ đẳng cấp >> Những chiếc xe sang qua sử dụng có giá tiền tỷ không ai muốn mua >> Lexus, Audi, BMW cũ giá trăm triệu đồng: Đau đớn phận xe sang ở Việt Nam