Kích thích sóng não để bảo tồn một dạng trí nhớ

Đời sống 28/04/2019 - 20:30

Đối với người cao tuổi, chuyện quên là chuyện bình thường. Dân gian vẫn quen gọi là lú lẫn, còn y học thì gọi là Alzheimer, tuy Alzheimer thường có xu hướng nặng hơn. Theo một nghiên cứu của Mỹ vừa được công bố, tuổi tác có khả năng gây tác động đối với nhiều loại trí nhớ nhưng lại có một loại trí nhớ, cụ thể là trí nhớ về công việc, vẫn có thể bảo tồn bằng cách kích thích các khu vực não có ảnh hưởng tới tần số của một số sóng não.

Kích thích sóng não để bảo tồn một dạng trí nhớ - ảnh 1

Các nhà nghiên cứu nhận xét: “Những kết quả này có thể đóng vai trò là điểm khởi đầu cho việc điều trị trong tương lai đối với sự suy giảm nhận thức liên quan tới tuổi tác”.

Cần biết rằng, trí nhớ về công việc là một bộ nhớ ngắn hạn. Bộ nhớ này không nhớ tới các sự kiện trong quá khứ, nhưng lại cho phép ghi nhớ một số điện thoại đang được ghi lại.

Dạng trí nhớ này được cho là có liên quan tới hai loại sóng não là sóng gamma và sóng theta, khu trú tại hai vùng của cơ quan phức tạp này.

Các nhà nghiên cứu Robert Reinhart và John Nguyễn đã nghiên cứu trên hai nhóm người tình nguyện tham gia.

Một nhóm gồm 42 người trẻ trong độ tuổi từ 20 - 29 tuổi và một nhóm 42 người khác ở độ tuổi 60 - 76/

Những người này sẽ thực hiện các bài tập liên quan tới trí nhớ về công việc bằng cách xác định sự khác biệt giữa các hình ảnh được đưa ra trong vài giây và họ sử dụng một tai nghe có gắn các điện cực để đánh giá cách thức hai loại sóng này tương tác trong quá trình hoạt động.

Rồi vẫn sử dụng các điện cực, họ kích thích não của một số người tham gia bằng cách điều chỉnh nhịp điệu của sóng.

Kết quả, nếu không có sự kích thích này, các đối tượng lớn tuổi sẽ thực hiện bài tập chậm hơn và ít thành công hơn. Và cũng bằng cách kích thích não nhưng là với nhóm trẻ tuổi, bộ nhớ của nhóm người này tăng tiến thấy rõ và hiệu ứng này kéo dài tới gần 1 giờ sau đó.

Như vậy là rõ ràng những kích thích này đã tạo ra sự tương tác mạnh hơn giữa sóng theta và sóng gamma ở vỏ thái dương trái và sự đồng bộ hóa mạnh hơn của sóng theta giữa thùy thái dương trái và vỏ não trước trán.

Rất nhiều chuyên gia độc lập khác, tức những người không tham gia vào nghiên cứu, đã hoan nghênh và đánh giá cao vì đây là một “công việc thú vị” có thể góp phần hiểu rõ hơn về sự suy giảm nhận thức liên quan tới tuổi tác.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng xác định các điều kiện cần có cho việc đạt được kết quả này. Đầu tiên, các đối tượng lớn tuổi tham gia trong nghiên cứu phải có tình trạng sức khỏe tốt và sau nữa là không bị ảnh hưởng bởi chứng mất trí nhớ như Alzheimer.

Và theo như TS. Sara Imarisio tại Hiệp hội Nghiên cứu về Alzheimer của Anh Quốc, điều quan trọng là cần phải có những công cuộc nghiên cứu sâu hơn nữa để tìm hiểu xem liệu cách tiếp cận này cuối cùng có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân sa sút trí tuệ hay không.