Kiếm 1,8 tỷ USD nhưng chỉ trả 8 triệu USD tiền thuế ở Anh: Apple khôn ngoan hay gian trá?

Công nghệ 10/07/2020 - 14:01

Các hồ sơ tài chính mới nhất cho thấy Apple chỉ thực hiện một khoản thanh toán thuế rất nhỏ cho Vương quốc Anh và thậm chí công ty Mỹ còn hy vọng sẽ được giảm thêm nữa do

Trong bối cảnh các công ty công nghệ lớn đang phải đối mặt với sự gia tăng về quy định kiểm soát ở châu Âu, một hồ sơ mới được công bố cho thấy Apple đang phải trả rất ít hoặc gần như không phải trả thuế ở Anh. Hồ sơ đến tháng 9/2019 cho thấy Apple đã đưa ra yêu cầu hoãn thuế là 8 triệu USD, từ doanh thu hàng năm là 1,8 tỷ USD. Và công ty Mỹ này thậm chí có thể không phải trả nhiều như vậy, bằng việc yêu cầu khoản thanh toán 8 triệu USD này "sẽ được đảo ngược trong giai đoạn tài chính tiếp theo".

Phản hồi lại các chỉ trích về việc đóng góp ít cho nền kinh tế của Vương quốc Anh, Apple đã lập luận rằng họ "hỗ trợ khu vực này theo những cách trực tiếp khác". Ví dụ như việc chi hơn 2 tỷ USD cho "hàng trăm nhà cung cấp", theo phát ngôn của công ty Mỹ.

"Đầu tư và đổi mới của chúng tôi cũng hỗ trợ hơn 325.000 việc làm ở Anh và ngoài đóng góp thuế, chúng tôi cũng nghĩ rằng tạo việc làm nhiều hơn cho mọi người và xã hội là rất quan trọng", phát ngôn viên của Apple tiếp tục.

Thậm chí, công ty này còn dự kiến ​​sẽ lấy lại khoản thanh toán thuế của mình vì các chi phí cho việc phòng chống dịch Covid-19 mới đây.

"Chúng tôi tập trung sự chú ý của mình vào việc hỗ trợ phản ứng với Covid-19, đóng góp tài chính đáng kể và tặng khẩu trang tại Vương quốc Anh", phát ngôn viên Apple cho biết.

Là một trong những công ty lớn và nổi bật nhất trên thế giới, Apple luôn phải đối mặt với sự giám sát liên quan đến các hoạt động thuế. Và sự phát triển của Apple cùng các công ty công nghệ khác như Google và Amazon, đã dẫn đến việc sử dụng nhiều thủ thuật kế toán khác nhau để giảm số tiền thuế phải nộp, gây ra sự chỉ trích dữ dội ở nhiều quốc gia.

Mới đây, CEO Tim Cook cũng đưa ra phát biểu rằng ông ủng hộ việc kêu gọi cải cách toàn cầu các quy tắc để khiến các công ty đa quốc gia nộp thuế nhiều hơn dựa trên lợi nhuận. Tuy nhiên, tuyên bố của ông được đưa ra tại một sự kiện ở Ireland - một "thiên đường thuế" để các công ty công nghệ lớn dựa vào để kinh doanh ở châu Âu.

Apple không phải là công ty công nghệ và truyền thông duy nhất có trụ sở tại Mỹ đang tìm mọi cách tránh phải trả các hóa đơn thuế lớn ở Anh. Facebook cho thấy họ chỉ phải trả 28 triệu bảng Anh tiền thuế vào năm 2018 , mặc dù đã tăng doanh số lên 797 triệu bảng ở khu vực này. eBay cũng trả ít hơn 10 triệu bảng tiền thuế khi lợi nhuận tại chi nhánh Anh tăng gấp đôi và doanh thu tăng vượt 1 tỷ bảng. Netfluix, Amazon cũng rất giỏi trong việc tránh thuế ở Anh, chỉ phải trả vài triệu bảng dù doanh thu luôn vượt mốc 2 tỷ bảng.

Tham khảo appleinsider