Kiếm tiền nhờ mạng xã hội và tài xế xe công nghệ: Ai phải nộp thuế cao hơn?

Kinh tế 27/03/2021 - 23:39

Bộ Tài chính đề xuất các cá nhân làm nội dung số trên mạng xã hội sẽ phải nộp 5% thuế giá trị gia tăng (VAT) và 2% thuế thu nhập cá nhân.

Kiếm tiền nhờ mạng xã hội và tài xế xe công nghệ: Ai phải nộp thuế cao hơn? - ảnh 1

Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư Hướng dẫn thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Thông tư này được xem là khung chính sách để quản lý thuế với cá nhân tham gia các hoạt động có thu nhập tại Việt Nam, đặc biệt cá nhân làm các nội dung số để lấy tiền quảng cáo trên các trang mạng xã hội; cá nhân chuyển nhượng tên miền internet quốc gia Việt Nam (tên miền .vn); cá nhân tham gia lái xe công nghệ.

Theo dự thảo thông tư trên, mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để tổ chức khai thuế thay, nộp thuế thay xác định cá nhân không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là tổng số tiền cá nhân nhận được từ tổ chức trong năm dương lịch.

Trường hợp trong năm cá nhân phát sinh doanh thu từ nhiều nơi, cá nhân dự kiến hoặc xác định được tổng doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì có thể ủy quyền theo quy định của pháp luật để doanh nghiệp, tổ chức khai thuế thay, nộp thuế thay đối với doanh thu phát sinh tại đơn vị từ 100 triệu/năm trở xuống.

Riêng đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nhận được các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền thì tổ chức chi trả các khoản này thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay theo thực tế chi trả trong năm tính thuế.

Cá nhân có doanh thu từ quảng cáo trên sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số phải nộp thuế VAT mức 5% và thuế thu nhập cá nhân mức 2% trên tổng doanh thu trong năm.

Kiếm tiền nhờ mạng xã hội và tài xế xe công nghệ: Ai phải nộp thuế cao hơn? - ảnh 2

Cá nhân tham gia lái xe công nghệ chịu thuế VAT 3% và thuế thu nhập cá nhân 1,5%.

Tương tự, cá nhân tham gia các hoạt động vận tải hàng hóa và hành khách (taxi công nghệ, xe ôm công nghệ, tài xế chở hàng) thì tổ chức hợp tác kinh doanh tại Việt Nam thực hiện kê khai và nộp thuế thay tài xế. Doanh thu tính thuế VAT là toàn bộ doanh thu, không phân biệt hình thức và tỷ lệ phân chia; doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là toàn bộ tiền trả cho các nhân, gồm cả tiền thưởng, hỗ trợ và thu nhập khác.

Cá nhân tham gia dịch vụ vận tải hàng hóa, vận tải hành khách chịu thuế VAT 3%, thuế thu nhập cá nhân 1,5% trên tổng doanh thu.

Bộ Tài chính dự kiến sẽ ban hành thông tư trên để áp dụng trong năm 2021.

Dương Thị Thu Nga