Kiểm lâm lĩnh án treo sau tai nạn làm cảnh sát tử vong

Xã hội 01/11/2018 - 20:51

Bị tuyên ba năm tù sau va chạm với môtô cảnh sát, cán bộ Thái Nguyên kêu oan và được hưởng án treo trong phiên phúc thẩm sáng 1/11.

Hai ngày 31/10 và 1/11, TAND tỉnh Thái Nguyên mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của Vũ Văn Vinh (54 tuổi, cán bộ kiểm lâm huyện Phú Bình) vì tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Tài xế Vinh trước đó bị TAND TP Thái Nguyên tuyên phạt ba năm tù cùng về tội danh trên. Vụ án từng được xét xử hai lần sơ thẩm và một lần phúc thẩm nhưng tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm.

Kiểm lâm lĩnh án treo sau tai nạn làm cảnh sát tử vong - ảnh 1

Bị cáo Vinh tại tòa. Ảnh: Thu Ân.

Theo án sơ thẩm, tối 18/2/2015 (tức 30 Tết Nguyên đán), ông Vinh lái ôtô đi trên đường Cách Mạng Tháng Tám (thành phố Thái Nguyên). Khi ông Vinh rẽ vào đường Nha Trang thì xảy ra va chạm với môtô cảnh sát do anh Bùi Xuân Hòa (33 tuổi) điều khiển chở theo anh Nguyễn Khắc Trường (38 tuổi, cả hai đều là cán bộ Phòng cảnh sát bảo vệ và cơ động Công an tỉnh Thái Nguyên).

Vụ va chạm khiến anh Hòa bị thương, anh Trường văng xa 10 m và tử vong sau đó. Hai người này gặp nạn khi đang trên đường làm nhiệm vụ đêm giao thừa.

Bốn tháng sau đó, cảnh sát khởi tố vụ án. Theo giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), trước khi xảy ra tai nạn, ôtô đi với tốc độ 21-23 km/h. Nhà chức trách không giám định được tốc độ của xe máy cũng như việc ôtô đâm xe máy hay ngược lại.

Tháng 6/2016, TAND TP Thái Nguyên mở phiên sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Vinh 4 năm tù. Tại phiên phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của tài xế Vinh cuối năm 2016, TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại. HĐXX cho rằng phải xác định việc cán bộ cảnh sát điều khiển môtô có lỗi gây ra tai nạn hay không, tốc độ hai phương tiện trước khi xảy ra va chạm là bao nhiêu...

Ngày 7/5, TAND TP Thái Nguyên mở lại phiên sơ thẩm, tuyên bị cáo Vinh 3 năm tù.

Kiểm lâm lĩnh án treo sau tai nạn làm cảnh sát tử vong - ảnh 2

Môtô của hai cảnh sát bị hư hỏng nặng sau va chạm tối 18/2/2015. Ảnh: Thu Ân.

Tại phiên phúc thẩm sáng nay, đại diện VKS cho hay giám định hình sự xác định ôtô đi với vận tốc 21-23km/h. Xe máy của hai cảnh sát không để lại vết phanh nên không xác định được tốc độ trước va chạm, không đủ căn cứ xác định ôtô đâm xe máy hay ngược lại.

Tuy nhiên, vị đại diện VKS cho rằng nguyên nhân tai nạn do ông Vinh chuyển hướng không quan sát, nhường đường.

HĐXX nhận thấy ông Vinh có lỗi do vô ý, không giảm tốc độ về mức an toàn. Nam cảnh sát cũng không giảm tốc độ nhưng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn vẫn thuộc về bị cáo Vinh. Căn cứ các tình tiết giảm nhẹ, TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên phạt bị cáo vinh 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

P.D.