Kiểm toán Nhà nước chuyển Bộ Công an điều tra sai phạm tại PVN

28/11/2018 - 14:14 - Nguồn: vietnamplus.vn Yêu cầu xóa tin
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Quang Thành vừa gửi công văn đến Bộ Công an đề nghị điều tra làm rõ một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

[Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Đạm Phú Mỹ điều chỉnh báo cáo tài chính]

Theo công văn số 1576/KTNN-TH, Kiểm toán nhà nước đã tiến hành kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước năm 2017 của PVN.

Qua đó, cơ quan chức năng phát hiện một số tình tiết có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Ban Quản lý Dự án Công trình Liên hợp Lọc Hoá Dầu Nghi Sơn thuộc PVN và một số tổ chức, cá nhân liên quan.

Theo kết quả kiểm toán, từ năm 2010 đến năm 2015, bằng nhiều hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn và các văn bản thỏa thuận, ban quản lý dự án Nghi Sơn đã để ngoài hệ thống sổ sách kế toán, báo cáo tài chính khoản tiền lãi gửi tại 2 ngân hàng là: Ngân hàng Thương mại cổ phần quân đội (MB) - Chi nhánh Thanh Hoá, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank) - Chi nhánh Thanh Hóa.

Số tiền để ngoài sổ sách theo rà soát ban đầu của PVN là 22,1 tỷ đồng.

Số tiền lãi trên được hình thành từ việc sử dụng nguồn vốn cấp của PVN và nguồn tiền thu từ thực hiện hợp đồng dịch vụ với Công ty trách nhiệm hữu hạn Lọc hóa dầu Nghi Sơn gửi ngân hàng thông qua các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn. Cụ thể, ban quản lý gửi tiền có kỳ hạn nhưng không theo dõi hạch toán vào sổ kế toáne mà chỉ phản ánh là tiền lãi không kỳ hạn để nhận chênh lệch lãi suất. Điều này đã vi phạm Luật Kế toán.

Để che đậy hành vi trên, ban quản lý dự án thỏa thuận với MB chi nhánh Thanh Hóa và Ocean Bank chi nhánh Thanh Hóa để được nhận chênh lệch lãi suất bằng hình thức nhận bằng tiền mặt và yêu cầu chuyển chênh lệch lãi suất vào tài khoản cá nhân.

Sau khi được PVN rà soát, phát hiện và yêu cầu hạch toán, nộp khoản tiền để ngoài sổ sách về PVN, ban quản lý dự án và một số cá nhân đã chuyển tiền nộp về tài khoản của PVN số tiền trên 8,5 tỷ đồng. Trong số này, cá nhân ông Nguyễn Khắc Hiệp - Nguyên Trưởng ban Quản lý Dự án đã trực tiếp nộp vào tài khoản của PVN là 4 tỷ đồng.

Ngoài ra, qua báo cáo kết quả rà soát đối chiếu của PVN với MB cho thấy, ban quản lý dự án đã không phản ánh trung thực số liệu phát sinh hơn 1.626 tỷ đồng trên tài khoản theo quy định.

Hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên được phát hiện qua hoạt động kiểm toán tại Ban Quản lý Dự án Công trình Liên hợp Lọc Hoá Dầu Nghi Sơn.

Do thời điểm phát sinh những sai phạm này bắt đầu diễn ra từ năm 2010, thời gian kéo dài và liên quan đến các bên tham gia ký kết hợp đồng nên theo Kiểm toán Nhà nước, nội dung này có thể còn tiềm ẩn những sai phạm ở phạm vi và mức độ rộng hơn, gắn với trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan.

Qua đó, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật và thông báo cho phía Kiểm toán Nhà nước kết quả điều tra, xử lý./.

 • Chủ động với tỷ giá cuối năm Chủ động với tỷ giá cuối năm

  (ĐTTCO) - Tuần cuối tháng 11, NHNN đã thực hiện bán ngoại tệ kỳ hạn cho các TCTD, và từ đầu tháng 12 đến nay liên tục điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm. Động thái này cho thấy cơ quan điều hành đang chủ động điều chỉnh để giảm áp lực tỷ giá khi thời điểm nóng của tỷ giá đang đến gần.

 • Trái cây chờ mở cửa chính ngạch Trái cây chờ mở cửa chính ngạch

  Trái cây chờ mở cửa chính ngạch Huỳnh Lượng (TBKTSG) - Trung Quốc là thị trường tiêu thụ chính nhiều loại nông sản của Việt Nam nói chung và cây ăn trái nói riêng. Nước này đang kiểm soát gắt gao hơn việc nhập khẩu tiểu ngạch để dịch chuyển sang chính ngạch. Đóng gói bưởi da xanh xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: Trung Chánh Trung Quốc thay đổi, cây ăn trái Việt “chao đảo” Tại diễn đàn đối thoại giữa doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh ...

 • Chặn thất thoát tài sản nhà nước từ thẩm định giá Chặn thất thoát tài sản nhà nước từ thẩm định giá

  Đẩy cao hoặc hạ thấp bất thường giá trị tài sản là thủ thuật được các công ty thẩm định giá áp dụng, gây thất thoát nặng nề tài sản nhà nước. Nhiều sai phạm như vậy đã bị phanh phui trong năm nay.

 • Nhà ở cho công nhân cần hướng tới nhu cầu thực hơn là một khuôn mẫu Nhà ở cho công nhân cần hướng tới nhu cầu thực hơn là một khuôn mẫu

  Nhà ở cho công nhân và nói chung cần có một hướng tiếp cận từ nhu cầu của người ở, không phải theo một khuôn mẫu như hiện nay.

 • Tăng hợp tác giữa 4 tỉnh biên giới của Việt Nam và tỉnh Vân Nam Tăng hợp tác giữa 4 tỉnh biên giới của Việt Nam và tỉnh Vân Nam

  Quang cảnh lễ ký Biên bản ghi nhớ Hội nghị lần thứ VII của lãnh đạo 4 tỉnh biên giới phía Việt Nam với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). (Ảnh: Quý Trung/TTXVN) Phiên họp lần thứ VII Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã diễn ra ngày 12/12 tại thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu). Ông Giàng A Tính, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu và ông Nạp Kiệt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường ...