Kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến, Tập đoàn Đại Châu đứng trước nguy cơ hủy niêm yết

Kinh tế 08/04/2019 - 16:45

BizLIVE - Thời điểm kết thúc năm 2018, Tập đoàn Đại Châu đang cho các cá nhân vay với số tiền lên đến 436 tỷ đồng, tương đương 64% tổng tài sản tuy nhiên lại không tính lãi phải thu cho các khoản vay này. ...

Kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến, Tập đoàn Đại Châu đứng trước nguy cơ hủy niêm yết - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu CTCP Tập đoàn Đại Châu (mã DCS) giải trình về nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị hủy niêm yết do kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến đối với báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán năm 2018.

Theo đó, kiểm toán đưa ra 02 cơ sở dẫn đến việc từ chối đưa ra ý kiến.

(1) Tập đoàn Đại Châu chưa cung cấp được BCTC năm 2018 của công ty liên kết là CTCP Xuân Minh SĐ Thanh Hoa để làm cơ sở trích lập dự phòng giảm giá các khoản đầu tư dài hạn.

(2) Năm 2014, Tập đoàn Đại Châu thực hiện tăng vốn nhằm tạm ứng thực hiện dự án Công trình hỗn hợp Văn phòng và nhà ở, căn hộ để bán tại Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội. Đến năm 2017, Công ty thực hiện chuyển nhượng dự án này tuy nhiên vẫn còn 50 tỷ đồng tạm ứng chưa thu hồi được.
Kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến, Tập đoàn Đại Châu đứng trước nguy cơ hủy niêm yết - ảnh 2

Đối với các khoản tạm ứng đã được thu hồi, Công ty thực hiện cho các cá nhân vay lên đến 436 tỷ đồng, tương đương 64% tổng tài sản tại thời điểm kết thúc năm 2018. Đáng chú ý, 6 tháng cuối năm 2018, Công ty không thực hiện tính lãi phải thu các khoản cho vay này dãn đến kiểm toán không đánh giá được mức độ ảnh hưởng đến BCTC.

Kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến, Tập đoàn Đại Châu đứng trước nguy cơ hủy niêm yết - ảnh 3

Ngoài ra, ghi nhận trên BCTC kiểm toán năm 2018, Tập đoàn Đại Châu chuyển từ lãi gần 1,7 tỷ đồng tại BCTC tự lập thành lỗ 715 triệu đồng, nguyên nhân chủ yếu do giá vốn hàng bán tăng sau kiểm toán. Dù vậy, con số này đã được cải thiện khá nhiều so với khoản lỗ hơn 2,7 tỷ đồng năm 2017.

Trên thị trường, tính theo giá điều chỉnh, cổ phiếu DCS đã trải qua 8 năm giao dịch dưới mệnh giá, thậm chí giao dịch với thị giá chưa đến 3.000 đồng/cổ phiếu trong gần 3 năm qua. Kết thúc phiên giao dịch ngày 08/04, cổ phiếu DCS dừng ở mức 900 đồng/cổ phiếu tương đương vốn hóa chưa đến 55 tỷ đồng.

THANH HÀ