Kiểm tra điện thoại của chồng, vợ không ngờ bị tống vào tù

03/10/2018 - 22:16 - Nguồn: soha.vn Yêu cầu xóa tin

Mới đây, một phiên tòa tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận sau khi tuyên phạt một người phụ nữ 3 tháng tù giam vì hành vi lén kiểm tra điện thoại của chồng.

Theo đó, phiên tòa được diễn ra tại Ras Al Khaimah – một tiểu vương quốc nằm ở phía bắc UAE, nổi tiếng với những bãi biển xinh đẹp thuộc vịnh Ả Rập. Chính chồng của người phụ nữ là người đã đâm đơn kiện buộc tội người vợ vi phạm quyền riêng tư cá nhân.

Trong đơn kiện, người đàn ông này cho biết người vợ đã kiểm tra điện thoại và sao chép toàn bộ dữ liệu trong đó sang một thiết bị khác để có thể rà soát lại thông tin sau đó. Toàn bộ quá trình đều diễn ra lén lút khi anh ta đang ngủ say.

Theo thông tin ghi nhận tại phiên tòa, người vợ đã gởi những hình ảnh và cuộc trò chuyện trong điện thoại chồng về điện thoại của cô và sau đó mang cho chị em ruột của cô xem.

Người vợ nói rằng, chồng cô đã đưa cho cô mật khẩu và cho phép cô kiểm tra điện thoại của anh ấy bởi vì cô đã từng bắt gặp chồng nhắn tin trò chuyện với một người phụ nữ khác trước đó.

Kiểm tra điện thoại của chồng, vợ không ngờ bị tống vào tù - Ảnh 1.

Chỉ vì kiểm tra điện thoại xem chồng có ngoại tình hay không, người phụ nữ liền bị tòa tuyên án 3 tháng tù giam. (Ảnh minh họa).

Được biết, UAE có những luật lệ rất nghiêm khắc trong lĩnh vực không gian mạng, trong đó đặc biệt nhất là việc bảo vệ quyền riêng tư của mỗi cá nhân trên mạng.

Sau khi thông tin về vụ việc được đăng tải, nhiều người sử dụng Twitter đã lên tiếng bảo vệ người vợ. Một người trong đó nói: "Nếu cô ấy không nghi ngờ điều gì đó, cô ấy đã không kiểm tra điện thoại của chồng. Người chồng đã có một hành động thật đáng xấu hổ khi tống giam chính người vợ của mình."

Bên cạnh đó lại có một số ý kiến phản bác, cho rằng người vợ đáng bị như thế. Một người nói: "Cô ấy đáng bị phạt tù. Không ai bắt cô ấy đi kiểm tra điện thoại của chồng cả."

Trả lời phỏng vấn của tờ Emarat Al Youm, luật sư Raed Al Awlaki và Mohammad Jad Al Mawla giải thích rằng theo luật của nhà nước, việc kiểm tra điện thoại của một cá nhân mà chưa được sự đồng ý của họ đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Thậm chí đối với vợ chồng cũng vậy. Việc một người chồng hoặc vợ tự ý kiểm tra điện thoại của đối phương đều là hành vi phạm tội thậm chí ngay cả khi họ nghi ngờ chồng hoặc vợ mình đang ngoại tình.

Tương tự như thế, cha mẹ, người thân, bạn bè, bà con, đối tác, đồng nghiệp cũng có thể bị khép tội xâm phạm quyền riêng tư cá nhân trên mạng nếu tự ý tiết lộ bất kì thông tin cá nhân nào của một người trưởng thành.

Hồi tháng 8, tổng thống Sheikh Khalifa đã ban hành những điều luật an ninh mạng mới với những tội danh có thể phải đối mặt với bản án lên đến 25 năm tù giam nếu vi phạm.