Kiểm tra xử lý vi phạm xây dựng tại 9 địa phương

Thế giới 12/02/2014 - 11:09

GiadinhNet - Bộ Xây dựng cho biết, Bộ vừa ban hành kế hoạch kiểm tra việc thực thi pháp luật và xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng năm 2014.

Cụ thể, nội dung kiểm tra tập trung vào cấp giấy phép xây dựng, việc xây dựng theo giấy phép, tình hình xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng. Phạm vi kiểm tra gồm 9 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Quảng Ninh…
 
Theo kế hoạch trên, việc kiểm tra thực hiện từ quý 1 đến quý 3/2014. Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, số công trình không phép xây dựng trên toàn quốc đã giảm đáng kể, còn 9% (giảm 4%) trong năm 2013. Số công trình xây dựng sai phép cũng giảm còn 2,4%.        
 
Y.Linh

TP Hồ Chí Minh: 90% số người cao tuổi sẽ không phải sống trong nhà tạm

Nhằm đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các chính sách chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi, TPHCM đã đặt mục tiêu phấn đấu cho năm 2014, gồm: 15% người cao tuổi có dự án sản xuất, kinh doanh được hỗ trợ hướng dẫn về sản xuất kinh doanh, hỗ trợ phương tiện sản xuất, chuyển giao công nghệ, tiêu thụ sản phẩm, vay vốn phát triển sản xuất.
 
Có 70% số xã, phường, thị trấn hỗ trợ cho việc thành lập và hoạt động của Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi trên địa bàn; 80% người cao tuổi khi ốm đau được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe; 90% người cao tuổi không phải sống trong nhà tạm, dột nát...    
 
Đ.Thắng
Yêu cầu không tăng giá xăng dầu
 
Bộ Tài chính vừa có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh đầu mối giữ giá bán, đồng thời giảm mức trích quỹ bình ổn đối với các mặt hàng xăng, dầu. Theo tính toán của Bộ Tài chính, giá cơ sở bình quân 30 ngày (từ 11/1 đến 9/2/2014) của mặt hàng xăng A92 đang cao hơn giá bán lẻ trên thị trường là 227 đồng/lít, dầu hỏa là 256 đồng/lít và dầu madut 180 đồng/lít.
 
Để góp phần bình ổn giá, Bộ này yêu cầu các doanh nghiệp không tăng giá đối với mặt hàng xăng, dầu hỏa, dầu madut, đồng thời cho phép doanh nghiệp khôi phục lại một phần lợi nhuận định mức đối với mặt hàng xăng từ 0 đồng lên 100 đồng/lít. Bộ Tài chính cũng yêu cầu doanh nghiệp ngừng sử dụng quỹ bình ổn đối với xăng (hiện ở mức 100 đồng một lít). Mức sử dụng đối với dầu hỏa cũng giảm từ 220 đồng xuống 40 đồng/lít. Riêng dầu diezel, do đang lãi 109 đồng/lít, các đơn vị chủ động rà soát giảm giá.           
 
Quang Thành
Cấm quan họ ngửa nón xin tiền tại Hội Lim
 
Phát biểu trong buổi gặp của chính quyền tỉnh với báo chí vào chiều  10/2 tại TP Bắc Ninh, ông Lê Xuân Lợi, Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Du (Bắc Ninh), Trưởng ban chỉ đạo Hội Lim 2014 cho biết: Do mến mộ giọng hát của những người trình diễn quan họ nên du khách mới thưởng tiền cho họ chứ không hề có việc các liền anh, liền chị ngửa nón xin tiền.
 
Cũng trong buổi gặp mặt, ông Lê Đức Thuật - Phó giám đốc Sở VHTTDL Bắc Ninh nhấn mạnh: Tuyệt đối nghiêm cấm các hình thức quan họ ngửa nón nhận tiền. Lễ hội Lim năm 2014 sẽ được tổ chức trong 2 ngày 11 – 12/2/2014 (tức ngày 12 - 13 tháng Giêng). Lễ hội sẽ được tổ chức tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bảo. Trong đó, trung tâm của lễ hội là núi Hồng Vân (núi Lim) thị trấn Lim.               

Hà Phương

Sẽ không thiếu điện trong tháng sau Tết
 
Ngày 11/2, Bộ Công Thương cho biết, dự kiến tổng nhu cầu tiêu thụ điện toàn hệ thống quy đổi về sản lượng điện sản xuất đầu cực máy phát điện bao gồm cả điện nhập khẩu trong tháng 02 năm 2014 đạt 9,759 tỷ kWh, tăng 17,24% so với cùng kỳ năm 2013.
 
Theo kế hoạch, trong tháng 2/2014 có 169,5 MW công suất phát điện mới được đưa vào vận hành, bao gồm: tổ máy 1 & 2 NM Thuỷ điện Sông Giang 2 - 37 MW; tổ máy 2 NM Thuỷ điện ĐakRinh – 62,5 MW;  tổ máy 1 & 2 Thủy điện Đồng Nai 2 - 70 MW. Việc cung ứng điện tháng 2 năm 2014 của toàn hệ thống điện quốc gia về cơ bản được đảm bảo và không phải thực hiện tiết giảm điện nếu không có các diễn biến quá bất thường xảy ra.

Hà Phương