Kiên Giang công bố phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 tại TP. Hà Tiên

Đời sống 28/04/2021 - 17:55

Hôm nay (28/4), TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ công bố thành lập phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR.

Ngay sau lễ công bố, Phòng xét nghiệm được hoạt động dưới sự hướng dẫn giúp đỡ của Viện Pasteur TP. HCM và Trung tâm CDC của tỉnh, sau đó, Viện Pasteur TP. HCM chuyển giao kỹ thuật dần cho đội ngũ y tế ở Hà Tiên để đội ngũ này có thể độc lập thực hiện.

Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Quốc Cường, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết, xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR là một trong những kỹ thuật xét nghiệm hiện đại và phổ biến nhất hiện nay, có độ chính xác cao, cho kết quả nhanh và có thể sử dụng để xét nghiệm số lượng mẫu lớn trong thời gian ngắn.

Kiên Giang công bố phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 tại TP. Hà Tiên - ảnh 1

Công bố phòng xét nghiệm khẳng định Sars-CoV-2 tại TP. Hà Tiên

Việc xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR tại Trung tâm Y tế thành phố góp phần chẩn đoán chính xác các trường hợp tiếp xúc gần với vùng dịch và ca bệnh nghi mắc Covid-19. Đồng thời, nâng cao năng lực xét nghiệm của Trung tâm Y tế TP. Hà Tiên trong việc đáp ứng nhanh với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong thời điểm hiện nay.

Hôm nay Kiên Giang cũng bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho các đối tượng được ưu tiên trong toàn tỉnh. Đợt này Kiên Giang được phân bổ 17.400 liều vaccine và tỉnh tiến hành tiêm cho đến ngày 5/5.

Kiên Giang công bố phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 tại TP. Hà Tiên - ảnh 2

Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Quốc Cường - Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP. HCM trao giấy chứng nhận cho ông Lê Quốc Anh, Bí thư, Chủ tịch Hà Tiên.

Bác sĩ Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết: “Việc tiêm vaccine chúng tôi thực hiện theo chỉ đạo ưu tiên theo từng nhóm đối tượng từ 1-3, nhất là lực lượng trực tiếp làm công tác phòng chống dịch, những địa phương như Hà tiên, Giang Thành, Phú Quốc chúng tôi phân bổ lượng vaccine nhiều nhất. Với lượng vaccine này tuy không đủ cho Kiên Giang nhưng cũng đáp ứng được một phần cho đội ngũ làm công tác phòng chống dịch. Về phòng xét nghiệm Covid-19, trước đây, lấy mẫu từ Hà tiên đưa về Kiên Giang để trung tâm CDC xét nghiệm vừa mất thời gian và tốn kém. Khi triển khai việc này, khi có người nhập cảnh vào thì sàng lọc xét nghiệm ngay trong vòng 4 giờ có kết quả, giúp ích rất lớn cho việc cách ly điều trị cũng như sàng lọc để phòng bệnh”./.

Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL