Kiên Giang : Phú Quốc - Thành phố kiểu mẫu về phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, thân thiện và an toàn

Xã hội 09/01/2021 - 08:03

Trong những năm qua, phát huy lợi thế sẵn có Phú Quốc đã có sự phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực đã thật sự vươn lên, trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế.

Kiên Giang : Phú Quốc - Thành phố kiểu mẫu về phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, thân thiện và an toàn - ảnh 1

Tối ngày 8/1 tại phường An Thới, thành phố Phú Quốc, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về thành lập thành phố Phú Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lâm Minh Thành, chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá Phú Quốc là huyện đảo có vị trí đặc biệt quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của Việt Nam; được mệnh danh là “vùng đất trù phú” với nhiều tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội mà không phải địa phương nào cũng có. Chính những yếu tố đặc biệt đó, kể từ năm 2004 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Đề án tổng thể phát triển đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020” tại Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg, cùng các quy hoạch và các cơ chế, chính sách ưu đãi đã mở ra giai đoạn phát triển mới cho Phú Quốc.

Đặc biệt là trong giai đoạn từ năm 2014 trở lại đây, với điều kiện hạ tầng cơ bản hoàn chỉnh, Phú Quốc đã thật sự vươn lên, trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế, bình quân trong giai đoạn 2016-2019, tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành thương mại - dịch vụ trên 19%/năm, cao gấp 2 lần của tỉnh; huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt 141.652 tỷ đồng, vượt 57% chỉ tiêu Nghị quyết; thu ngân sách tăng bình quân 19%/năm, chiếm hơn 40% tổng thu của tỉnh. Du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo đúng định hướng của Chính phủ, lượng khách bình quân mỗi năm tăng 28%, trong đó khách quốc tế tăng hơn 45%; nhiều thương hiệu du lịch lớn trên thế giới đều đã góp mặt tại Phú Quốc. Đến nay đã thu hút 372 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 16,5 tỷ USD. Bên cạnh đó, các giá trị văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy; quốc phòng - an ninh được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác đối ngoại được tăng cường và mở rộng. Diện mạo đô thị, nông thôn ngày càng khang trang, hiện đại, đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người ở mức cao so với tỉnh và cả nước.

Với những kết quả vượt bậc đó, Phú Quốc đã được công nhận là đô thị loại I, đô thị loại II. Và đặc biệt, ngày 09/12/2020 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết nghị “thành lập thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang”. Việc Phú Quốc trở thành thành phố thuộc tỉnh Kiên Giang là sự kiện lịch sử trọng đại; là thành quả của cả quá trình xây dựng, vun đắp bền bỉ, kiên cường qua nhiều thế hệ; thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền; cùng sự phấn đấu, nổ lực trong lao động, sản xuất của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân Phú Quốc. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để tiếp tục nghiên cứu mô hình quản lý mới theo thiết chế chính quyền đô thị, gỡ nút thắt về tổ chức bộ máy và nâng cao năng lực quản trị hành chính nhà nước ở địa phương; tạo sức bật mạnh hơn nữa để Phú Quốc phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế; tạo thế và lực trong đảm bảo quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới biển đảo vùng Tây Nam của Tổ quốc.

Là một thành phố trẻ, song thành phố Phú Quốc, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định: “Tiếp tục phát huy vai trò động lực của đảo Phú Quốc trong thúc đẩy sự phát triển của tỉnh”. Do đó, trong thời gian tới Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ tiếp tục lãnh đạo xây dựng kế hoạch, lộ trình và định hướng phát triển, chỉ đạo nghiên cứu các cơ chế, chính sách nổi trội để Phú Quốc phát triển mạnh hơn nữa, trở thành động lực phát triển của tỉnh Kiên Giang và là một trong những trung tâm kinh tế trọng điểm của khu vực phía Nam và cả nước; trung tâm nghỉ dưỡng chất lượng cao mang tầm cỡ quốc tế; đặc biệt từng bước xây dựng Phú Quốc trở thành thành phố kiểu mẫu về phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, thân thiện và an toàn.

Kiên Giang : Phú Quốc - Thành phố kiểu mẫu về phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, thân thiện và an toàn - ảnh 2

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương anh hùng, ý chí và khát vọng vươn lên của những người con đảo ngọc; Kiên Giang, trong một ngày không xa, thành phố Phú Quốc sẽ hiện thực được các mục tiêu phát triển, xứng đáng kỳ vọng của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân.

Tại buổi lễ, phó thủ tướng thường trực chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá trong thời gian qua Phú Quốc đã có bước phát triển vượt bậc, từ một huyện đảo khó khăn cách biệt với các thành phố lớn củ cả nước thì đến nay Phú Quốc đã có sân bay, cảng biển quốc tế, điện lưới quốc gia, nhiều tập đoàn kinh tế lớn đã đầu tư xây dựng những công trình mang tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Phó thủ tướng cũng đã nhận định Phú Quốc đã thực sự phát triển với dáng dấp, hình hài của một đô thị hiện đại, thông minh, năng động được du khách trong và ngoài nước biết đến, cho nên, trong thời gian tới đảng bộ và nhân dân thành phố Phú Quốc cần nắm bắt thời cơ khai thác tối đa lợi ích sẵn có, tích nguồn nội tại, tích cực đổi mới, đoàn kết nhất trí, tập trung trí tuệ, sức lực, xây dựng bộ máy chính trị vững mạnh nhầm thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị, kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh để Phú Quốc trở thành một thành phố thông minh, phát triển nhanh và bền vững.

Trương Anh Sáng