Kiến nghị hợp lý, hợp tình của cụ bà gần 80 tuổi phải được quan tâm, giải quyết

Nhà đất 06/03/2021 - 20:35

Những căn hộ của bà Nguyễn Thị Châm tại Chung cư Phú Hoàng Anh được con trai tặng cho để an dưỡng tuổi già với đầy đủ điều kiện pháp lý theo quy định. Tuy nhiên, từ nhiều năm qua Ban quản trị chung cư này lại tìm cách ngăn cản khiến khổ chủ không thể vào được nhà mình…

Kiến nghị hợp lý, hợp tình của cụ bà gần 80 tuổi phải được quan tâm, giải quyết - ảnh 1

Chung cư Phú Hoàng Anh

Cụ bà có nhà nghịg không được ở

Trong đơn thư gửi cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng, cụ Nguyễn Thị Châm (77 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, năm 2017 cụ được con trai là anh Đỗ Hoàng Hưng cho tặng lại 3 căn hộ gồm: D2.1, D2.5, D2.6 thuộc chung cư Phú Hoàng Anh (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM) do Cty CP Phú Hoàng Anh làm chủ đầu tư.

Cụ thể, ngày 14-1-2017, Sở TN&MT TP HCM đã cấp sổ hồng các căn hộ cho chủ đầu tư và sau đó chủ đầu tư sang nhượng lại cho anh Hưng sau khi anh hoàn tất các khoản thanh toán cũng như phí, thuế, lệ phí... Ngày 10-7-2017 bà Châm được chủ đầu tư bàn giao nhà, chìa khóa để toàn quyền sử dụng.

Mâu thuẫn xảy ra khi bà Châm thuê đơn vị thiết kế nội thất và ký hợp đồng thực hiện hoàn thiện bên trong các căn hộ. Lúc này, bà Châm tới Văn phòng Ban quản lý chung cư yêu cầu được mở nước để công nhân làm việc. Tuy nhiên, đại diện Ban quản lý cho biết cần xin ý kiến của Ban quản trị chung cư.

Ngay sau đó, thay vì tạo điều kiện cho bà Châm thì Ban quản trị chung cư lại bất ngờ xịt keo vào ổ khóa nhà, đồng thời khóa luôn hai cầu thang bộ thoát hiểm, thậm chí lột bỏ nút ấn thang máy lên tầng 2 với mục đích “phong tỏa” mọi lối đi vào nhà bà Châm. Từ thời điểm đó đến nay, cụ bà chưa thể vào được nhà mình dù đã gửi đơn thư “cầu cứu” khắp nơi để tìm hướng giải quyết.

Bà Châm bức xúc cho biết: “Lý do Ban quản trị đưa ra là Quyết định số 55 ngày 29-4-2008 của Sở Xây dựng về việc phê duyệt thiết kế của dự án Phú Hoàng Anh là không có tầng 2, rồi suy luận rằng phần này thuộc công trình công cộng nhưng chủ đầu tư đã ngăn bán cho cư dân.

Từ đó, Ban quản trị đã thông tin rằng, tầng 2 của tôi là để toàn thể cư dân sinh hoạt cộng đồng hay phòng kỹ thuật...; sổ hồng các cơ quan chức năng đã cấp là bất hợp pháp; dùng mọi biện pháp cản trở tôi vào nhà. BQT chung cư Phú Hoàng Anh nhiệm kỳ 2016 - 2018 do ông Trần Hoàng Thái làm trưởng ban và B QT nhiệm kỳ 2018 - 2021 do ông Phạm Cường làm trưởng ban đã chiếm giữ tài sản trái phép, không thực hiện yêu cầu của các cơ quan Nhà nước”.

Kiến nghị hợp lý, hợp tình của cụ bà gần 80 tuổi phải được quan tâm, giải quyết - ảnh 2

Căn nhà cụ bà 80 tuổi nhiều lần kiến nghị.

Như lời bà Châm, tuổi đã cao mà vì vụ việc, bà thường xuyên từ Hà Nội vào TPHCM để đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết, kêu cứu rất khó khăn.

Theo tìm hiểu, ngoài bà Châm còn ba trường hợp khác gồm ông Đỗ Thành Tài là chủ hợp pháp căn hộ D2.2 (đã bán cho người khác), bà Đỗ Lê Vân - chủ sở hữu hợp pháp căn hộ D2.3, và ông Lê Quốc Việt - chủ sở hữu hợp pháp căn hộ D2.4 cũng bị “phong tỏa” như trên.

Ban quản trị kiên quyết “cố thủ”

Trước bức xúc của bà Châm cùng các hộ cư dân, ông Phạm Cường, Trưởng Ban quản trị chung cư đã có văn bản gửi UBND xã Phước Kiển lý giải: “Do chưa được bàn giao các hồ sơ pháp lý liên quan đến các tranh chấp tại 6 căn hộ tầng 2 block D từ Ban quản trị nhiệm kỳ trước nên Ban quản trị không có đầy đủ thông tin pháp lý để giải quyết vụ việc tranh chấp trên, chưa thể tiến hành giải quyết yêu cầu từ UBND xã và các cá nhân trên, và tạm thời chưa giải quyết tranh chấp theo yêu cầu của UBND xã Phước Kiển. Mọi vấn đề liên quan đến 6 căn hộ này sẽ được đưa ra tại hội nghị nhà chung cư gần nhất để xin ý kiến từ quý cư dân”.

Ông Ngỗ Kim Đạo một thành viên khác trong Ban quản trị cũng phân trần: “Chúng tôi không giữ chìa khóa, cũng như không giữ căn hộ, sao lại bảo chúng tôi không giao nhà? Hiện nay thang máy lên tầng 2 không có, nút bấm thang máy lên tầng 2 cũng bị gỡ, bên hành lang thoát hiểm trước đây đã bị khóa và hiện không lên được. Tất cả đều do BQT cũ làm. Chúng tôi thay thế Ban quản trị cũ, người ta khóa thang máy và bỏ nút thang máy tầng 2, hiện trạng đến giờ vẫn vậy. Trong khi Ban quản trị cũ không bàn giao một thứ gì cho Ban quản trị mới nên không biết ở trong đó là cái gì, nên không có cơ sở gì để giải quyết được”.

Tuy nhiên, thực tế xác minh cho thấy tại Quyết định số 55/QĐ-SXD-PTN ngày 29-4-2008 của Sở Xây dựng và bản vẽ có ghi rõ mặt bằng căn hộ điển hình (tầng 2 - tầng 19), đã chứng minh rõ: Các căn hộ trên là hợp pháp, đó cũng là lý do mà Sở Tài nguyên - Môi trường đã cấp sổ hồng cho căn hộ.

Ông Bùi Trung Hiếu, nguyên Chủ tịch UBND xã Phước Kiển, khẳng định từng có văn bản yêu cầu Ban quản trị, Ban quản lý không được ngăn cản, để các hộ có quyền sở hữu hợp pháp được sử dụng căn hộ của mình, thậm chí đã yêu cầu công an can thiệp mở cửa nhưng Ban quản trị vẫn không chấp hành.

Ông Võ Thành Khả, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, hiện là Phó Chánh văn phòng UBND TP HCM, cũng đã ban hành văn bản đề nghị Ban quản trị chỉ đạo Ban quản lý và bảo vệ tạo điều kiện cho các chủ sở hữu đến nhận bàn giao, quản lý và sử dụng căn hộ, thế nhưng cũng không được thực hiện.

Trước đó, ngày 20-12-2016, Chánh thanh tra Sở Xây dựng có Công văn 20995 trả lời: “Quyết định số 55 của Sở Xây dựng ghi nhận các căn hộ tại khối chung cư thứ 4 của dự án được bố trí từ tầng 2 đến tầng 34, bản vẽ đính kèm Quyết định số 55 được Sở Xây dựng đóng dấu thẩm định có ký hiệu KT:03.12.57 của mặt bằng căn hộ điển hình tầng 2 - 19 cũng thể hiện các căn hộ tầng 2”.

Hiện tại, bà Châm cùng các hộ gia đình liên quan, rất mong muốn những cơ quan đủ thẩm quyền, năng lực giải quyết vào cuộc xác minh rõ trách nhiệm của các bên liên quan, sớm tháo gỡ vướng mắc để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho họ.

Minh Quân