Kiên quyết dẹp tệ nạn đánh bạc dịp Tết

Pháp Luật 25/01/2021 - 23:05

Vào dịp Tết Nguyên đán, tệ nạn cờ bạc thường diễn biến phức tạp. Lợi dụng thời điểm vui chơi, giải trí của người dân, nhiều đối tượng cờ bạc lập các sòng bài dưới nhiều hình thức để thu hút các con ...

Vào dịp Tết Nguyên đán, tệ nạn cờ bạc thường diễn biến phức tạp. Lợi dụng thời điểm vui chơi, giải trí của người dân, nhiều đối tượng cờ bạc lập các sòng bài dưới nhiều hình thức để thu hút các con bạc tham gia sát phạt nhằm thu lợi từ hoạt động phi pháp này.

Kiên quyết dẹp tệ nạn đánh bạc dịp Tết - ảnh 1

Một tụ điểm đánh bạc “núp bóng” sau một tiệm sửa xe máy ở P.Quang Vinh (TP.Biên Hòa) bị lực lượng công an triệt phá vào đầu năm 2020. Ảnh: T.Danh

Trong những ngày qua, đặc biệt là thời điểm cận Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, thực hiện chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh, công an các đơn vị, địa phương đã vào cuộc mạnh mẽ, phát hiện, bắt xử lý nhiều tụ điểm bài bạc từ nhỏ đến lớn tại các địa phương.

* Nhiều tụ điểm đánh bạc bị triệt phá

Tại địa bàn H.Nhơn Trạch, trong hơn 1 tháng gần đây, Công an huyện đã tập trung lực lượng xử lý nghiêm tệ nạn cờ bạc và tội phạm liên quan đến cờ bạc. Lực lượng công an liên tục phát hiện, bắt, xử lý nhiều vụ đánh bạc trong các khu dân cư.

Gần nhất vào tối 22-1, Tổ tuần tra Công an xã Long Tân (H.Nhơn Trạch) đã phát hiện, bắt tụ điểm đánh bạc ăn tiền tại một chòi lá ở ấp Bình Phú, xã Long Tân. Tại đây, lực lượng công an khống chế được 4 đối tượng, thu giữ 7 triệu đồng trên chiếu bạc cùng một số tang vật liên quan khác.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo phòng chống AIDS, tội phạm và tệ nạn xã hội tỉnh, trong năm 2020, lực lượng công an toàn tỉnh phát hiện gần 400 vụ đánh bạc (tăng hơn 140% so với năm 2019), bắt xử lý hơn 2,2 ngàn đối tượng, thu giữ hàng tỷ đồng cùng nhiều phương tiện, tang vật liên quan khác. Số vụ đánh bạc phát hiện trong năm 2020 tăng hơn 140% so với năm 2019. Với kết quả này, Đồng Nai là địa phương có tỷ lệ đấu tranh, trấn áp mạnh và hiệu quả nhất với tội phạm đánh bạc trên cả nước.

Ngoài các khu dân cư, tại H.Nhơn Trạch, các đối tượng cờ bạc còn tổ chức đánh bạc ở khu đất trống, giữa đầm lầy. Việc bắt quả tang, truy bắt các đối tượng rất khó khăn, vất vả. Đêm 29-12-2020, trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp với Công an H.Nhơn Trạch bắt 21 đối tượng tham gia đánh bạc giữa khu đầm lầy thuộc xã Phước Thiền. Trong vụ việc này, cơ quan công an đã thu giữ số tiền hơn 200 triệu đồng cùng nhiều tang vật liên quan.

Theo Công an H.Nhơn Trạch, đây là tụ điểm đánh bạc do các đối tượng hoạt động chuyên nghiệp tổ chức. Nhóm này sau khi hội đủ quân số thường tìm đến những khu vực thưa vắng dân cư để làm điểm sát phạt. Để triệt phá sòng bạc này, lực lượng trinh sát đã phải theo dõi, đeo bám nhiều tuần liền.

Tại một số địa phương khác như: TP.Long Khánh, TP.Biên Hòa và các huyện: Trảng Bom, Long Thành, Tân Phú… trong những ngày qua lực lượng công an cũng đã vào cuộc mạnh mẽ, dẹp nhiều tụ điểm đánh bạc tồn tại trên địa bàn. Đặc biệt, trong hơn 1 tháng qua, tại địa bàn H.Long Thành, lực lượng công an đã phá nhiều vụ đánh bạc có quy mô lớn.

Cụ thể, vào khuya 19-1, tại nhà bà Trần Thị Thuy (ngụ xã Phước Thái, H.Long Thành), lực lượng công an khống chế, bắt 8 đối tượng chơi bài cào ăn tiền (mỗi ván thắng thua từ 50-300 ngàn đồng), thu giữ trên chiếu bạc hơn 36 triệu đồng cùng nhiều bộ bài tây. Trước đó 2 ngày, tại xã Bình Sơn, Công an H.Long Thành bắt quả tang một tụ điểm đá gà ăn tiền; khống chế, bắt 9 đối tượng, thu giữ số tiền hơn 17 triệu đồng cùng nhiều tang vật liên quan khác. Theo cơ quan công an, tụ điểm này do một số đối tượng từ nơi khác kéo đến lập sòng để thu hút các con bạc người địa phương.

* Không để tội phạm đánh bạc có "đất sống"

Theo Công an tỉnh, thời gian qua, tội phạm đánh bạc hoạt động rất phức tạp, bên cạnh các sòng bạc len lỏi trong khu dân cư còn có các sòng bạc được tổ chức ở những nơi hẻo lánh, xa khu dân cư hoặc khu vực đi lại khó khăn để tránh sự chú ý của lực lượng chức năng. Đặc biệt, có nhiều tụ điểm, các đối tượng còn bố trí người cảnh giới, canh gác. Thực tế này khiến cho việc điều tra, xử lý của lực lượng công an gặp không ít khó khăn.

Kiên quyết dẹp tệ nạn đánh bạc dịp Tết - ảnh 2

Nhóm đối tượng đánh bạc ở khu đất trống giữa đầm lầy tại xã Phước Thiền (H.Nhơn Trạch) được lực lượng công an đưa lên bờ ngày 29-12-2020. Ảnh: T.Danh

Nói về tội phạm và tệ nạn đánh bạc, đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh xác định, tội phạm đánh bạc là “tội phạm của tội phạm”, tội phạm làm phát sinh các loại tội phạm khác (cụ thể như: cho vay nặng lãi; cưỡng đoạt tài sản, trộm cắp, cướp giật tài sản) nên Ban giám đốc Công an tỉnh đã quyết tâm không để loại tội phạm này có “đất sống”.

Công an tỉnh đã chỉ đạo toàn lực lượng công an chủ động nắm tình hình, đấu tranh quyết liệt với tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc, nhất là vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Qua thực tế điều tra của cơ quan công an cho thấy, phần lớn các vụ đánh bạc trong các nhà dân, khu dân cư... thường là của những người dân địa phương. Ở đó, các đối tượng tham gia đánh bạc đều là những người chơi chung, làm chung hoặc hàng xóm rủ rê tạo sòng bạc để “giải trí”, nhưng sau đó biến tướng thành đánh bạc ăn tiền gây mất an ninh trật tự tại các địa phương.

Do đó, nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành Công an, chính quyền các địa phương cũng cần tập trung phổ biến, tuyên truyền về các quy định pháp luật liên quan đến tội phạm cờ bạc để người dân biết, không vi phạm; đồng thời vận động, khuyến khích người dân chủ động tố giác tội phạm cờ bạc để lực lượng chức năng kịp thời vào cuộc điều tra, xử lý, không để tệ nạn cờ bạc diễn biến phức tạp.

Trần Danh