Kiến trúc mái vòm rực rỡ ở ''Hòn đảo Cầu Vồng''

Nhà đất 09/01/2021 - 02:51

Hòn đảo Hormuz nằm tại phía nam của Iran trong khu vực vịnh Persian, hay còn mang tên gọi ''đảo cầu vồng'' do cát ở đây mang nhiều màu sắc nổi tiếng là một địa điểm rất thu hút khách du lịch.

Kiến trúc mái vòm rực rỡ ở ''Hòn đảo Cầu Vồng'' - ảnh 1

Với mong muốn tôn lên vẻ đẹp đầy sắc màu của phong cảnh và địa hình nơi đây, ZAV Architects đã đem đến một giải pháp bằng những căn nhà mái vòm liền kề vừa cung cấp nơi ở cũng như các mô hình văn hóa như dịch vụ giặt ủi, nhà thờ cầu nguyện cũng như quán cà phê.

Giải pháp đa mục đích này, hay còn được biết với cái tên “Sự tồn tại ở Hormuz”, không chỉ là một chỗ ở tươi sáng, ấm cúng mà còn là biểu tượng của sự phát triển sáng tạo của cộng đồng nơi đây. Với sự phức tạp về chính trị và bất ổn định về tài chính,dự án phát triển đô thị này được xây dựng nhằm khôi phục nền kinh tế địa phương bằng cách sử dụng nguồn nhân lực trong chính cộng đồng – các thợ thủ công lành nghề và cả lạo động kỹ năng thấp.

Kiến trúc mái vòm rực rỡ ở ''Hòn đảo Cầu Vồng'' - ảnh 2

“Trong một quốc gia nơi nhà nước đấu tranh với các tranh chấp chính trị bên ngoài biên giới của mình,” ZAV Architects nói, “mỗi dự án kiến trúc đều trở thành một đề xuất cho các lựa chọn thay thế quản lý nội bộ, đặt ra một câu hỏi cơ bản: những giới hạn của kiến trúc là gì và làm thế nào nó có thể gợi ý cho một sự thay thế chính trị cho đời sống cộng đồng? Làm thế nào để chúng tạo ra kết nối giữa người dân và chính phủ?” Các kiến trúc sư còn tìm hiểu sâu hơn cách mà kiến trúc có thểcung cấp quyền tự quyết cho người dung. Chúng bao gồm một quy trình xây dựng tiết kiệm để tránh ràng buộc tài chính với khách hàng; thúc đẩy thủ công địa phương bằng cách sử dụng nhiều hơn ngân sách địa phương vào nhân công thay vì vật liệu xây dựng; một đề suất linh hoạt có thể dễ dàng thích ứng với các tình huống phát sinh; sử dụng vật liệu xây dựng cũng như nhân công ở ngay trong Iran để mang lại lợi ích cho cộng đồng và giảm chi phí.

Kiến trúc mái vòm rực rỡ ở ''Hòn đảo Cầu Vồng'' - ảnh 3

“Sự tồn tại ở Hormuz” đạt được nguyên tắc cuối cùng nhờ vào kỹ thuật thi công có tên “SuperAdobe”. Biến thể này của kỹ thuật đóng cọc đất, là một biện pháp quan trọng khác để giữ cho công trình phù hợp với địa hình, được phát triển bởi kiến trúc sư người Mỹ gốc Iran Nader Kahlili. Bằng phương pháp xây dựng đơn giản này, những người dân địa phương có thể xây dựng chính nhà ở của mình.

Kiến trúc mái vòm rực rỡ ở ''Hòn đảo Cầu Vồng'' - ảnh 4

Hình dáng và màu sắc độc đáo của những căn nhà mái vòm tạo ra sự độc đáo cho lối kiến trúc này, nhưng chính câu chuyện và nền văn hóa ẩn dấu phía sau của những căn nhà khiến chúng các trở nên phù hợp với hòn đảo Hormuz kì vĩ.

Kiến trúc mái vòm rực rỡ ở ''Hòn đảo Cầu Vồng'' - ảnh 5

https://dulich.petrotimes.vn/

Châu Anh