Kiến trúc sư Nhật thiết kế ''lều thảm họa'' giữa Covid-19

Thế giới 04/06/2020 - 23:03

Kiến trúc sư Shigeru Ban thiết kế lều trú ẩn đặc biệt để giúp mọi người giữ giãn cách nếu thảm họa tự nhiên xảy ra giữa Covid-19.

Shigeru Ban, 62 tuổi, kiến trúc sư từng đoạt giải kiến trúc Pritzker, cho rằng ngay từ bây giờ, thế giới cần tính đến kịch bản động đất hoặc bão lũ xảy ra khi đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc.

Ban, người từng tham gia vào nhiều dự án giảm nhẹ thiên tai khắp thế giới, hối thúc chính quyền thủ đô Tokyo của Nhật đầu tư xây dựng những khu lều trại trú ẩn có thể triển khai một cách nhanh chóng mà vẫn đảm bảo phòng chống Covid-19.

"Các trại tạm trú bình thường sẽ tạo ra đám đông dễ lây nhiễm. Lúc đấy sẽ quá muộn nếu phải mất vài ngày để dựng trại", ông nói.

Ông và nhóm cộng sự đã thiết kế những lều trú ẩn có thể dựng rất nhanh chóng từ các khung bằng giấy rất chắc chắn và vải. Những tấm vải này có độ dài 2 mét, được treo từ nóc lều để ngăn các khoang trú ẩn với nhau, đảm bảo cách biệt giữa mọi người.

"Cách biệt cộng đồng sẽ trở nên bất khả thi trong trường hợp có động đất lớn và các quan chức cần lập kế hoạch để giảm bớt mật độ người bằng các lều này", kiến trúc sư Nhật Bản giải thích.

Kiến trúc sư Nhật thiết kế ''lều thảm họa'' giữa Covid-19 - ảnh 1

Kiến trúc sư Shigeru Ban tại văn phòng ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP.

Hồi tháng ba, khi Ban đang trên đường đến sân bay để sang Paris thì phải quay về khi nghe tin thủ đô Pháp sắp phong tỏa vì Covid-19. Từ đó, ông ở lại Tokyo và vùi mình vào công việc. "Đây có lẽ là lần đầu tiên trong suốt 16 năm tôi ở Nhật Bản trong suốt hơn một tháng. Tôi đã rất xúc động trước vẻ đẹp của mùa xuân ở Nhật Bản", ông nói.

Trước đó, Ban từng đi khắp nơi trên thế giới để triển khai các công trình kiến trúc, bao gồm xây dựng nhà thờ bằng bìa carton cho thành phố Christchurch ở New Zealand sau trận động đất năm 2011.

Tuy dân số già và có một số thành phố đông dân nhất trên thế giới, Nhật Bản là nước có tỷ lệ nhiễm và tử vong do Covid-19 thấp, với khoảng 17.000 ca nhiễm nCoV và 900 ca tử vong.

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, sau khi dịch khởi phát vào tháng 12/2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc, khiến hơn 6,6 triệu người nhiễm, gần 389.000 người chết trên khắp thế giới.

Mai Lâm (Theo AFP)