Kiến nghị thu hồi quyền thu phí cao tốc TP.HCM-Trung Lương

16/09/2018 - 17:31 - Nguồn: 24h.com.vn Yêu cầu xóa tin

Kiến nghị thu hồi quyền thu phí cao tốc TP.HCM-Trung Lương - 1

Bộ GTVT vừa có báo cáo Thủ tướng các vướng mắc hợp đồng bán quyền thu phí trên cao tốc TP.HCM-Trung Lương giữa Tổng Công ty Đầu tư và phát triển và Quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long (Tổng Công ty Cửu Long) với Công ty Cổ phần tập đoàn Yên Khánh (Công ty Yên Khánh).

Trong đó có nội dung cho rằng Tổng Công ty Cửu Long đã nhiều lần yêu cầu Công ty Yên Khánh thanh toán tiền phạt do chậm thanh toán (hơn 264,7 tỉ đồng) để nộp vào ngân sách nhà nước nhưng Công ty Yên Khánh vẫn không thanh toán.

Theo đó, Tổng Công ty Cửu Long đã và đang dự kiến áp dụng một số biện pháp đối với Công ty Yên Khánh như tịch thu bảo lãnh thực hiện hợp đồng, thu hồi quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM-Trung Lương từ ngày 1-9-2018 đến ngày 31-12-2018.

Bộ GTVT cho rằng do số tiền phạt chậm thanh toán mà Công ty Yên Khánh  phải thanh toán cho Tổng Công ty Cửu Long để nộp vào ngân sách quá lớn, trong khi Công ty Yên Khánh không có tài sản gì để bảo đảm việc thanh toán số tiền này, ngoại trừ thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng và nguồn thu trực tiếp từ việc thu phí trên cao tốc TP.HCM-Trung Lương. Theo đó, Bộ GTVT đánh giá khả năng rủi ro không thu hồi đủ số tiền phạt trên là rất lớn và có nguy cơ dẫn đến thất thoát. Từ đó, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng các nội dung như sau:

Có ý kiến với TAND Tối cao yêu cầu TAND quận Bình Thạnh, TP.HCM xem xét rút lại quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (ngày 21-8-2018) do quyết định này sẽ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đến quyền lợi nhà nước tại hợp đồng này và có nguy cơ thất thoát ngân sách nhà nước do Công ty Yên Khánh không thực hiện đúng quy định của hợp đồng.

Cho phép Bộ GTVT chỉ đạo Tổng Công ty Cửu Long tiếp tục áp dụng các biện pháp để thu hồi số tiền bảo lãnh hợp đồng. Cụ thể, Tổng Công ty Cửu Long tịch thu toàn bộ hơn 100 tỉ đồng của thư bảo lãnh do Ngân hàng BIDV Chi nhánh Thanh Đô cấp để nộp phạt thay cho Công ty Yên Khánh vào ngân sách theo quy định.

Đồng thời Tổng Công ty Cửu Long thu hồi quyền thu phí trên cao tốc TP.HCM-Trung Lương từ ngày 1-9-2018 đến ngày 31-12-2018 theo quy định.

Liên quan đến vụ việc này, Công ty Yên Khánh đã khởi kiện Tổng Công ty Cửu Long tại TAND quận Bình Thạnh (TP.HCM) với các nội dung: Hoàn trả số thuế VAT và đền bù thiệt hại do ITS và khoản tiền lãi phát sinh với tổng kinh phí hơn 86,5 tỉ đồng. Cùng đó, Tổng Công ty Cửu Long không được có hành vi can thiệp vào hoạt động thu phí của Công ty Yên Khánh trên cao tốc TP.HCM-Trung Lương. Tổng Công ty Cửu Long chấm dứt hành vi yêu cầu Ngân hàng BIDV thanh toán khoản tiền bảo lãnh hợp đồng.

Đồng thời Công ty Yên Khánh cũng yêu cầu TAND quận Bình Thạnh áp dụng các biện pháp khẩn cấp đối với Tổng Công ty Cửu Long như: Buộc Tổng Công ty chấm dứt hành vi can thiệp vào hoạt động thu phí của Yên Khánh. Chấm dứt hành vi yêu cầu BIDV Chi nhánh Thành Đô thanh toán tiền bảo lãnh thực hiện hợp đồng trị giá hơn 100 tỉ đồng.

Năm 2013, Tổng Công ty Cửu Long được Bộ GTVT giao ký kết hợp đồng bán quyền thu phí sử dụng đường bộ thời hạn năm năm cao tốc TP.HCM-Trung Lương (giai đoạn 1) với Công ty Yên Khánh, đơn vị trúng thầu, với giá trị hợp đồng 2.004 tỉ đồng. Thời hạn thu phí năm năm, kể từ 0 giờ ngày 1-1-2014 và kết thúc vào 24 giờ ngày 31-12-2018.

Theo hợp đồng, trong vòng 10 tháng, Công ty Yên Khánh phải nộp vào ngân sách nhà nước đủ số tiền bán quyền thu phí 2.004 tỉ đồng trong ba đợt và kết thúc nộp đợt cuối cùng vào tháng 10-2014. Thực tế, Công ty Yên Khánh thanh toán các đợt đều chậm với tổng cộng 15 đợt và kết thúc đợt thanh toán cuối vào ngày 31-3-2017. Do chậm thanh toán tại hợp đồng nên Công ty Yên Khánh bị phạt 264 tỉ đồng.

 • Chủ động với tỷ giá cuối năm Chủ động với tỷ giá cuối năm

  (ĐTTCO) - Tuần cuối tháng 11, NHNN đã thực hiện bán ngoại tệ kỳ hạn cho các TCTD, và từ đầu tháng 12 đến nay liên tục điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm. Động thái này cho thấy cơ quan điều hành đang chủ động điều chỉnh để giảm áp lực tỷ giá khi thời điểm nóng của tỷ giá đang đến gần.

 • Trái cây chờ mở cửa chính ngạch Trái cây chờ mở cửa chính ngạch

  Trái cây chờ mở cửa chính ngạch Huỳnh Lượng (TBKTSG) - Trung Quốc là thị trường tiêu thụ chính nhiều loại nông sản của Việt Nam nói chung và cây ăn trái nói riêng. Nước này đang kiểm soát gắt gao hơn việc nhập khẩu tiểu ngạch để dịch chuyển sang chính ngạch. Đóng gói bưởi da xanh xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: Trung Chánh Trung Quốc thay đổi, cây ăn trái Việt “chao đảo” Tại diễn đàn đối thoại giữa doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh ...

 • Chặn thất thoát tài sản nhà nước từ thẩm định giá Chặn thất thoát tài sản nhà nước từ thẩm định giá

  Đẩy cao hoặc hạ thấp bất thường giá trị tài sản là thủ thuật được các công ty thẩm định giá áp dụng, gây thất thoát nặng nề tài sản nhà nước. Nhiều sai phạm như vậy đã bị phanh phui trong năm nay.

 • Nhà ở cho công nhân cần hướng tới nhu cầu thực hơn là một khuôn mẫu Nhà ở cho công nhân cần hướng tới nhu cầu thực hơn là một khuôn mẫu

  Nhà ở cho công nhân và nói chung cần có một hướng tiếp cận từ nhu cầu của người ở, không phải theo một khuôn mẫu như hiện nay.

 • Tăng hợp tác giữa 4 tỉnh biên giới của Việt Nam và tỉnh Vân Nam Tăng hợp tác giữa 4 tỉnh biên giới của Việt Nam và tỉnh Vân Nam

  Quang cảnh lễ ký Biên bản ghi nhớ Hội nghị lần thứ VII của lãnh đạo 4 tỉnh biên giới phía Việt Nam với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). (Ảnh: Quý Trung/TTXVN) Phiên họp lần thứ VII Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã diễn ra ngày 12/12 tại thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu). Ông Giàng A Tính, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu và ông Nạp Kiệt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường ...