Kiểu ăn tưởng tốt này làm quý ông “yếu” đi nhanh chóng

Giới trẻ 10/04/2021 - 22:12

Ăn kiêng chất béo sai cách có thể là thủ phạm khiến hormone nam testosterone bị giảm thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe quý ông về nhiều mặt.

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Journal of Steroid Biochemistry and Molecular Biology , nhóm tác giả từ Đại học Worcester (Mỹ) khẳng định một chế độ ăn kiêng chất béo ngặt nghèo có thể gây ra sụt giảm testosterone ở quý ông đến 10%-15%.

Kiểu ăn tưởng tốt này làm quý ông “yếu” đi nhanh chóng - ảnh 1

Nên thêm chất béo từ quả bơ, sữa, dầu ô liu vào món ăn để duy trì nội tiết tố nam – Ảnh minh họa từ Internet

Testosterone là một hormone giới tính nam có nhiệm vụ quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể. Sự sụt giảm hormone này có thể thúc đẩy các bệnh tim mạch , tiểu đường , Alzheimer, suy giảm chức năng tình dục – sinh sản, suy giảm hiệu suất hoạt động thể thao và tác động xấu đến tinh thần quý ông.

Theo Medical Xpress , nghiên cứu mới này đã sử dụng dữ liệu của 206 người và 6 nghiên cứu khác trước đây. Các tình nguyện viên nam được đưa vào chế độ ăn nhiều chất béo (40% tổng năng lượng nạp vào), sau đó chuyển sang chế độ ăn ít chất béo (20%) và ghi nhận mức sụt giảm nói trên. Đặc biệt, các quý ông ăn chay kiêng béo có thể bị giảm tới 26% mức testosterone.

Chất béo chúng ta ăn vào tuy ít nhưng tỉ lệ cung cấp năng lượng của chúng là rất cao, đó là nguyên nhân người ăn quá nhiều chất béo sẽ dễ bị béo phì. Tuy nhiên, ăn quá ít chất béo thường được liên kết tới cảm giác mất năng lượng và sụt giảm nhiều chức năng cơ thể. Chìa khóa nằm ở chỗ chọn đúng loại chất béo “tốt”.

Daily Mail trích dẫn nghiên cứu, cho biết các chất béo không bão hòa đơn là loại cần thiết cho quá trình sản xuất testosterone của quý ông. Vì vậy, quý ông cần chú ý bổ sung dầu ô liu , quả bơ, các loại hạt, sữa… để có được nguồn chất béo tốt.

Chất béo không bão hòa đa Omega 6 trong các loại dầu thực vật khác có thể làm hỏng khả năng sản xuất testosterone, bởi chất béo không bão hòa đa thường gây oxy hóa, dẫn đến tổn thương tế bào. Vì vậy cần chọn dầu thực vật chứa chất béo không bão hòa đơn, đồng thời hạn chế dùng mỡ động vật.

Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Cancer , bên cạnh liệu pháp điều trị ung thư thì việc duy trì chế độ ăn Địa Trung Hải giúp trì hoãn bệnh ung thư tuyến tiền liệt tiến triển.

Kiểu ăn tưởng tốt này làm quý ông “yếu” đi nhanh chóng - ảnh 2

Chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ ăn thiên về dầu ô liu, trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt - ẢNH: SHUTTERSTOCK

Khảo sát ở 410 người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu, các nhà khoa học thuộc Đại học Texas (Mỹ) nhận thấy ở những tình nguyện viên có tế bào ung thư còn khu trú trong tuyến tiền liệt, việc tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải bên cạnh các liệu pháp điều trị giúp cải thiện đáng kể bệnh tình.

Trưởng nhóm nghiên cứu Justin Gregg tại Đại học Texas nhấn mạnh: "Chế độ ăn Địa Trung Hải tốt cho sức khỏe tổng thể và có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh ung thư".

Để có kết quả trên, tất cả những người tham gia nghiên cứu đều trải qua quy trình sinh thiết khi bắt đầu nghiên cứu và được đánh giá mỗi 6 tháng thông qua khám lâm sàng và các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) và nội tiết tố nam testosterone.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ khiến bệnh ung thư trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, như tuổi tác, PSA và khối lượng khối u, các chuyên gia thấy rằng những người có chế độ ăn uống giàu trái cây, rau củ, đậu, ngũ cốc và cá giảm nguy cơ bệnh ung thư tuyến tiền liệt tiến triển đến mức mà nhiều người sẽ cân nhắc điều trị tích cực.

Chuyên gia Gregg cho biết thêm: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy luôn tuân theo chế độ ăn uống giàu thực phẩm thực vật, cá và sự cân bằng lành mạnh của chất béo không bão hòa đơn có thể có lợi cho những người mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu". Chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ ăn thiên về dầu ô liu, trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt.

Nam thanh niên bị vô sinh vì tiêm hormone khi tập gym Nam thanh 29 tuổi đến viện khám vì mãi không có con, khi kiểm tra bác sĩ phát hiện số lượng và chất lượng tinh trùng đều xuống rất thấp. Nam thanh 29 tuổi đến viện khám vì mãi không có con, khi kiểm tra bác sĩ phát...

Chia sẻ