Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước

Xã hội 28/11/2020 - 02:58

LTS - Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới vừa diễn ra tại Hà Nội. Nhân dịp này, nhiều kiều bào chia sẻ ý kiến nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, giúp phát huy mạnh mẽ nguồn lực của kiều bào trong xây dựng quê hương. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một số ý kiến của kiều bào.

LTS - Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới vừa diễn ra tại Hà Nội. Nhân dịp này, nhiều kiều bào chia sẻ ý kiến nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, giúp phát huy mạnh mẽ nguồn lực của kiều bào trong xây dựng quê hương. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một số ý kiến của kiều bào.

TS Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA):

Tiếp tục đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước - ảnh 1

Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài đã thu được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tăng cường và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; cổ vũ, động viên người Việt Nam ở nước ngoài nâng cao ý thức tự hào dân tộc, gắn bó với quê hương đất nước, đoàn kết, giúp đỡ nhau hội nhập xã hội sở tại. Chỉ thị 45-CT/TW ngày 19-5-2015 của Bộ Chính trị đòi hỏi công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài cần được tăng cường, giúp cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phát triển vững mạnh, nâng cao uy tín, tham gia thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước sở tại; góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiệp hội doanh nhân và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc là một tổ chức của cộng đồng doanh nhân, chuyên gia, trí thức có kinh nghiệm nghiên cứu, làm việc trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ... tại Hàn Quốc. Là nơi hội tụ của những người dù đang sinh sống, làm việc, học tập tại nước ngoài nhưng vẫn luôn dõi theo những bước chuyển mình của quê hương, Hiệp hội luôn sẵn sàng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc phát triển, để hai nước cùng nhau tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu và tiến đến các thị trường tiềm năng khác.

Bà Nguyễn Việt Triều, Việt kiều Ba Lan, Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp người Việt tại châu Âu:
Luôn giữ gìn bản sắc văn hóa Việt nơi xứ người

Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước - ảnh 2

Năm 2020 là năm đặc biệt đối với toàn thế giới khi đại dịch Covid-19 bùng phát và gây ảnh hưởng lớn tới mọi người dân. Trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan, Hội người Việt Nam tại Ba Lan đã có những hoạt động đặc biệt nhằm đối phó dịch bệnh, phát huy tinh thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau. Hội đã thành lập quỹ chống dịch Covid-19, qua đó hỗ trợ bà con kiều bào có hoàn cảnh khó khăn đi khám, xét nghiệm; cung cấp kiến thức cần thiết về phòng, chống dịch; tích cực gửi về Việt Nam các vật tư y tế như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn… Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan cũng trao tặng nhân dân Ba Lan nhiều vật tư y tế để chống dịch.

Cùng với đó, dù đang trong thời kỳ dịch bệnh, cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan vẫn luôn nỗ lực làm tốt nhiệm vụ giữ gìn tiếng Việt, bảo tồn bản sắc văn hóa Việt nơi xứ người. Bước vào năm học mới 2020 - 2021, Trường tiếng Việt Lạc Long Quân tại Ba Lan đã có sự đổi mới, chuyển sang phương thức giảng dạy và học tập trực tuyến. Với sự quyết tâm cao của ban lãnh đạo cùng tập thể giáo viên của trường, trong dịp hè vừa qua, nhà trường đã tổ chức tập huấn để giáo viên nắm bắt được phương pháp giảng dạy trực tuyến; đồng thời đầu tư thời gian, công sức, kinh phí... để xây dựng nền tảng dạy và học theo phương thức này. Năm học 2020 - 2021, trường đã thu hút nhiều học sinh tham gia học trực tuyến, không chỉ có học sinh ở thủ đô Vác-sa-va của Ba Lan mà còn ở các tỉnh khác, thậm chí có cả học sinh người Việt ở một số nước khác. Đây là thành công bước đầu của Trường tiếng Việt Lạc Long Quân tại Ba Lan, cũng là thành công chung của cộng đồng người Việt tại Ba Lan trong ứng phó dịch Covid-19, nỗ lực vượt qua khó khăn để giúp các thế hệ con em người Việt Nam ở nước ngoài gìn giữ tiếng Việt và bản sắc văn hóa Việt.

Ông Mai Xuân Hùng, thành viên Hiệp hội Doanh nhân Thái-lan - Việt Nam (BAOTV):
Nỗ lực củng cố khối đại đoàn kết dân tộc

Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước - ảnh 3

Thời gian qua, bên cạnh vai trò chính là liên doanh, liên kết, tìm kiếm cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp kiều bào tại Thái-lan với các doanh nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Doanh nhân Thái-lan - Việt Nam đã có những đóng góp thiết thực trong công tác phát triển khối đại đoàn kết trong cộng đồng kiều bào tại Thái-lan, là cầu nối cho quan hệ kinh tế, xã hội giữa Việt Nam và Thái-lan.

Hiệp hội đã kết hợp với các cơ quan hữu quan của Việt Nam, Thái-lan và các doanh nghiệp hai nước tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại giữa hai bên, cũng như thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Bên cạnh đó, các hoạt động phúc lợi xã hội, phục vụ cộng đồng; các hoạt động uống nước nhớ nguồn, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước… cũng được chú trọng triển khai. Chúng tôi đồng thời tích cực tham gia những hoạt động phúc lợi xã hội do chính quyền Thái-lan tổ chức. Điều này đã góp phần khẳng định được vị thế và tinh thần đoàn kết của cộng đồng người Việt Nam tại Thái-lan. Trong những năm qua, Hiệp hội luôn chung sức, đồng lòng, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết trong cộng đồng người Việt Nam tại Thái-lan ngày càng phát triển vững mạnh.

Nhằm củng cố hơn nữa khối đại đoàn kết dân tộc, các cơ quan hữu quan của Việt Nam cần đưa ra những chính sách tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục đóng góp hiệu quả cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác thông tin, tuyên truyền tới người Việt Nam ở nước ngoài về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong nước, nhất là các chính sách thu hút đầu tư, chuyển giao khoa học - công nghệ... cần được đẩy mạnh.

Anh Phạm Cảnh Toàn, Chủ tịch Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam (TNSVVN) tại Ca-li-pho-ni-a, thành viên Ban Điều phối Hội TNSVVN tại Mỹ:
Phát huy tiềm năng của trí thức kiều bào

Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước - ảnh 4

Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ trong những năm qua thường xuyên tổ chức các hoạt động kết nối cộng đồng người Việt Nam đang học tập và làm việc tại Mỹ. Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động vì cộng đồng. Đồng hành với Câu lạc bộ cựu du học sinh Mỹ ở Việt Nam, Hội cùng đứng ra kêu gọi quyên góp ủng hộ mua khẩu trang tặng nhân dân Mỹ. Ngoài ra, mới đây Hội đã tổ chức thành công sự kiện hằng năm “Vòng tay nước Mỹ 8”, trong đó có nhiều phiên thảo luận về quan hệ Việt Nam - Mỹ nhân dịp hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nước ta đã rất thành công trong nỗ lực kiểm soát đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các chính sách của Đảng và Nhà nước cũng giúp Việt Nam hạn chế nhiều tác động tiêu cực của đại dịch đối với nền kinh tế. Lực lượng trí thức người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài luôn mong muốn được góp sức vào sự phát triển của đất nước. Lực lượng trí thức kiều bào là một nguồn lực nhiều tiềm năng của đất nước chúng ta. Không như các loại tài nguyên truyền thống, tài nguyên tri thức càng được tận dụng, khai thác thì càng phát triển mạnh mẽ. Tôi tin rằng, nguồn lực kiều bào sẽ đóng góp đáng kể vào việc thúc đẩy sự phát triển toàn diện, mạnh mẽ và bền vững của đất nước trong thời gian tới.

HOÀNG NAM (thực hiện)