Kiểu đá luân lưu độc đáo nhất lịch sử: Sẽ áp dụng ở World Cup?

Thể thao 20/04/2020 - 00:05

World Cup có thể sẽ có thể thức đá luân lưu rất mới và kịch tính, không phải từ cự ly 11m.

Một loạt luân lưu kiểu Mỹ

Đá luân lưu từ cự ly 11m đã trở thành một thủ tục rất quen thuộc với bóng đá ngày nay và tạo ra căng thẳng rất cao. Sự quyết đoán, sự chuẩn bị kỹ lưỡng, yếu tố may rủi có đủ cả.

Kiểu đá luân lưu độc đáo nhất lịch sử: Sẽ áp dụng ở World Cup? - ảnh 3

Loạt luân lưu ngày nay được đánh giá là đơn giản nhưng quá dựa vào yếu tố may rủi

Tuy nhiên nền bóng đá Mỹ đã từng cho ra đời một loạt sút luân lưu khác biệt gần như hoàn toàn. Vẫn là 1-đối-1, nhưng thay vì từ chấm 11m thì các cầu thủ sẽ phải dắt bóng từ cự ly 32m, trong vòng 5 giây họ chỉ có 3 chạm để thực hiện cú sút đánh bại thủ môn đối phương. Một cú đá chạm người thủ môn bật ra là thất bại luôn, cũng như đá luân lưu 11m cũng sẽ không có sút bồi.

ADS

Loạt luân lưu này tồn tại từ khi giải bóng đá Bắc Mỹ ra đời thập kỷ 1970, giải đấu mà những Pele, Beckenbauer, Cruyff hay Eusebio từng đá. Giải nhà nghề Mỹ MLS trong giai đoạn 1996 – 1999 cũng áp dụng loạt luân lưu này trước khi quay sang áp dụng kiểu đá luân lưu thông thường.

Đây là một phát kiến của người Mỹ và có vẻ nhiều điều về người Mỹ liên quan tới bóng đá hay bị cười nhạo. Nhưng có thể nói loạt luân lưu kiểu này cực kỳ gay cấn và thậm chí còn đòi hỏi kỹ năng lẫn sự vững vàng tâm lý nhiều hơn so với đá 11m. Các cầu thủ sẽ phải đi bóng một cách có tính toán do thời gian không nhiều và số chạm hạn chế, trong khi các thủ môn cũng phải chủ động băng ra để ngăn chặn chứ không đứng trong khung thành chờ cú sút.

Kiểu đá luân lưu độc đáo nhất lịch sử: Sẽ áp dụng ở World Cup? - ảnh 4

Luân lưu kiểu bóng đá Mỹ: Xuất phát từ 32m, trong 5 giây được xử lý 3 chạm đưa bóng vào lưới

Đã có không ít fan bóng đá bày tỏ sự thích thú với kiểu luân lưu này, họ cho rằng cảm giác một cầu thủ dắt bóng xông về phía cầu môn đối đầu thủ môn tạo ra sự giật gân không khác gì những pha băng xuống đối mặt thủ môn của Ronaldo xứ Brazil. Cách ghi bàn cũng đa dạng hơn, vòng qua thủ môn (dù điều này lại là khó nhất) hoặc bấm bóng, sút căng, sút xoáy đủ cả, nhưng thủ môn cũng có cơ hội cản phá nhiều hơn.

Trên thực tế năm 2008 danh thủ Marco Van Basten đã đề xuất việc thay đổi loạt luân lưu của bóng đá sang dạng này khi ông là giám đốc kỹ thuật tại FIFA. Cựu Quả bóng Vàng người Hà Lan có nhiều ý tưởng khó thực thi nhưng đây là đề xuất được khá nhiều người ủng hộ, rằng đá luân lưu nên như vậy còn quả phạt đền vẫn giữ cự ly 11m như thường.

Đến năm 2017, FIFA đã bắt đầu cân nhắc về việc sử dụng loạt sút luân lưu này cho World Cup 2026, giải đấu dự kiến sẽ tăng lên 48 đội. Hiện FIFA chưa có quyết định chính thức, nhưng chưa biết chừng chúng ta sẽ được xem loạt luân lưu kiểu này 6 năm nữa.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/kieu-da-luan...Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/kieu-da-luan-luu-doc-dao-nhat-lich-su-se-ap-dung-o-world-cup-c9a762930.html