Kiều Minh Tuấn, Ngọc Trinh, Khả Như đồng loạt xóa bài về tiền mã hóa 

Công nghệ 12/05/2021 - 19:27

Nhiều nghệ sĩ Việt Nam đăng tải nội dung về tiền mã hóa, thu hút sự chú ý của dư luận trong nước thời gian gần đây.

Tối 11/5, trang cá nhân của nhiều nghệ sĩ Việt Nam như Gin Tuấn Kiệt, Nam Thư, Lê Dương Bảo Lâm, Kiều Minh Tuấn , Ngọc Trinh đăng tải bài viết về Dogecoin cùng danh sách nhiều đồng tiền mã hóa . Đến sáng 12/5, các bài đăng trên đồng loạt “bốc hơi”.

Bên cạnh đồng Dogecoin , các bài đăng còn đưa ra danh sách nhiều loại tiền mã hoá có tên động vật , lấy cảm hứng từ giống chó như Akita, Shiba, Poodle…

Trên nhiều nhóm bàn luận về tiền mã hóa , các quản trị viên đã lên tiếng về những dấu hiệu nghi vấn của những bài viết này, đồng thời đưa ra nhận định việc xếp FXT Token ngang hàng với Dogecoin hay Shiba là khập khiễng.

Kiều Minh Tuấn, Ngọc Trinh, Khả Như đồng loạt xóa bài về tiền mã hóa  - ảnh 1

Bài đăng quảng bá tiền số của nhiều người nổi tiếng tại Việt Nam.

Đăng bài về tiền mã hoá nhưng không hiểu khái niệm “moon” là gì

Việc hàng loạt nghệ sĩ cùng đăng bài viết cổ vũ mua tiền mã hóa có nhiều dấu hiệu bất thường. Đầu tiên, tất cả bài viết đều có chung một nội dung, không khác nhau một dấu chấm câu. Chúng đều chỉ tồn tại vài giờ trước khi bị xóa đi.

Trong phần bình luận, nhiều nghệ sĩ tỏ ra thiếu những kiến thức cơ bản về tiền mã hóa. Diễn viên Kiều Minh Tuấn không biết thuật ngữ “moon”, thường được dùng để chỉ việc tiền tăng giá mạnh.

Trước đó, ca sĩ Cao Thái Sơn là nghệ sĩ đầu tiên công khai tham gia thị trường tiền mã hóa với danh mục đầu tư bao gồm Dogecoin . Anh thường xuyên chia sẻ về các hoạt động của bản thân trên trang cá nhân.

Kiều Minh Tuấn, Ngọc Trinh, Khả Như đồng loạt xóa bài về tiền mã hóa  - ảnh 2

Bài đăng của Kiều Minh Tuấn trên Facebook cá nhân.

“Bạn có nên mua crypto (tiền mã hóa) thời điểm này không? Lời khuyên: Mua làm tài sản bằng tiền nhàn rỗi, không dùng đòn bẩy hoặc tiền vay lãi”, nam ca sĩ viết trong bài đăng ngày 11/5.

Trong tuần trước, khi đồng Dogecoin tăng giá mạnh, Cao Thái Sơn từng đăng bài cổ vũ đồng tiền này, kêu gọi mọi người đầu tư. Tuy nhiên, ngay sau khi Dogecoin tụt giá sâu, ca sĩ này lại đăng bức ảnh kèm câu nói “trở lại làm ca sĩ, không phân tích chứng khoán, crypto nữa”.

Sau Cao Thái Sơn, Ngọc Trinh cũng gây chú ý khi đăng bài chỉ trích một sàn giao dịch tiền mã hóa không xác thực người dùng (KYC) và cho là mình đã bị sàn lừa đảo.

Trong khi, việc KYC chậm trễ là chuyện bình thường ở các sàn. Sau đó, cô tiếp tục đăng bài khoe ví trên sàn đang sở hữu tiền mã hóa với trị giá nhiều triệu USD. Tuy nhiên, Ngọc Trinh đã xóa những bài đăng này, đăng tải bài viết “ sao y bản chính” những KOL khác rồi lại xóa một lần nữa.

“Không chỉ Huobi, nhiều sàn đều cho phép rút tiền với số tiền nhỏ mà không cần KYC. Chỉ khi cần rút số tiền lớn thì người dùng mới phải thực hiện KYC. Việc nạp lượng tiền lớn như vậy vào sàn mà không tìm hiểu trước, lại đăng bài nói sàn lừa đảo là không chính xác”, Nguyễn Thế Vinh, đồng sáng lập Coin98 Finance nhận xét.

Nghệ sĩ cài cắm thông điệp quảng cáo cho đa cấp?

Trong danh sách tiền mã hóa mà các nghệ sĩ đăng tải, ngoài những đồng theo trào lưu động vật thì có một đồng khác biệt, được đặt ở giữa danh sách là FXT.

Trước đó, FXT được sử dụng như một loại tiền ước định được dùng cho dự án của Lio****. Dự án này hoạt động như một sàn đầu tư ngoại hối kết hợp với lựa chọn nhị phân. Hình thức giao dịch nhị phần này từ lâu đã bị cảnh báo như loại hình đánh bạc kết hợp đa cấp.

Thay vì phải tự chơi, nhà đầu tư vào Lio**** được cam kết trả lãi hàng ngày. Mức lãi tổng cả năm của dự án này lên tới 2, 3 lần vốn gốc. Dự án từng được nhiều chuyên gia trong nước cảnh báo là dạng lừa đảo. Đầu năm 2021, đã có nhiều người mất tiền khi Lio**** dừng hoạt động, không cho rút tiền ra khỏi tài khoản.

Kiều Minh Tuấn, Ngọc Trinh, Khả Như đồng loạt xóa bài về tiền mã hóa  - ảnh 3

Đồng FXT được cho là liên quan trực tiếp đến dự án đa cấp Lio****.

Trả lời ẩn danh với Zing , một chuyên gia công nghệ, đồng thời là quản trị viên của một group về tiền kỹ thuật số lớn nhất ở Việt Nam, cho rằng việc cài đồng FXT vào giữa danh sách trong bài viết là cách các nghệ sĩ quảng cáo cho sản phẩm của Lio****.

“Tôi cho rằng việc người nổi tiếng như Ngọc Trinh khoe ví điện tử triệu USD có thể là hành động quảng cáo ngầm cho FXT chứ không phải Dogecoin hay Shiba. Bởi thời gian hiển thị trong hình chụp lệch khá nhiều so với lúc đăng tải. Chưa kể, còn là việc nhiều nghệ sĩ Việt và người nổi tiếng chia sẻ cùng một nội dung bài đăng rất đáng ngờ”, vị chuyên gia này nhận định.

Cùng ngày 11/5, nhiều ảnh chụp màn hình các bài đăng của nghệ sĩ Việt được cộng đồng người tham gia FXT Token chia sẻ rầm rộ. “Đến Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn , Khả Như… còn tham gia thì các bạn chần chờ gì?”, nội dung dòng trạng thái đăng lại ảnh chụp màn hình của người tự nhận là leader Lio****.

Trong bài viết này, nhóm nghệ sĩ cũng để hashtag #trust. Trust tiếng Anh nghĩa là “tin tưởng”, nhưng cũng có thể nói đến Trust Wallet, công nghệ ví trữ tiền mã hóa bằng phần mềm. Trước đó, trong nhóm người dùng bị Lio**** lừa đã có nhiều bài cảnh báo không nên gửi tiền vào ví Trust để tránh mất bằng chứng tố cáo.

Trên các nhóm bàn luận tiền mã hóa, các thành viên cũng chỉ ra rằng FXT là cái tên khả nghi, bởi đồng tiền này đã được ra mắt từ cuối năm 2020, và hoạt động kêu gọi đầu tư có nhiều dấu hiệu giống đa cấp.

“Những nghệ sĩ này có thể đang tạo hình ảnh cho một dự án đa cấp mới, nhằm thu hút thật nhiều người đầu tư nhỏ để vét sạch một mẻ lưới lớn”, L.N, điều hành một nhóm về tiền mã hóa nhận định.

Nhiều rủi ro khi đầu tư vào “ Coin rác ”

Trong thế giới tiền mã hóa, ngoài những đồng có giá trị vốn hóa lớn, nền tảng công nghệ tốt phía sau thì có nhiều đồng được gọi là “ coin rác ” (tiền mã hoá giá trị rất thấp, được tạo ra tuỳ hứng, sao chép mã nguồn của các hệ thống uy tín và một số được phục vụ cho những nhóm lừa đảo). Chúng được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain có sẵn, thường không có ứng dụng hoặc tự nghĩ ra những ứng dụng rất đơn giản, giá trị rất thấp nhưng lượng cung lại rất cao.

Nhiều chuyên gia cảnh báo những đồng tiền mã hóa giá trị thấp, dựa trên động vật có tăng trưởng vài lần trong những ngày qua cũng là khoản đầu tư rất rủi ro. Các đồng tiền này có mô hình chung là dùng hình ảnh dễ thương của một con thú, mức giá cực nhỏ, mua đi bán lại nhiều lần để tăng trưởng nhanh.

“Các loại tiền này đều bắt đầu với giá rất rẻ, bằng một phần vài chục triệu USD. Chúng được tạo ra, sau đó gửi 50% cho một người nổi tiếng nào đó để làm hình ảnh, rồi bán trên các sàn giao dịch phi tập trung. Họ dùng tiền để tự mua đi bán lại trên những sàn này để tăng giá cả nghìn lần, tạo đà đưa lên sàn lớn.

Vì con số quá nhỏ nên khi coin tăng lên một mức nhất định thì đã tăng trưởng cả nghìn lần, tạo niềm tin cho những người thiếu hiểu biết. Tới lúc bị xả (bán tháo) thì chỉ có những người đó chịu thiệt thôi”, Vương Lê Vĩnh Nhân, nhà sáng lập nền tảng giao dịch VNDC nhận định.

Kiều Minh Tuấn, Ngọc Trinh, Khả Như đồng loạt xóa bài về tiền mã hóa  - ảnh 4

Giá Dogecoin tăng nhanh và đạt mức cao nhất lịch sử 0,72 USD trước khi hạ nhiệt.

Trước đó, câu chuyện tiền mã hóa động vật thành công nhất là Dogecoin. Được tạo ra như một trò đùa, Dogecoin đã tăng trưởng mạnh trong gần một năm qua khi CEO Tesla Elon Musk liên tục nhắc tới đồng tiền này. Trong một tuần qua, giá Dogecoin cũng lên xuống với biên độ hàng chục phần trăm mỗi ngày.

Mike Novogratz, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Galaxy Digital cho rằng có hai cá mập đang sở hữu 30% tổng số Dogecoin hiện nay. Ngoài ra, Dogecoin cũng không có giới hạn nguồn cung như Bitcoin.

David Kimberley, nhà phân tích tại ứng dụng đầu tư Freetrade nhận định: “Sự trỗi dậy của Dogecoin là ví dụ điển hình về lý thuyết đánh lừa nhiều hơn khi chơi”.

Sau Doge, 'coin động vật' trở thành trào lưu nguy hiểm 

Hàng loạt đồng tiền mã hóa lấy cảm hứng từ động vật đang tăng trưởng mạnh. Tuy vậy, trào lưu này không dựa trên lõi công nghệ và tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Ngày 11/5, Bitcoin có đợt điều chỉnh mạnh khi giá có lúc giảm xuống khoảng 54.500 USD. Nhiều đồng tiền mã hóa khác như Ethereum, Binance coin cũng giảm giá mạnh.

Tuy nhiên, một loạt tiền mã hóa có giá trị thấp như Shiba Inu, Pig Finance hay Goat Cash lại tăng vài chục đến hàng trăm phần trăm. Điều này cho thấy giới đầu tư tiền mã hóa đang đổ xô đi mua những loại tiền liên quan đến động vật.

"Chó Shiba" mới đối đầu với Dogecoin

Chú chó Shiba từ lâu gắn với đồng tiền mã hóa Dogecoin. Chính đồng tiền này cũng được tỷ phú Elon Musk nhắc đến thường xuyên, tăng giá hàng nghìn lần trong năm qua.

Kiều Minh Tuấn, Ngọc Trinh, Khả Như đồng loạt xóa bài về tiền mã hóa  - ảnh 5

Đồng tiền mã hóa mới cũng lấy biểu tượng chó Shiba, đối đầu với Dogecoin.

Tuy nhiên, chính CEO Tesla đã vô tình khiến giá trị đồng tiền mã hóa khác cũng dựa trên chú chó Shiba tăng mạnh trong vài ngày qua. Ngày 7/5, trả lời bình luận của một người dùng trên Twitter, Musk cho biết mình "đang tìm kiếm một chú chó Shiba".

Ngay sau câu nói này, đồng tiền Shiba Inu (SHIB) đã tăng giá mạnh. Chỉ sau vài ngày, giá của Shiba Inu đã tăng gần 40 lần. Giá trị vốn hóa của đồng tiền này đã tăng từ gần 30 triệu USD lên hơn 20 tỷ USD chỉ sau vài ngày.

Ngoài câu nói của Elon Musk, việc đồng Shiba Inu được giao dịch trên sàn Binance cũng giúp giá trị của đồng tiền này tăng mạnh. Sau khi có thông tin ngày 10/5, giá Shiba Inu đã tăng hơn 2 lần.

Shiba Inu tự gọi mình là "sát thủ Dogecoin". Bên cạnh cái tên giống, một đặc điểm tương đồng nữa giữa Shiba Inu và Dogecoin là số lượng rất lớn của chúng. Sau khi tạo ra đồng tiền này, những người sáng lập đã chuyển 50%, tương đương 500 nghìn tỷ đồng Shiba cho nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin. Một nửa còn lại được khóa trong sàn Uniswap để là tài sản đảm bảo cho các giao dịch.

Kiều Minh Tuấn, Ngọc Trinh, Khả Như đồng loạt xóa bài về tiền mã hóa  - ảnh 6

Pig Finance, đồng tiền mã hóa dựa trên con heo.

Trên Twitter của mình, CEO sàn giao dịch Binance Changpeng Zhao giải thích lý do đưa đồng tiền mới lên sàn là do đáp ứng nhu cầu người dùng. Ông Zhao cũng không quên cảnh báo đây là đồng tiền rất rủi ro.

"Không cổ vũ đồng tiền này, rủi ro rất cao. Đây không phải lời khuyên đầu tư", CEO của Binance cho biết.

Các loại coin dê, heo tăng trưởng mạnh

Ngoài đồng Shiba Inu, nhiều loại tiền mã hóa lấy cảm hứng từ động vật cũng tăng vài lần trong hơn một ngày qua.

Sáng 11/5 (giờ Việt Nam), CEO Facebook đăng tài ảnh 2 con dê và tên của chúng là "Max và Bitcoin". Ngay trong ngày, tiền mã hóa có tên AquaGoat tăng giá 500% trong chưa đầy 24 giờ. Tuy nhiên, đồng tiền này cũng có một cú "sập giá" mạnh vào cuối ngày.

Kiều Minh Tuấn, Ngọc Trinh, Khả Như đồng loạt xóa bài về tiền mã hóa  - ảnh 7

Bài đăng của Zuckerberg chia sẻ tên 2 con dê là Max và Bitcoin.

Trước đó, Pig Finance, một loại token dựa trên Binance Smart Chain có mức tăng gần 100 lần chỉ sau 3 ngày. Giống như AquaGoat, Pig cũng sập nửa giá ngay trong ngày 11/5.

Trên các nhóm nói về tiền mã hóa, chủ đề "tiền động vật" được bàn luận sôi nổi. Ngoài hai đồng tiền nói trên, nhiều con vật khác như cáo (Fox Finance) hay chó chăn cừu Australia (Australian Safe Shepherd) cũng được chia sẻ. Các loại tiền mã hóa này đều tăng mạnh trong một vài ngày qua, cho thấy nhiều nhà đầu tư đang đổ tiền vào những đồng ít tên tuổi, mục đích ban đầu chỉ để giải trí.

Từ giá trị vốn hóa ban đầu chỉ vài chục triệu USD, các loại coin động vật tăng giá khiến cho vốn hóa của chúng chạm mốc hàng tỷ USD. Điều đó cho thấy các nhà đầu tư trên khắp thế giới đang đổ rất nhiều tiền vào những loại coin không nghiêm túc, không có mục đích cụ thể.

Tuy nhiên, cũng như Dogecoin, giá trị của chúng phụ thuộc rất nhiều vào những tin tức liên quan tới người nổi tiếng trên mạng. Do vậy, việc đồng tiền tăng giá vài lần rồi lại sụt vài lần trong một ngày cũng không phải chuyện lạ.

"Đừng bao giờ đầu tư những khoản lớn với bạn", Ben Weiss, đồng sáng lập CoinFlip chia sẻ. Ông Weiss cũng cho rằng những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, khi chưa sở hữu những coin lớn, có tính an toàn cao thì không nên mạo hiểm với những đồng coin động vật.

"Nếu nghĩ đây là cách kiếm tiền nhanh chóng, thì bạn nên suy nghĩ kỹ lại", ông Weiss cảnh báo.

Elon Musk khiến vốn hóa Dogecoin vượt hãng Honda  Bài đăng của tỷ phú Elon Musk về Dogecoin khiến tiền mã hóa mang biểu tượng chó Shiba lập kỷ lục mới, vốn hóa cao hơn hãng xe Honda. Theo CoinMarketCap , giá trị Dogecoin tính đến 23h ngày 4/5 là 0,5389 USD/đồng, vốn hóa 69,8 tỷ USD....

Chia sẻ