Kiều bào về đất Tổ Hùng Vương

Xã hội 13/04/2013 - 21:40

60 kiều bào về từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ đại diện cho hơn 4,5 triệu kiều bào ta ở nước ngoài đã về dâng hương tại đất Tổ.

Về với đất Tổ là về với quê mẹ, với cội nguồn, đó là cảm nhận chungcủa bà con kiều bào khi về dự lễ Giỗ Tổ Hùng vương - lễ hội Đền Hùng 2013, khai mạc ngày 13/4, tạithành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Hôm nay (13/4), 60 kiều bào về từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ,trong đó có Ukraine, Anh, Pháp, Mỹ, Thái Lan…, đại diện cho hơn 4,5 triệu kiều bào ta ở nước ngoàiđã về dâng hương tại Đền Mẫu Âu Cơ, Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ và dự lễ đón bằng công nhận "Tín ngưỡngthờ cúng Hùng vương là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại". Mọi người đều chung cảmxúc bồi hồi, xúc động khi về vùng Đất Tổ.

Ông Lê Văn Duyên, 84 tuổi, Việt kiều Mỹ cho biết đây là lần thứ 6 liên tiếp về dự lễ giỗ Tổ HùngVương: "Chúng tôi rất tự hào vì là con cháu Âu Cơ, là người Việt Nam. Dù xa quê hương, nhưng tấmlòng luôn hướng về quê hương, về dân tộc. Mỗi lần về với đất Tổ, với các Vua Hùng là một lần về vớiquê Mẹ. Sự kiện năm nay càng có ý nghĩa hơn khi Tín ngưỡng Thờ cúng Hùng vương được UNESCO côngnhận là di sản".

Còn ông Võ Xuân Hoài, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp, chobiết: "Tôi về đây rất vui và vinh dự vì được về quê Tổ. Là một thanh niên trẻ đang sinh sống làmviệc ở nước ngoài, tôi rất may mắn vì được thăm quê hương, thăm những công trình lớn của đất nướcvà chứng kiến sự thay đổi của đất nước hiện nay".

Đây là lần 4 Uỷ ban Quốc gia về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chứchoạt động mời kiều bào về dâng hương Giỗ tổ Hùng vương và dự Lễ hội Đền Hùng. Theo Thứ trưởng BộNgoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc gia về Người Việt Nam ở nước ngoài, ông Nguyễn Thanh Sơn, đây làhoạt động gắn kết kiều bào ta ở nước ngoài hướng về nguồn cội, thể hiện sự gắn kết keo sơn và tinhthần đoàn kết dân tộc. Ông Nguyễn Thanh Sơn nói: "Tôi cho rằng chương trình Quốc giỗ hằng năm làchương trình truyền thống hướng về cội nguồn dân tộc. Mỗi năm về quốc giỗ bà con lại thêm tin yêuđất nước, xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh".

Trước đó, trong buổi chiều 13/4, đoàn đại biểu kiều bào đã có buổigặp gỡ với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ và trao 40 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học củatỉnh./.