Kim Jong-un lệnh hỗ trợ thành phố bị phong tỏa vì Covid-19

Thế giới 06/08/2020 - 17:22

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo quan chức nhanh chóng hỗ trợ ổn định cuộc sống người dân ở Kaesong, thành phố đang chịu phong tỏa vì Covid-19.

Triều Tiên ban bố tình trạng khẩn cấp và phong tỏa thành phố Kaesong, gần biên giới liên Triều, từ cuối tháng 7 sau khi phát hiện một ca nghi nhiễm nCoV. Nước này chưa khẳng định người này có nhiễm nCoV hay không và vẫn tuyên bố "sạch bóng" Covid-19.

Theo thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin hôm 5/8, Chủ tịch Kim cùng ngày đã chủ trì cuộc họp của hội đồng điều hành chính sách đảng Lao động Triều Tiên, thảo luận về các biện pháp hỗ trợ tiền cùng thực phẩm cho Kaesong. Tuy nhiên, KCNA không nêu chi tiết các biện pháp hỗ trợ.

Kim Jong-un lệnh hỗ trợ thành phố bị phong tỏa vì Covid-19 - ảnh 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc họp ở Bìh Nhưỡng hôm 5/8. Ảnh: KCNA.

Triều Tiên trước đó thông báo ca nghi nhiễm nCoV là một người đào tẩu đã sang Hàn Quốc ba năm, trước khi quay lại Kaesong vào tháng trước. Lãnh đạo Kim Jong-un ngay sau đó tổ chức họp khẩn với bộ chính trị để thảo luận về "một tình huống nguy hiểm... có thể dẫn tới thảm họa chết chóc, hủy diệt".

Coi nỗ lực chống Covid-19 như "vấn đề sống còn của đất nước", Triều Tiên ngay từ đầu năm đã đóng cửa hầu hết giao thông xuyên biên giới, cấm du khách nước ngoài và điều động nhân viên y tế cách ly bất cứ ai có triệu chứng nhiễm virus. Tuy nhiên, lệnh phong tỏa Kaesong là biện pháp quyết liệt đầu tiên được quốc gia này thực hiện.

Nhiều chuyên gia nước ngoài cảnh báo đợt bùng phát Covid-19 tại Triều Tiên có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng do hạn chế về cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe và thiếu nguồn cung y tế. Nhiều người cũng tỏ ra hoài nghi về tuyên bố chưa ghi nhận ca nhiễm của Triều Tiên, khi nước này chung đường biên giới dài với Trung Quốc, nơi bùng phát Covid-19 đầu tiên từ cuối năm ngoài.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến gần 19 triệu người nhiễm, hơn 710.000 người chết và hơn 12,1 triệu người hồi phục.

Ngọc Ánh (Theo AP)