Kim tự tháp khổng lồ dưới đáy biển nghi là tàn tích của Atlantis

Sức khoẻ 22/01/2021 - 15:15

Nhiều người cho rằng kim tự tháp được phát hiện ở Azores là tàn tích của nền văn minh Atlantis bí ẩn.

Kim tự tháp khổng lồ dưới đáy biển nghi là tàn tích của Atlantis - ảnh 1

Nhiều năm trước, một thủy thủ tên Diocleciano Silva đã phát hiện ra cấu trúc kim tự tháp cao 60 mét, rộng gần 8.000 mét vuông bị chìm dưới đáy biển quần đảo Azores, Bồ Đào Nha.

Kim tự tháp khổng lồ dưới đáy biển nghi là tàn tích của Atlantis - ảnh 2

Kim tự tháp đã chìm dưới đáy biển khoảng 20.000 năm trước, theo các nhà khoa học. Một số người cho rằng kim tự tháp ở Azores là tàn tích của nền văn minh Atlantis bí ẩn.

Kim tự tháp khổng lồ dưới đáy biển nghi là tàn tích của Atlantis - ảnh 3

Đỉnh của kim tự tháp ở Azores nằm cách mặt biển 12 mét và đáy của nó là một hình vuông khá hoàn hảo. Theo các chuyên gia, niên đại của kim tự tháp trùng với thời điểm kỷ băng hà xuất hiện trên Trái Đất.

Kim tự tháp khổng lồ dưới đáy biển nghi là tàn tích của Atlantis - ảnh 4

Các nhà khoa học từ Hiệp hội Nghiên cứu Khảo cổ học Bồ Đào Nha cho rằng, hàng nghìn năm trước, con người đã từng sinh sống ở đảo Azores. Tuy nhiên, thời điểm hơn 20.000 năm trước, ai là người đã xây dựng công trình đồ sộ này vẫn còn là bí ẩn.

Kim tự tháp khổng lồ dưới đáy biển nghi là tàn tích của Atlantis - ảnh 5

Thành phố Atlantis được đề cập đầu tiên bởi nhà triết học Hy Lạp cổ đại Plato hơn 2.300 năm trước. Theo Plato, quốc đảo không tưởng tồn tại khoảng 9.000 năm trước thời của ông và đã biến mất một cách bí ẩn.

Kim tự tháp khổng lồ dưới đáy biển nghi là tàn tích của Atlantis - ảnh 6

Các câu chuyện kể lại cho thấy thành phố đã chìm xuống biển sau trận động đất hoặc sóng thần. Nhiều giả thuyết được đưa ra về vị trí của Atlantis như gần khối đá Gibraltar (Anh), dưới biển Địa Trung Hải, Nam Cực... Tuy nhiên, câu chuyện về vị trí của thành phố vẫn là bí ẩn.

Kim tự tháp khổng lồ dưới đáy biển nghi là tàn tích của Atlantis - ảnh 7

Đồng quan điểm với Plato, Tertullian, cha đẻ của Kito giáo, tin rằng Atlantis từng tồn tại ở Đại Tây Dương với kích thước lớn hơn Libya và châu Á ngày nay cộng lại. Các câu chuyện kể lại cho thấy thành phố Atlantis trên biển Địa Trung Hải kéo dài tới Crete, hòn đảo lớn nhất Hy Lạp. Edgar Cayce, nhà huyền môn Kitô giáo người Mỹ, cho rằng Atlantis và lục địa Á - Âu có kích thước tương đương.

Kim tự tháp khổng lồ dưới đáy biển nghi là tàn tích của Atlantis - ảnh 8

Theo truyền thuyết, thành phố Atlantis được xây dựng bởi thần Biển Poseidon. Ông đi khắp thế giới tìm kiếm hòn đảo lớn nhất cho đến khi thấy Atlantis, nơi sinh sống của những người đẹp và thông minh nhất thế giới. Tại đây, vị thần đã yêu Cleito. Để bảo vệ người yêu, Poseidon đặt thành phố trên đỉnh ngọn đồi biệt lập giữa biển và lấy tên Atlantis.

Kim tự tháp khổng lồ dưới đáy biển nghi là tàn tích của Atlantis - ảnh 9

Thành phố Atlantis màu mỡ và xinh đẹp là khu vực vực tự cung tự cấp và nơi sinh sống của thần và người. Người dân ở đây tự trồng trọt và nuôi động vật. Họ cũng xây dựng các tòa nhà từ đá đen và đỏ. Kim loại hiếm như đồng thau được chế tạo và sử dụng cho mục đích giải trí và thử nghiệm.

Kim tự tháp khổng lồ dưới đáy biển nghi là tàn tích của Atlantis - ảnh 10

Trong khi nhiều người vẫn coi Atlantis chỉ là huyền thoại, nhiều giả thuyết cho thấy câu chuyện ngụ ngôn dựa trên các sự kiện có thật. Nhà thám hiểm đại dương Robert Ballard tìm thấy logic trong câu chuyện vì những điểm tương đồng với vụ phun trào núi lửa khổng lồ ở đảo Santorini trên biển Aegean gần Hy Lạp. Ballard nói rằng một xã hội rất tiên tiến sống ở đó đã biến mất đột ngột như câu chuyện về người Atlantis.

Kim tự tháp khổng lồ dưới đáy biển nghi là tàn tích của Atlantis - ảnh 11

Nhà khoa học Ignatius Donnelly cũng xác nhận sự tồn tại và biến mất của một lục địa giữa Đại Tây Dương nằm ở vị trí chính xác mà Plato đã đề cập. Một số nhà nghiên cứu cho rằng vương quốc không tưởng này là lục địa ngoài khơi Bahamas đã bị Tam giác quỷ Bermuda nuốt chửng.

Kim tự tháp khổng lồ dưới đáy biển nghi là tàn tích của Atlantis - ảnh 12

Một nhóm khác cho rằng Nam Cực hiện tại là phiên bản mới hơn của Atlantis. James Romm, giáo sư tại Bard College ở Annandale, New York, Mỹ, nói rằng chính Plato đã tạo ra câu chuyện để truyền đạt lý thuyết triết học, chủ yếu là tầm nhìn của ông về nền văn minh lý tưởng.

Thùy Dung