Kim Jong Un theo dõi kỹ bom tweet của TT Trump để xây dựng chính sách

Khoa Học 06/09/2019 - 11:39

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày càng chú ý nhiều hơn đến những dòng tweet của Tổng thống Trump và xem đó là thông điệp "không chính thức" về chính sách ngoại giao của Mỹ.

"Theo tôi hiểu, chính phủ Triều Tiên đã theo dõi rất sát các tweet của TT Trump vì ông ấy là người dùng rất tích cực và coi đó như công cụ để thông báo các chính sách quan trọng của Washington", Korea Times dẫn nguồn tin ngoại giao nói hôm 5/9.

Trên thực tế, Tổng thống Trump thường xuyên bày tỏ những tức giận về các vấn đề của Mỹ trên trang cá nhân Twitter của mình.

Giới chính trị gia Mỹ thường theo dõi sát những chia sẻ trên Twitter của ông, kể cả là về các vấn đề đối ngoại. 

"Chính giới Mỹ cùng nhận thức rằng các tweet của TT Trump thể hiện các chính sách đối ngoại của đất nước", nguồn tin nói thêm.

Ông Trump đã đăng tải những đánh giá của mình về cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cả trước và sau khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với ông Kim hồi tháng 6/2018.

Kim Jong Un theo dõi kỹ bom tweet của TT Trump để xây dựng chính sách - ảnh 1
Tweet của Tổng thống Trump hôm 2/8 về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Chụp màn hình.

Ông Trump tự ca ngợi bản thân vì gây dựng được mối quan hệ "gần gũi và đáng tin cậy" với ông Kim ngay cả khi các cuộc đàm phán hạt nhân hồi tháng 2 tại Hà Nội của họ rơi vào bế tắc.

Theo nguồn tin, các tweet của ông Trump "rất quan trọng" đối với Bình Nhưỡng trong việc xây dựng chiến lược đàm phán về vấn đề hạt nhân trước khi hai nước nối lại đàm phán.

Tổng thống Trump hiếm khi "lên án" Triều Tiên trên Twitter của mình. Thay vào đó, ông thường nói nhiều về nhà lãnh đạo trẻ của nước này và bày tỏ sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh khác với ông Kim Jong Un, tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.