Kim Thư từ chối vai diễn trong ''Cánh đồng bất tận''

Giải trí 28/09/2010 - 11:32

Đam mê dành cho nghệ thuật của nữ diễn viên ''Đẻ mướn'' cạn dần. Không vai diễn nào đủ sức lôi Kim Thư trở lại trường quay, cả những buổi tiệc event, xuất hiện trước công chúng. Cô chia sẻ cảm xúc hiện tại. > ''Cánh đồng bất tận'' tung trailer nóng bỏng

Đam mê dành cho nghệ thuật của nữ diễn viên 'Đẻ mướn' cạn dần. Không vai diễn nào đủ sức lôi Kim Thư trở lại trường quay, cả những buổi tiệc event, xuất hiện trước công chúng. Cô chia sẻ cảm xúc hiện tại.
> 'Cánh đồng bất tận' tung trailer nóng bỏng

- Xong phim truyền hình "Đại gia đình", tên Kim Thư lại mất hút. Có vẻ như chị ngày càng xa rời nghệ thuật. Vì sao vậy?

- Nói đúng hơn là tôi gần như mất hết nhiệt huyết với nghệ thuật. Đã lâu rồi, không còn vai diễn nào làm tôi thấy đủ hấp dẫn để hăm hở khăn gói theo đoàn phim dài ngày. Một phần là vì tôi mê kinh doanh quá. Bỏ bê nhà hàng vài hôm, tôi lại thấy nhớ.

no image
Chưa có vai diễn nào ưng ý để nữ diễn viên "Đẻ mướn" thấy hứng khởi hóa thân. Ảnh: P.C.

- Khán giả có thể hiểu cách khác, rằng chị không tạo được lòng tin cho các đạo diễn để họ mời vào phim. Chị phản hồi thế nào?

- Mọi người chắc chắn sẽ nghĩ như thế. Tuy nhiên, tôi không cố biện minh. Những người thương, hiểu mình sẽ hiểu cảm xúc tôi đang có. Với tôi, thế là đủ.

Ngày trước, nhận được vai diễn mới là một niềm hạnh phúc. Còn bây giờ, cảm giác như ngọn lửa đam mê đang nguội dần. Nó le lói và chắc phải cần một cơn gió thật mạnh mới thổi bùng lại được. Lẽ ra, tôi được giao một vai trong phim Cánh đồng bất tận. Gần như đã thỏa thuận xong, chỉ chờ ngày ký hợp đồng. Cuối cùng tôi lại không đủ cảm hứng nên từ chối.

- Hay bởi vì đó không phải là vì phim của Phước Sang - chồng chị?

- Từ nay đến cuối năm, hãng Phước Sang sản xuất cùng lúc ít nhất 5 phim, cả phim nhựa lẫn phim truyền hình. Tôi cũng không chọn được bất cứ vai nào.

Chắc phải đợi thêm, đợi đến khi nào có vai diễn thật hay, thôi thúc mình muốn hóa thân mới được. Khi đó, là phim của ai thì Kim Thư cũng nhận lời.

- "Người nghệ sĩ không nuôi được lửa nghề coi như chết". Chị nghĩ sao về ý kiến này?

- Không chỉ là nghệ sĩ, bất cứ ai ở ngành nghề nào cũng cần có khoảng lặng. Tôi tin mình không "chết". Bởi tôi vẫn thấy mình hồi hộp chờ một phim mới ra rạp, nhiệt tình lắng nghe ý kiến bạn bè nhận xét về phim nào đó, cũng luôn mong chờ được xem một tác phẩm điện ảnh hay của Việt Nam.

Xem truyền hình, thỉnh thoảng tôi vẫn tức tối khi thấy tại sao trường đoạn hay như vậy mà anh này, cô kia không lột tả hết được nội tâm của nhân vật. Có khi, tôi lôi ngay điện thoại gọi cho bạn bè khi vừa xem xong một cảnh nào đó mà bạn mình đóng quá hay.

Cảm xúc vẫn cứ ăm ắp đấy. Nhưng để tôi phải gạt bỏ mọi thứ ở hiện tại để hóa thân (mà phải thật xuất sắc) cho một vai diễn nào đó, tôi không làm được.

no image
Càng lớn tuổi, Kim Thư càng có khuynh hướng thiên về gia đình. Ảnh: P.C.

- Có vẻ như Kim Thư giờ thích được nhìn nhận ở khía cạnh doanh nhân hơn?

- Doanh nhân cũng chỉ là cách gọi một con người đang làm kinh doanh. Nếu để thích, tôi thích được gọi là "doanh nhân thành công". Thành công theo nghĩa, trước đây bạn bè nghe tôi mở nhà hàng, không ai tin tôi đảm đương nổi. Giờ thì họ phải gật gù: "À thì ra cô ấy làm cũng được đấy".

Mỗi nghề có cái khó riêng của nó. Và tôi không quá chủ quan hay tự tin để tự đánh giá bản thân mình. Tôi là người biết lắng nghe đánh giá của mọi người.

- Chị gặp khó khăn gì nhất trong kinh doanh?

- Áp lực thì rất nhiều, nhưng tôi ngại nhất là việc quản lý con người. Đôi khi tôi thấy mình mất niềm tin, thấy mình đặt niềm tin nhầm người.

Rồi cả sự cạnh tranh nữa. Trước đây làm việc trong môi trường nghệ thuật đã thấy sự ganh đua, kèn cựa lẫn nhau, nhưng chẳng ăn thua gì trong kinh doanh cả. Mới đây thôi, bạn bè lo lắng hỏi thăm khi bỗng dưng nghe tin, tôi "gánh" nhà hàng hết nổi và đã chuyển nhượng sang chủ khác. Tôi thấy buồn cười quá. Trong khi tôi vẫn có mặt thường xuyên ở nhà hàng, vẫn đang dự tính nhiều kế hoạch mới để phát triển nó lên thì người ta lại đồn thổi như thế.

- Những việc như vậy ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống thường nhật của chị?

- Tôi có gia đình với 2 đứa con kháu khỉnh. Đó là may mắn, giúp tôi nhanh chóng lấy cân bằng. Tôi có quan điểm, không để công việc làm ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc của bản thân khi về đến nhà. Là mẹ, tôi muốn con mình lúc nào cũng cười tươi. Chăm con, đưa đón con đi học cũng là niềm vui.

- Có thể nghĩ, sự nhàn hạ làm nảy sinh tính lười nhác khiến chị e ngại những khổ cực cần có của một diễn viên trên trường quay?

- Thật ra, mỗi người hoàn toàn có thể chủ động trong cuộc sống nhàn rỗi để không thấy mình lười. Nhưng tin chắc là, ai đã làm cha mẹ thì sẽ không bao giờ thấy mình nhàn. Cũng như những ai dốc tâm sức kinh doanh đúng nghĩa sẽ không có phút giây rảnh rỗi nào.

Có thể, tôi không còn trẻ nên tinh thần hiện tại lúc nào cũng hướng về gia đình. Mọi thay đổi nhỏ nhặt của gia đình cũng khiến tôi quan tâm và muốn được tự tay thực hiện. Chỉ việc này thôi đã khiến tôi tư duy hằng ngày.

no image
Kim Thư cùng Trương Ngọc Ánh đến dự buổi ra mắt phim "Giao lộ định mệnh" tại TP HCM. Ảnh: Q.N.

- Có nhiều thời gian, lẽ ra phải thấy chị tham gia nhiều hoạt động event, từ thiện. Sao lại có lời rằng, Kim Thư hiện tại rất khó mời?

- Tôi có cách làm của riêng mình. Không đợi đến khi có lời mời mới thấy Kim Thư làm từ thiện. Tôi quan niệm, làm việc nghĩa thì không cần ồn ào.

Đúng là lâu rồi, tôi ít xuất hiện trong các event, tiệc tùng. Có thể tôi khác mọi người. Event bây giờ nhiều quá, gần như mỗi ngày. Mà không phải buổi tiệc nào cũng có ý nghĩa. Và sự xuất hiện của nghệ sĩ không phải lúc nào cũng đẹp. Đẹp ở đây là đẹp về ý nghĩa, về tính chất của sự xuất hiện, chứ tôi không nói đến quần là áo lượt, dáng đẹp, gợi cảm… Mà đã như thế, tôi không tham dự.

Có thể tôi sẽ góp mặt chung vui khi đó là buổi tiệc của bạn bè thân hay chương trình nào hay. Tôi sẽ chọn lọc để sự xuất hiện của mình được nhìn nhận là phù hợp và có ý nghĩa.

- Gần đây, Phước Sang xuất hiện với tư cách thành viên ban tổ chức chi hội từ thiện "Hiểu về trái tim". Còn chị lại từ chối tham gia. Tại sao vợ chồng chị lại có sự lựa chọn đối nghịch như vậy?

- Chúng tôi sống trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Tôi hay anh Sang sẽ có cách làm việc riêng của mình cũng như cách đánh giá một chương trình, hoạt động nào đó. Những hoạt động của anh Sang, tôi không can thiệp. Và tôi tin là anh ấy cũng ủng hộ vợ trong công việc riêng.

Nhiêu Huy thực hiện

Theo dòng sự kiện: