Kinh ngạc với cây cảnh đột biến có giá 300 triệu đồng/lá

Kinh tế 28/04/2021 - 17:57

GiadinhNet – "Cơn sốt" lan đột biến chưa nguội thì trên thị trường lại tiếp tục có một "cơn sốt" mới với các dòng cây cảnh đột biến. Đáng chú ý, nhiều loại cây vốn được coi là cây tiểu cảnh được rao bán đến hàng tỷ đồng/cây.

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, tại hầu hết các nhóm Facebook, Zalo bán cây cảnh online đều đang có đợt sốt cây cảnh đột biến. Đáng chú ý, các loại cây cảnh đột biến này được rao bán với giá đến hàng trăm triệu đồng/lá tùy vào kích thước, chủng loại. Theo những người chào bán, dòng cây đột biến càng độc lạ thì giá bán càng cao do đặc trưng hiếm và khó nhân giống.

Kinh ngạc với cây cảnh đột biến có giá 300 triệu đồng/lá - ảnh 1

Loại Monstera Mint đột biến dạng khía và đốm trắng được rao bán với giá gần 300 triệu đồng/lá tươi để ươm cây non.

Loại cây cảnh đột biến được bán với giá hàng trăm triệu đồng cho đến hàng tỷ đồng chính là cây trầu bà Nam Mỹ. Loại cây này cùng giống với các loại cây trầu bà phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, kích thước lá của trầu bà Nam Mỹ lại lớn hơn và có các màu sắc lạ pha lẫn với xanh ở cây trầu bà Nam Mỹ đột biến.

Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt các trang sưu tầm, đấu giá cây cảnh đột biến đã được thành lập với các phiên đấu giá sôi động. Các loại cây cảnh đột biến được đấu giá từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng và thậm chí hàng tỷ đồng. Trong một phiên đấu giá mới đây tại nhóm ‘‘Hội sưu tầm cây trầu bà Mỹ đột biến’’, mức giá khởi điểm được đưa ra cho một lá cây trầu bà Mỹ đột biến dạng Mint là 25 triệu đồng/lá.

Kinh ngạc với cây cảnh đột biến có giá 300 triệu đồng/lá - ảnh 2

Dòng Monstera khía nhưng không có đột biến đốm trắng.

Anh Nguyễn Tuấn Nghĩa, chủ cửa hàng cây BOY’ garden cho biết: ‘‘Cơn sốt cây cảnh đột biến và đặc biệt là trầu bà Nam Mỹ chủ yếu diễn ra trong khoảng nửa đầu năm 2021 trở lại đây. Từ khi có cơn sốt của lan đột biến thì cây cảnh đột biến cũng bắt đầu lên ngôi’’.   

Liên hệ đặt hàng theo các đầu mối bán cây trên các diễn đàn mạng xã hội, PV nhận được phản hồi về các giá các loại cây đột biến. Cụ thể, loại cây Monstera dòng đột biến Thai Constellation có giá đến 40 triệu đồng cho 3 lá non và cần phải chờ khoảng hai tuần lễ mới có thể nhận được hàng. Loại Monstera Albo cũng có giá đến hàng chục đồng cho một lá non.

Kinh ngạc với cây cảnh đột biến có giá 300 triệu đồng/lá - ảnh 3

Cận cảnh cây trầu bà Nam Mỹ đột biến dạng lỗ được rao bán hàng tỷ đồng/cây.

Tuy nhiên, khi trao đổi với một số tiểu thương kinh doanh lâu năm về cây cảnh tại đường Hoàng Hoa Thám, phóng viên lại nhận được câu trả lời ngược lại. Chị Nguyễn Mai Linh (chủ một cửa hàng cây ở khu vực đường Hoàng Hoa Thám) cho biết: ‘‘Thực ra, cây đột biến như dòng cây trầu bà đế vương cũng chỉ mới rộ lên trong thời gian gần đây sau cơn sốt lan đột biến. Thời điểm những năm trước nhiều khách hàng còn không thích dòng cây có màu pha vì cho rằng cây không có ý nghĩa phong thủy bằng cây một màu. Chúng tôi bán đắt nhất cũng chỉ trên dưới 5 triệu/bình. Nhưng bây giờ, chủ yếu chỉ có thể mua được dòng này trên các trang mạng xã hội vì nguồn hàng đã được các đầu nậu bao tiêu’’.

Kinh ngạc với cây cảnh đột biến có giá 300 triệu đồng/lá - ảnh 4

Các loại lá đốm trắng được bán với giá hàng chục triệu đồng/lá tươi.

Theo ông Trương Hoàng, Phó chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, cây trầu bà Nam Mỹ được đưa về Việt Nam có hai dạng đột biến là dạng lỗ và dạng khía nhưng để bán với giá hàng tỷ đồng/cây thì hoàn toàn không có cơ sở. Cũng chưa có nghiên cứu nào cho thấy tính hiệu quả về dược liệu của cây trầu bà đột biến này.

Tuy nhiên, theo nhiều tiểu thương có kinh nghiệm thì người mua cần hết sức cẩn thận trong cơn sốt này vì giá trị thật của các loại cây trầu bà đột biến không thể cao như mức giá được đưa ra trong các phiên đầu giá. Nhất là trong bối cảnh, bong bóng trong ‘‘cơn sốt’’ lan đột biến đang bắt đầu vỡ.  

Huy Hoàng