Kinh nghiệm về nhà mới đầy đủ tiện nghi mà chỉ tốn 15 triệu đồng của người vợ trẻ 28 tuổi ở Hà Nội biết “thu hoạch” đồ cũ

Kinh tế 07/08/2020 - 11:07

Khi chuyển về nhà mới, hầu hết những gia đình trẻ sẽ mất một khoản tiền từ ít nhất vài chục triệu đến cả vài trăm triệu để đầu tư mua sắm vật dụng và nội thất trong nhà. Nhưng với người vợ trẻ Nguyễn Thị Nghi, 28 tuổi này lại khác.

Vợ chồng chị Nghi (trú tại Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội) cưới nhau đã 5 năm. Dù cố gắng đi làm và ra sức làm thêm để tiết kiệm nhưng mới đây, 5 năm sau ngày kết hôn, vợ chồng chị mới đủ tiền để mua 1 căn chung cư 60m2 với giá 1,1 tỷ ở cách xa Hà Nội khoảng 9km.

Ngày mới chuyển về ngôi nhà mới, do tiền dồn vào mua nhà đã sạch ví nên vợ chồng trẻ này đều xác định và nhất trí với nhau là sẽ không gây sức ép phải mua sắm cho nhà mới quá mức nếu chưa cần thiết. Làm như vậy để cả 2 vợ chồng đều không bị quá mệt mỏi về tiền bạc và có thể sống vui khi về nhà mới.

“Vợ chồng mình vừa nhận nhà 3 tháng gần đây thôi. Khi nhận nhà, bên chủ đầu tư họ đã lát sàn gỗ với đóng tủ bếp và có bình nóng lạnh, thiết bị vệ sinh rồi. Vì thế, mấy đồ đó vợ chồng mình không cần phải lo nữa nên cũng đỡ tốn 1 khoản”, chị Nghi nói.

Kinh nghiệm về nhà mới đầy đủ tiện nghi mà chỉ tốn 15 triệu đồng của người vợ trẻ 28 tuổi ở Hà Nội biết “thu hoạch” đồ cũ - ảnh 1

Ngày mới chuyển về ngôi nhà mới, do tiền dồn vào mua nhà đã sạch ví nên vợ chồng trẻ này đều xác định và nhất trí với nhau là sẽ không gây sức ép phải mua sắm cho nhà mới.

Sau khi điểm danh những vật dụng nhà mới có sẵn, chị Nghi bắt đầu nhẩm tính những đồ dùng vợ chồng đã có và đang sử dụng: “Mình nhẩm tính, vợ chồng mình có cái tủ gỗ ván ép 3,9 triệu, giường mua ngày cưới 5 triệu vẫn rất tốt. Máy giặt bố mẹ đẻ tặng quà cưới khi ấy mua 6 triệu đến nay vẫn đang dùng. Vợ chồng cũng mua tủ lạnh 5 triệu từ vài năm trước đến nay vẫn chạy ngon lành cành đào như hồi mới mua về. Mình có cái lò sóng mua 1,5 triệu vẫn đang sử dụng. Ti vi cũ chị chồng cho 2-3 năm nay vẫn đang dùng tốt dù đã 2 lần sửa chữa”.

Với quan điểm không nhất thiết cứ phải hàng đắt tiền và hàng mới là tốt. Bên cạnh đó chị Nghi cũng nghĩ, vét hết tiền mặt hiện có trả trước, còn lại trả góp tiền nhà nên khi chuyển về nhà mới vợ chồng chị rất cạn tiền. Để không áp lực về tiền mua sắm chuyển về nhà mới, người vợ trẻ quyết định “thu hoạch” đồ cũ còn dùng được của người thân 2 bên gia đình.

“Mình thấy nhà mới còn thiếu bộ sofa thì mình xin luôn ông bà ngoại 1 bộ vì họ còn dư 1 bộ để trên gác không dùng đến. Hoặc anh trai chồng còn dư bộ bàn ăn cũ, mình cũng xin luôn. Còn rèm cửa chị chồng cho tiền đóng nên mình giao cho chồng chịu trách nhiệm thực hiện. Còn lại tất cả vác hết đồ cũ vợ chồng mình dùng ở nhà trọ sang nhà mới dùng”, chị Nghi khẳng định.

Kinh nghiệm về nhà mới đầy đủ tiện nghi mà chỉ tốn 15 triệu đồng của người vợ trẻ 28 tuổi ở Hà Nội biết “thu hoạch” đồ cũ - ảnh 2

Kinh nghiệm về nhà mới đầy đủ tiện nghi mà chỉ tốn 15 triệu đồng của người vợ trẻ 28 tuổi ở Hà Nội biết “thu hoạch” đồ cũ - ảnh 3

Sau khi điểm danh những vật dụng nhà mới có sẵn, chị Nghi bắt đầu nhẩm tính những đồ dùng vợ chồng đã có và đang sử dụng và chỉ mua mới vật dụng cần thiết.

Về nhà mới, chị Nghi chỉ mất tiền mua 1 chiếc bếp từ giá 7 triệu đồng và 1 cây nước nóng lạnh giá 6 triệu đồng. Ngoài ra, chị bỏ 2 triệu đồng nữa ra mua vài cây xanh trang trí cho nhà cửa thêm sinh khí và nhiều sức sống.

Nói về việc quyết định đầu tư mua bếp từ và cây nước nóng lạnh trước, người phụ nữ này giãi bày: “Quan điểm của mình là sẽ đầu tư cái bếp trước, vì cái bếp và cây nước mới là nhu cầu sử dụng hàng ngày. Các phần còn lại sắm sửa dần sau cũng được. Chính vì thế mà khi về nhà mới mình mua mỗi 2 vật dụng này, còn lại toàn đồ cũ dùng lại”.

Như vậy tính ra, tổng chi phí về nhà mới của vợ chồng chị Nghi chỉ hết 15 triệu đồng: “Làm vậy vừa không gây sức ép tài chính quá mức. Vợ chồng mình dự định, cứ đi làm sau 1-2 năm trả nợ xong thì lúc đó muốn thay đổi gì thì thay đổi. Lúc ấy có thể mua thêm 1 số đồ dùng nội thất để décor nhà cửa hoặc mua sắm vật dụng sang xịn hơn nếu có nhu cầu thay mới”, chị Nghi nói.

Kinh nghiệm về nhà mới đầy đủ tiện nghi mà chỉ tốn 15 triệu đồng của người vợ trẻ 28 tuổi ở Hà Nội biết “thu hoạch” đồ cũ - ảnh 4

Những đồ gia dụng cũ tận dụng lại vẫn sử dụng tốt.

Ngoài ra người vợ trẻ này cũng khẳng định 1 sai lầm nhiều người thường tốn tiền mắc phải khi chuyển về nhà mới. Đó chính là đầu tư 1 số tiền khủng mua tủ lạnh, ti vi, máy giặt mới đẹp:

“Với mình ti vi, tủ lạnh, máy giặt nếu có tiền cũng chỉ mua ở mức độ vừa tiền. Vì thực tế công nghệ mới đều tốt, dù có mua cái tủ lạnh 5 triệu thì cũng dùng tới chán thì thôi mà có khi còn chán trước khi nó hỏng. Hơn nữa, công nghệ sẽ thay đổi liên tục nên nếu chưa thoải mái tiền thì không cần mua loại quá túi tiền làm gì. Đến lúc nào đó bạn sẽ muốn đổi vì nhu cầu tăng lên, túi tiền tăng hoặc nhìn chúng quá cũ kĩ xấu xí chẳng hạn”.

Tuy nhiên, người vợ trẻ thông thái này cũng khuyên, về nhà mới nếu có tiền mua sắm, các gia đình nên tập trung vào đầu tư đồ gỗ tốt cho bàn ghế, giường, kệ trang trí bởi nội thất bằng gỗ trong nhà luôn bền đẹp qua thời gian và dùng gỗ tốt cũng thích. Với lại mẫu mã đồ gỗ không sợ lạc hậu hay lỗi mốt nhiều.

Kinh nghiệm về nhà mới đầy đủ tiện nghi mà chỉ tốn 15 triệu đồng của người vợ trẻ 28 tuổi ở Hà Nội biết “thu hoạch” đồ cũ - ảnh 5

“Nói chung về nhà mới, vợ chồng đã cạn tiền vì mua nhà rồi thì cứ sắm từ từ thôi. Bởi sắm cũng chẳng biết bao nhiêu là đủ cả, cái gì cần thiết thì mua trước. Có người hết vài triệu, có người hết 100 triệu, có người hết cả tỷ tùy hoàn cảnh thực tế mỗi người”, chị Nghi khuyến cáo.

Chia sẻ