Kinh tế Mỹ cần thời gian để phục hồi từ thiệt hại của Covid-19

Thế giới 08/05/2021 - 08:02

Nhận xét được Tổng thống Biden đưa ra sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy chỉ có 266.000 việc làm được tạo ra trong tháng 4.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự đoán, còn một "chặng đường dài phía trước" cho sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ do đại dịch Covid-19 gây ra. Ông cũng hối thúc các Nghị sĩ Quốc hội hành động nhiều hơn nữa để giúp đỡ người dân Mỹ sau báo cáo việc làm đáng thất vọng.

Trong bài phát biểu ở Nhà Trắng ngày 7/5 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Joe Biden cho biết: “Báo cáo hôm nay bác bỏ những lời nói suông rằng người Mỹ không muốn làm việc. Tôi biết một số chủ doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng, nhưng những gì báo cáo này cho thấy rằng có một vấn đề lớn hơn nhiều, bất kể bình luận mà bạn có thể đã nghe sáng nay. Đó là nền kinh tế của chúng ta vẫn có ít hơn 8 triệu việc làm so với khi đại dịch Covid-19 bắt đầu. Dữ liệu cũng cho thấy rằng ngày càng nhiều công nhân đang tìm kiếm việc làm và nhiều người không thể tìm được việc làm".

Kinh tế Mỹ cần thời gian để phục hồi từ thiệt hại của Covid-19 - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Nhận xét được Tổng thống Biden đưa ra khi sáng cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy chỉ có 266.000 việc làm được tạo ra trong tháng 4, thấp hơn nhiều so với tháng 3 và khác xa ước tính lạc quan của giới chuyên gia. Tăng trưởng việc làm của Mỹ bất ngờ chậm lại trong tháng 4, có thể xuất phát từ tình trạng thiếu nhân công và nguyên liệu thô do đại dịch Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng tới nguồn cung.

Trên trang Twitter cá nhân, Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cũng tuyên bố, báo cáo việc làm vừa công bố là sự thất vọng, giống như kế hoạch của Tổng thống Biden nhằm tạo gánh nặng cho các gia đình Mỹ với nhiều khoản thuế và khoản nợ hơn. Theo ông McCarthy, điều tốt nhất nên làm lúc này là chấm dứt các chính sách thời kỳ khủng hoảng và đưa người Mỹ trở lại làm việc.

Trong khi đó, Tổng thống Biden và đội ngũ của ông nói rằng, kế hoạch cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD đang giúp đưa nền kinh tế Mỹ đi đúng hướng sau thời gian suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra. Chính quyền Tổng thống Biden cũng đang tìm cách thuyết phục hai viện của Quốc hội thông qua kế hoạch tạo việc làm trị giá 2.300 tỷ USD./.

PV/VOV-Washington