Kinh tế Trung Quốc phục hồi, Nhân dân tệ tăng lên mức cao nhất trong 2 năm

Kinh tế 24/10/2020 - 13:11

Đồng Nhân dân tệ đã tăng lên mức cao nhất trong 2 năm qua; trong khi đồng USD lại suy yếu hơn nữa do triển vọng Đảng Dân chủ giành chiến thắng.

Kinh tế Trung Quốc phục hồi, Nhân dân tệ tăng lên mức cao nhất trong 2 năm - ảnh 1

Kiểm tiền nhân dân tệ (phải) và USD (trái) tại một ngân hàng ở tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Thị trường châu Á nhìn chung đã được thúc đẩy nhiều hơn bởi những nhà đầu tư lạc quan trên thị trường - những người kỳ vọng rằng Mỹ sẽ sớm công bố một gói hỗ trợ nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường tại TF Global Markets, cho biết: “Các gói kích thích ở bất kỳ quy mô nào trên 1,8 nghìn tỷ USD - đó là những gì Nhà Trắng đã đề xuất để cứu trợ nền kinh tế bởi Covid-19 - sẽ đem lại nhiều sự tích cực cho thị trường”.

Những dấu hiệu vừa qua trên thị trường châu Á cho ta thấy sự khởi sắc ấn tượng. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đã tăng 0,31%, S&P ASX 200 của Úc tăng 0,12%, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông thêm 0,75% và chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương tăng thêm 1%.

Hồng Kông đã trở lên vượt trội hơn sau khi có dấu hiệu cho thấy nền kinh tế của Khu vực Quản lý Đặc biệt này đang được cải thiện bởi doanh số bán lẻ và giá cả trên thị trường bất động sản phục hồi.

Nhà kinh tế Samuel Tse của DBS cho biết: “Với việc đại dịch Covid-19 đã ổn định ở Trung Quốc, chúng tôi kỳ vọng biên giới Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại vào quý đầu tiên của năm 2021. Đây sẽ là một nhân tố mạnh mẽ thúc đẩy nền kinh tế thế giới”.

Ngoài ra, Samuel Tse còn dự báo rằng tăng trưởng GDP của thế giới sẽ tăng từ 0,5% lên 4,0%.

Đồng nhân dân tệ liên tục tăng lên mức mạnh nhất trong 2 năm qua so với đồng USD do sự lạc quan ngày càng tăng về nền kinh tế Trung Quốc và những suy đoán cho rằng ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ, Joe Biden sẽ chiến thắng vào tháng tới sẽ dẫn đến quan hệ Trung-Mỹ tốt hơn.

Hiện nay, Đồng nhân dân tệ trong nước đã tăng lên 6,6444/USD - mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/2018.

Trong khi đó, Kho bạc Mỹ lại kéo dài đà trượt dốc của mình khi triển vọng chi tiêu tài khóa gây ra lo ngại về nguồn cung. Lợi suất kỳ hạn 10 năm tăng 3 điểm lên 0,81% và đồng USD cũng ngày càng suy yếu hơn so với rổ tiền tệ. Điều này đã làm gia tăng nhu cầu đối với vàng trên thị trường thế giới - kim loại này đã tăng 0,5% lên 1.917 USD/ounce.

Những dự đoán về sự chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden cũng làm tăng áp lực lên đồng USD.

Peter Kinsella, Trưởng bộ phận Chiến lược Forex toàn cầu của UBP cho biết: “Đồng USD có thể sẽ suy yếu đáng kể bởi vì Fed sẽ giữ lãi suất ở mức thấp trong một thời gian”.

Kinsalla chia sẻ thêm: “Đồng USD có xu hướng bán tháo trong thời kỳ kinh tế toàn cầu mở rộng, và chúng tôi cho rằng thời điểm này chính là lúc đồng USD bị bán tháo. Ngoài ra, triển vọng về một chính quyền của đảng Dân chủ có thể làm gia tăng áp lực buộc Fed phải duy trì lập trường chính sách tiền tệ nới lỏng hơn trong những năm tới ”.

Thùy Dung

Theo Asia Times Financal