Kinh doanh đa cấp trái phép: Ngang nhiên hoạt động

Pháp Luật 06/09/2019 - 07:18

Sau một thời gian cơ quan quản lý mạnh tay xử lý, nhiều doanh nghiệp kinh doanh đa cấp tự rút lui khỏi thị trường. Tuy nhiên, gần đây, một số doanh nghiệp kinh doanh đa cấp trái phép vẫn tiến hành các hội thảo, hội nghị nhằm thu hút mạng lưới người tham gia với hứa hẹn thu nhập cao.

Phát hiện nhiều trường hợp

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD - Bộ Công Thương) liên tục phát đi cảnh báo đối với một số mạng lưới mua bán sản phẩm có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép. Riêng trong tháng 8, Cục đã “cảnh báo” hai mạng lưới kinh doanh đa cấp trái phép, đó là các sản phẩm của Atomy và Jeunesse.

Kinh doanh đa cấp trái phép: Ngang nhiên hoạt động - ảnh 1
Hoạt động kinh doanh đa cấp được thực hiện qua hội thảo, hội nghị trực tiếp

Theo Cục CT&BVNTD, trên phương tiện internet có đăng tải các nội dung giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng có tên “Reserve tế bào gốc” của Jeunesse có khả năng điều trị nhiều loại bệnh từ viêm phế quản, suy thận, sơ gan đến cả bệnh nan y như ung thư. Kèm theo đó, các trang mạng xã hội facebook, zalo, youtube cũng lan truyền những video, clip hướng dẫn việc tham gia mạng lưới của Jeunesse cùng kinh doanh để nhận được những nguồn thu nhập thụ động hàng nghìn USD mỗi tháng. Tuy nhiên, Cục CT&BVNTD xác nhận, hiện nay, chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên Jeunesse theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP.

Ngoài ra, còn một số phản ánh về việc các hội, nhóm cá nhân với sự tham gia của người Hàn Quốc vẫn có dấu hiệu thực hiện các hoạt động hội thảo, hội nghị trực tiếp hoặc qua ứng dụng internet như: Zoom meeting, zalo… để quảng cáo và bán sản phẩm mang tên Atomy. Cùng đó là việc tuyển dụng, xây dựng đội nhóm người tham gia mạng lưới và đào tạo, hướng dẫn về kế hoạch trả thưởng mang tên Atomy cùng những lời hứa hẹn sẽ được tham gia kinh doanh cùng Atomy Việt Nam trong thời gian sớm nhất…

“Hoạt động xây dựng mạng lưới mua bán sản phẩm Atomy cũng có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép” - đại diện Cục CT&BVNTD - cho biết. Trước đó, vào cuối tháng 7, Cục CT&BVNTD cũng cảnh báo hệ thống Vital4u.net có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép tại Việt Nam.

Có thể bị xử phạt hành chính tới 200 triệu đồng

Theo Bộ Công Thương, hiện nay, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu gia nhập ngành bán hàng đa cấp tại Việt Nam, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại cả về vật chất và pháp lý không đáng có cho người dân, Cục CT&BVNTD cảnh báo, bất kỳ tổ chức, cá nhân nào tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hành chính theo quy định của Nghị định số 141/2018/NĐ-CP, hoặc bị xử lý hình sự theo Điều 217a Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017. Hành vi vi phạm có thể bị xử phạt hành chính tới 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức. Ngoài ra, tùy thuộc vào số tiền thu lợi bất chính hay mức độ thiệt hại gây ra hoặc quy mô mạng lưới người tham gia, hành vi vi phạm này có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam.

Hoạt động bán hàng đa cấp trái phép thường hướng tới các đối tượng có thu nhập thấp, mong muốn làm giàu nhanh. Vì thế, cùng với việc siết chặt kiểm soát hoạt động của các cơ quan chức năng, mỗi người dân hãy thận trọng, đề cao cảnh giác trước hành vi dụ dỗ, lôi kéo dưới mọi hình thức để tránh rơi vào “bẫy” của kẻ xấu. Đặc biệt, cần chú ý kiểm tra hoạt động này tại cơ quan quản lý nhà nước địa phương trước khi tham gia.

Theo Cục CT&BVNTD, trên thị trường Việt Nam, có 23 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp.

Tuệ Minh