Kinh tế số - Thách thức và giải pháp chiến lược cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Kinh tế 01/11/2018 - 17:52

(DNVN) – Hơn 500 đại biểu là lãnh đạo Bộ, ngành, các hiệp hội, doanh nghiệp, … đã tham gia diễn đàn Diễn đàn kinh tế số Việt Nam 2018 với chủ đề: “Thách thức và giải pháp chiến lược cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.


Ngày 1/11, Diễn đàn kinh tế số Việt Nam 2018 ( VDE Forum 2018) với chủ đề: “Thách thức và giải pháp chiến lược cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” chính thức khai mạc tại TP.HCM.

Sự kiện do Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) cụ thể là mạng lưới Chuyên gia Kinh tế số Việt Nam (Vietnam Digital Economy – VDE) phối hợp cùng Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), Viện nghiên cứu phát triển thành phố (HIDS) tổ chức.

Diễn đàn VDE Forum 2018 năm nay quy tụ 21 diễn giả là những chuyên gia cao cấp của các tổ chức trong nước và quốc tế về chính sách công, công nghệ số (trí tuệ nhân tạo, công nghệ chuỗi khối Blockchain) đến đổi mới sáng tạo trong quản lý và mô hình kinh doanh.

Diễn đàn kinh tế số Việt Nam 2018 còn có sự tham gia của những nhà hoạch định chính sách từ các tổ chức nhà nước. Vì vậy, các nội dung tham luận và thảo luận sẽ hướng đến việc kiến tạo một nền tảng đối thoại và kết nối giữa doanh nghiệp trong nước và quốc tế với các nhà hoạch định chính sách quốc gia trước thách thức của cơn lốc chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội.

Kinh tế số - Thách thức và giải pháp chiến lược cho doanh nghiệp nhỏ và vừa - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu tai diễn đàn

Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thôngNguyễn Thành Hưng chia sẻ: Diễn đàn nên tập trung các vấn đề xã hội quan tâm hiện nay: Làm sao xây dựng được khuôn khổ pháp lý phù hợp, xử lý mâu thuẫn giữa công nghệ cũ và công nghệ mới như giải quyết vấn đề của UBER, GRAB với các hãng taxi truyền thống.

Xây dựng đổi mới được hệ thống giáo dục, có nguồn nhân lực chất lượng đồng thời tạo dựng hệ thống quản lý, dữ liệu mở để người dân, doanh nghiệp dễ tiếp cận với nhà nước và chính phủ. Ông cũng mong rằng các diễn giả chia sẻ thẳng thắn để Việt Nam có thể học hỏi và có những bước phát triển đột phá trong thời gian tới.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Vũ Ngọc Anh – Giám đốc điều hành Hội khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu cho biết: “Diễn đàn VDE Forum 2018 tạo cơ hội đối thoại đa phương cho các chuyên gia hàng đầu, các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp quan tâm đến chủ đề này trên toàn thế giới.

Hai mục tiêu chính của VDE Forum 2018 là chia sẻ tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm thực tế của những người tiên phong và xu hướng của sự chuyển đổi không thể thiếu trong nền kinh tế kỹ thuật số. Đồng thời đánh giá hiện trạng, thách thức và cơ hội liên quan đến nền kinh tế kỹ thuật số”.

Theo đánh giá của các chuyên gia, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã tạo nên nhiều tác động lớn đối với kinh tế và xã hội của mỗi quốc gia, khu vực và trên toàn thế giới.

“Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 chính là cơ hội cuối cùng của Việt Nam để không bỏ lỡ chuyến tàu bắt kịp với các nước phát triển khác. Và đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể theo kịp với các doanh nghiệp lớn, tạo ra một thế hệ các doanh nghiệp lớn tiếp theo”, ông Vũ Ngọc Anh đánh giá.

Diễn đàn gồm 4 phiên tham luận: Kịch bản Kinh tế số Việt Nam; Công nghệ số tác động đến các quyết định chiến lược của doanh nghiệp vừa và nhỏ; Ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp vừa và nhỏ; Các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.