Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát

Kinh tế 30/08/2018 - 19:39

Chiều 30/8, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Chính phủ khẳng định kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục được kiểm soát.

 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trong ngày 30/8, Thủ tướng Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2018, tập trung vào hai nội dung lớn là về xây dựng, hoàn thiện thể chế và về tình hình kinh tế xã hội. Trước khi vào phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những thành tích mà Đoàn thể thao Việt Nam đã đạt được tại ASIAD (đến hết ngày 29/8, đã đạt 4 huy chương vàng, 15 huy chương bạc, 13 huy chương đồng, đứng thứ 13 trên 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, đạt mục tiêu đề ra), đặc biệt là đội tuyển bóng đá Olympic lần đầu tiên có mặt tại bán kết ASIAD. Thủ tướng khen ngợi tinh thần thi đấu kiên cường của các cầu thủ, huấn luyện viên Đội tuyển Olympic Việt Nam vì màu cờ sắc áo, mong các cầu thủ trẻ chúng ta “bại không nản”, mong muốn đội tuyển bóng đá tập trung hồi phục sức lực để thi đấu trận tới với quyết tâm cao nhất, giành được Huy chương Đồng đáp ứng sự mong mỏi của cổ động viên nước nhà.

Liên quan đến nội dung phiên họp Chính phủ tháng 8, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, về xây dựng, hoàn thiện thể chế, Chính phủ đã thảo luận Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi); đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật tổ chức chính quyền địa phương; đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh, tiến độ cắt giảm các điều kiện kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

 

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát - ảnh 1 Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8

 

Về tình hình kinh tế-xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm, Chính phủ đánh giá, kinh tế-xã hội tháng 8 và 8 tháng tiếp tục xu hướng tích cực, tình hình tháng 8 tốt hơn tháng 7. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục được kiểm soát. Các ngành kinh tế chủ yếu tiếp tục phát triển mạnh. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, niềm tin của nhà đầu tư ngoại với nền kinh tế Việt Nam vẫn được khẳng định trong bối cảnh có những biến động của tình hình thế giới.

Cũng tại phiên họp, Chính phủ đánh giá bước đầu về tình hình kinh tế-xã hội cả năm 2018, kế hoạch năm 2019, tình hình kinh tế-xã hội giai đoạn 2016-2020. Dự kiến, chúng ta sẽ đạt và vượt 12 chỉ tiêu của năm 2018, trong đó có 8 chỉ tiêu vượt và 4 chỉ tiêu đạt. Về các nhiệm vụ - giải pháp thời gian tới, Chính phủ yêu cầu từ nay đến cuối năm, để đạt được các mục tiêu kế hoạch năm 2018, các Bộ ngành, địa phương không được lơ là, chủ quan; tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Giải pháp thực hiện đã khá đầy đủ, đồng bộ (nhất là cắt giảm các thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh), cần tập trung chỉ đạo vào khâu thực thi, kỷ luật kỷ cương hành chính, thực hiện nghiêm và tăng cường vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu.

Văn phòng Chính phủ kiến nghị các Bộ tập trung, gấp rút hoàn thành các dự thảo văn bản quy định chi tiết thi hành các luật, pháp lệnh còn nợ đọng trình Chính phủ thông qua hoặc ban hành theo thẩm quyền. Các Bộ cần tập trung cao độ cho việc xây dựng, hoàn thiện, ban hành các văn bản để chính thức áp dụng phương án đơn giản, cắt giảm điều kiện kinh doanh và danh mục hàng hóa kiểm tra chuyên ngành. Việc cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành và đơn giản, cắt giảm điều kiện kinh doanh phải thực chất, khắc phục triệt để những bất cập hiện nay, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, giảm tối đa chi phí cho người dân, doanh nghiệp và xã hội.

VŨ MINH