Kịp thời ứng cứu, hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện do bão số 9 gây ra tại miền Trung

Sức khoẻ 02/11/2020 - 19:08

Gần 100 thành viên lực lượng xung kích của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã lên đường đến miền Trung tham gia khắc phục sự cố hệ thống điện do bão số 9 gây ra.

Kịp thời ứng cứu, hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện do bão số 9 gây ra tại miền Trung - ảnh 1

Kịp thời ứng ứu

Trước tình hình thiệt hại về lưới điện do cơn bão Molave (bão số 9) gây ra tại các tỉnh miền Trung, nhiều đơn vị trong ngành điện lực trong cả nước đã kịp thời điều nhân lực, phương tiện ứng cứu, khắc phục lưới điện tại các tỉnh miền Trung, đặc biệt tại hai tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam.

Kịp thời ứng cứu, hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện do bão số 9 gây ra tại miền Trung - ảnh 2

Lực lựng xung kích của Công ty Điện lực Bình Thuận (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam) trước lúc xuất phát đi khắc phục sự cố lưới điện tại Quảng Ngãi

Chiều ngày 29/10, EVNSPC đã cử lực lượng xung kích gồm 92 người tham gia khắc phục sự cố hệ thống điện do bão số 9 gây ra tại hai tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam.

Cụ thể, đoàn công tác của Công ty điện lực lực Lâm Đồng gồm 36 kỹ sư, công nhân đến hỗ trợ khắc phục lưới điện tại tỉnh Quảng Nam. Hai Công ty Điện lực Bình Thuận và Công ty Điện lực Ninh Thuận vối tổng cộng 55 kỹ sư, công nhân đến hỗ trợ khắc phục lưới điện tại tỉnh Quảng Ngãi.

Ngoài nhân lực, các đoàn công tác còn đem theo các phương tiện, trang thiết bị để phục vụ công tác thi công xử sự cố lưới điện.

Đêm 29 và rạng sáng hôm nay, 30/10, tất cả các thành viên trong lực lượng xung kích đã có mặt tại các địa phương kể trên và bắt tay vào công việc.

Theo kế hoạch, lực lượng xung kích sẽ phối hợp cùng các đơn vị tại địa phương tập trung ưu tiên khôi phục cấp điện cho các phụ tải quan trọng, các trung tâm huyện thị trong ngày hôm nay. Các khu vực khác còn lại phấn đấu hoàn thành việc khôi phục lưới điện và cấp điện trở lại sau 3 ngày.

Ngoài ta, Công ty Truyền tải điện 3 cũng đã kịp thời cử gần 40 kỹ sư, công nhân để hỗ trợ khắc lưới điện truyền tải khu vực bị ảnh hưởng bỡi bão lũ.

Kịp thời ứng cứu, hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện do bão số 9 gây ra tại miền Trung - ảnh 3

Kịp thời ứng cứu, hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện do bão số 9 gây ra tại miền Trung - ảnh 4

Kịp thời ứng cứu, hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện do bão số 9 gây ra tại miền Trung - ảnh 5

Những hình ảnh ứng cứu khắc phục sự cố lưới điện tại miền Trung

Trên 95% khách hàng bị ảnh hưởng bão số 9 được cấp điện trở lại

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, tính đến ngày 29/10, bão số 9 gây nhiều sự cố cho hệ thống lưới điện cao áp. Cụ thể, có 6 sự cố đường dây 500 kV, 9 sự cố đường dây 220 kV, 32 sự cố đường dây 110 kV. Các sự cố này đã nhanh chóng được khắc phục.

Đối với lưới điện trung hạ áp, có tới 2,4 triệu khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng bão (thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk) thì đến trưa ngày 29/10 đã khôi phục cung cấp điện được hơn 1,1 triệu khách hàng trong số các khách hàng bị mất điện.

Tính đến 15 giờ ngày 2/11, EVNCPC đã khôi phục cung cấp điện cho 23.576 trạm biến áp, hiện còn 1.517 trạm đang được các đơn vị tích cực triển khai khôi phục.

Hiện nay còn 108 xã/phường bị mất điện do ảnh hưởng của báo số 9. Trong đó tập trung chủ yếu ở Quảng Ngãi 53 xã, Quảng Nam 52 xã, Bình Định 1 xã, Kon Tum 2 xã với tổng số khách hàng còn mất điện là hơn 213 nghìn khách hàng (chiếm 4,86%).

Kịp thời ứng cứu, hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện do bão số 9 gây ra tại miền Trung - ảnh 6

Kịp thời ứng cứu, hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện do bão số 9 gây ra tại miền Trung - ảnh 7

Các địa phương còn lại như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk đã hoàn thành 100% việc sửa chữa điện hư hỏng do bão số 9.

EVNCPC đã huy động hơn 1.600 kỹ sư, công nhân, hàng trăm phương tiện, thiết bị đang làm việc hết sức khẩn trương, giúp người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường. Trong mấy ngày gần đây, các đơn vị cũng đã tiếp cận những khu vực sạt lở và còn ngập nước để tiến hành sửa chữa.

EVNCPC đang tiếp tục theo dõi, chỉ đạo các đơn vị khẩn trương xử lý khắc phục khôi phục cấp điện cho khách hàng, đảm bảo an toàn trong thời gian sớm nhất. Các điểm trọng yếu sẽ được khắc phục sau cùng sau khi giao thông thông suốt và tiếp cận được hiện trường.

Sáng ngày 1/11/2020, Đội sửa chữa điện của Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) gồm 7 thành viên cũng đã xuất phát đi khắc phục hậu quả bão lũ Quảng Nam và Quảng Ngãi. Đoàn sẽ thực hiện việc sửa chữa, đảm bảo an toàn điện, phối hợp sửa nhà, lợp mái cho người dân vùng ảnh hưởng nặng do bão lũ tại hai tỉnh kể trên. Ngoài việc tham gia các hoạt động của đoàn công tác, đảm trách phần sửa chữa điện, Đoàn Thanh niên EVNHCMC sẽ hỗ trợ thêm 50 triệu mua quà nhu yếu phẩm cho người dân.

Cơn bão Molave (bão số 9) hoành hành các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã gây những thiệt hại nặng nề về người, tài sản, trong đó hệ thống lưới điện trên địa bàn các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên, nhất là 2 tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam bị hư hỏng nặng.

Phục Lễ