Koepka: ''Vận tôi chưa đến''

Thể thao 11/08/2020 - 14:55

Brooks Koepka cho rằng vì vô duyên, anh mới hụt kỷ lục thắng PGA Championship ba năm liền tại kì đấu thứ 102 trên sân TPC Harding Park.

"Tôi không thể qua được định mệnh. Nó đã an bài khác với điều tôi mong. Chuỗi ăn ba đấy. Nhìn vào lịch sử, hẳn bạn còn chẳng mong được cú đúp nữa là. Nhưng chẳng sao cả. Từ giờ đến cuối năm chúng ta còn hai major nữa để xem xét", Koepka nói trên Golf Channel hôm 10/8.

Koepka: ''Vận tôi chưa đến'' - ảnh 1

Brooks Koepka thất vọng khi gạt bóng trượt ở hố sáu, vòng cuối PGA Championship trên sân TPC Harding Park, San Francisco hôm 9/8. Ảnh: AP.

Ra đời từ năm 1916, PGA Championship 2020 là kì đấu thứ 102 trong 104 năm qua. Giải gián đoạn ba kì trong hai cuộc chiến tranh Thế giới. Ban đầu, sự kiện theo thể thức đấu hố đối kháng, nhưng từ 1958 chuyển sang đấu gậy bốn vòng. Trong suốt lịch sử PGA Championship, Walter Hagen giữ kỷ lục chuỗi thắng bốn lần còn Koepka là người đầu tiên có khả năng thắng liên tục ba kì đấu gậy.

Anh nhập cuộc thuận lợi, đánh 66 gậy ở vòng mở màn rồi tiếp tục tiết kiệm thêm ba gậy trong hai chặng tiếp theo. Qua 54 hố, cựu số một thế giới vẫn rộng cửa lên bục đăng quang nhờ ở nhóm T4, kém hai gậy so với đỉnh bảng của Dustin Johnson.

Khi đó, thành tích ở các major trước đây cũng ủng hộ Koepka. Anh từng dẫn đầu hoặc kém một gậy trước khi vào vòng cuối ở cả bốn lần thắng major giai đoạn 2017-2019. Tất cả đều là cú đúp hai năm, bắt đầu bằng US Open rồi đến PGA Championship.

Nhưng "thành sự tại thiên", Koepka sa sút khó hiểu và gần như vỡ trận chỉ trong nửa đầu chặng cuối. Qua chín hố, anh vướng đến bốn bogey và "sạch birdie". Nửa cuối chặng, mãi đến hố 12, anh mới thu được birdie đầu tiên. Sang hố 15, anh thêm birdie. Nhưng bấy nhiêu lại cấn trừ hết cho hai bogey trong ba hố cuối.

Dùng 74 gậy ở vòng cuối, Koepka rơi 25 bậc xuống nhóm T29 với điểm -3 chung cuộc. Bảng điểm này chỉ hơn được Jim Herman cán đích trong nhóm T77 cận đáy bảng. Còn so với nhà vô địch Collin Morikawa, Koepka kém đến 10 gậy.

"Xong nửa đầu vòng mà dương bốn gậy là quá thất vọng. Bạn biết rõ mình cần điểm âm, ít nhất một gậy mới có cơ hội ở đoạn sau. Đấy là lần đầu tôi gặp vòng tệ hại như thế ở một major", Koepka nói về phong độ cá nhân.

Trong giới golf chuyên nghiệp, Koepka thuộc diện "cá biệt" vì bốn lần đoạt major trong bảy danh hiệu PGA Tour. Anh lên đỉnh bảng xếp hạng thế giới (OWGR) vào ngày 21/10/2018 và giữ vị trí trong tổng cộng 47 tuần.

Quốc Huy (theo Golf Channel)