Korea Herald: Bắc Triều Tiên có thể rút khỏi Liên Hiệp Quốc

Thế giới 10/04/2013 - 07:21

Bắc Triều Tiên có thể xem xét việc rút khỏi Liên Hiệp Quốc như một quân bài chiến lược tiếp theo của mình, trong bối cảnh tiếp tục leo thang những hành vi khiêu khích.

no image
Người lao động Bắc Triều Tiên làm việc tại Kaesong trước đây

Tờ Korea Herald xuất bản tại Hàn Quốc ngày 10/4 đưa tin, Bắc Triều Tiên có thể xem xét việcrút khỏi Liên Hiệp Quốc như một quân bài chiến lược tiếp theo của mình, trong bối cảnh tiếp tục leothang những hành vi gây căng thẳng.

Bài báo cho rằng, một điều chắc chắn là Bắc Triều Tiên sẽ khôngtừ bỏ hành động "khiêu khích quân sự và phi quân sự" vì mục đích chiến lược của nước này. Giới phântích Nam Hàn đang rất quan tâm xem những gì sẽ xảy ra tiếp theo trên bán đảo Triều Tiên.

Gần đây, Bắc Triều Tiên thúc đẩy một loạt các "hành động khiêukhích" giống như đòn tâm lý bằng cách thông báo cho Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc một cuộc chiếntranh hạt nhân đang "sôi sục" trên bán đảo Triều Tiên, đã minh chứng cho sự "sẵn sàng thách thứccộng đồng quốc tế của Bắc Triều Tiên".

Bắc Triều Tiên có thể xem xét việc rút khỏi Liên Hiệp Quốc nhưmột quân bài chiến lược tiếp theo của mình, trong bối cảnh tiếp tục leo thang những hành vi khiêukhích. Bắc Triều Tiên đưa ra quyết định tương tự vào năm 2003 khi nước này rút khỏi Hiệp ước chốngphổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). 

Hiến chương LHQ không bao gồm bất kỳ điều khoản liên quan đếnviệc rút lui của các thành viên Liên Hiệp Quốc. Ban Thư kýLiên Hiệp Quốc sẽ không chấp nhận ngay lập tức quyết định đơn phương rút lui của Bắc TriềuTiên. Trong lịch sử của Liên Hiệp Quốc, quyết định đơnphương của Indonesia rút khỏi Liên Hiệp Quốc vào năm 1965 là "trường hợp đầu tiên và cũng là cuốicùng".

Tuy nhiên, không nên loại trừ khả năng Bắc Triều Tiên sẵn sàngxem xét tất cả các lựa chọn để tăng ảnh hưởng của nước này trong việc đàm phán với cộng đồng quốctế.

Không giống như việc rút khỏi NPT năm 2003, Bắc Triều Tiên phảitrả giá rõ ràng và trực tiếp trước khi quyết định rút khỏi Liên Hợp Quốc. Cái giá rõ ràng nhất làviệc đình chỉ viện trợ nhân đạo quốc tế của Liên Hiệp Quốc. Ngoài ra, cộng đồng quốc tế củng cố cácnỗ lực để thực hiện các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Bắc Triều Tiên.

Đối với Bắc Triều Tiên, điều này sẽ không phải là sự "tai hại"duy nhất bởi Bắc Triều Tiên đang chịu các lệnh trừng phạt kinh tế liên tục của Liên Hiệp Quốc, Liênminh châu Âu, Mỹ, và các nước  khác.