Kỳ 1: “Thủ lĩnh” được nhân dân tin yêu

Việc làm 04/08/2020 - 09:08

Những ngày này, khi dịch Covid-19 đang “nóng” trở lại tại tâm dịch Đà Nẵng, trang Zalo “Thông tin dịch Covid- 19” với hơn 500 thành viên của UBND phường Phú Lương, quận Hà Đông luôn sáng bởi các tin nhắn dồn dập gửi lên.

Ngoài những tin tức cập nhật về tình hình dịch bệnh; các thành viên còn khẩn trương khai báo về số lượng người dân đang sinh sống tại địa phương trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1-7 đến nay. Nhóm Zalo này được thành lập nhiều tháng qua với vai trò thủ lĩnh của anh Dương Ngọc Thỏa - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lương, Phó BCĐ phòng chống Covid-19 của phường.

Người trung chuyển lòng tốt

Gặp được anh Dương Ngọc Thỏa thật sự không dễ dàng bởi những công việc có tên và không tên nối tiếp nhau chờ anh thực hiện. Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, anh Thỏa được biết đến là người trung chuyển lòng tốt, mang quà tặng và các vật phẩm gửi đúng người, đúng địa chỉ trong suốt thời gian qua.

Anh Thỏa cho hay, bản từng nhiều năm tham gia hoạt động xã hội với các nhóm thiện nguyện nên khi nghe dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Vũ Hán, Trung Quốc với số ca tử vong tăng cao và ở nước ta, dịch bệnh bắt đầu xuất hiện tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc khiến người dân hoang mang, lo lắng, hoảng loạn, tích trữ lương thực, thực phẩm gây nhiễu loạn thị trường, tạo cơ hội cho kẻ xấu trục lợi.

Chứng kiến cảnh người yếu thế trong xã hội, kể cả người dân có tiền cũng không mua được khẩu trang, thời điểm đó, mặc dù Chính phủ chưa kêu gọi nhưng anh Thỏa đã đứng ra kết nối với các đơn vị sản xuất khẩu trang uy tín, thuyết phục họ bán giá gốc và liên hệ với các tổ chức, cá nhân cùng chung tay để có số tiền mua khẩu trang, trang thiết bị y tế ủng hộ nhân dân.

Nói và làm luôn đi đôi trên cơ sở công khai minh bạch tài chính, cập nhật thông tin liên tục, đi đâu, làm gì đều có hình ảnh báo cáo và có các tập thể, cá nhân đi cùng nên anh Thỏa đã tạo được lòng tin của nhân dân. Sau khi anh phát động, nhiều mạnh thường quân tỏ lòng tin tưởng đã gửi tiền, quà, cậy nhờ anh Thỏa gửi đến nhân dân và các chiến sỹ tuyến đầu chống dịch.

Cụ thể, anh cùng Hội Phật từ chùa Sùng Nghiêm (phường Phú Lương, quận Hà Đông) tặng Trung ương Hội Chữ thập đỏ 30 triệu đồng; tặng nhân dân Sơn Lôi, Vĩnh Phúc 10.000 khẩu trang; tặng Học viện Chính trị 1.000 khẩu trang và 500 lọ nước sát khuẩn; tặng Trung tâm Y tế Hà Đông 2.000 khẩu trang và 500 lọ nước sát khuẩn.

Tặng Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ CATP Hà Nội 1.000 khẩu trang, 500 lọ nước sát khuẩn; tặng Trung tâm trẻ mồ côi Hà Cầu và Vạn Phúc, mỗi nơi 500 khẩu trang y tế, 100 lọ nước sát khuẩn; tặng Hội Chữ thập đỏ quận Hà Đông 100 lọ nước sát khuẩn, 150 mũ chống giọt bắn, 2 máy lọc nước loại lớn; tặng BVĐK Hà Đông 30 triệu đồng tiền mặt, 10.000 khẩu trang, 100 lọ sát khuẩn; tặng bà con trên địa bàn phường 20.000 khẩu trang và nhiều lít nước sát khuẩn; tặng quận Đoàn Hà Đông 200 khẩu trang; tặng các trường học trên địa bàn phường (6 trường) mỗi trường 1 máy đo thân nhiệt và 20 lít nước sát khuẩn; tặng Trạm y tế phường Phú Lương 2 máy đo thân nhiệt và 1.200 khẩu trang.

Ngoài ra, còn tặng 22 tổ dân phố trên địa bàn, mỗi tổ 100 khẩu trang kèm 1 loa kéo để phục vụ công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh lưu động.

Kỳ 1: “Thủ lĩnh” được nhân dân tin yêu - ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND phường, Phó BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 phường Phú Lương (đứng) với những việc làm giàu ý nghĩa. Ảnh: L.Anh

Vận động nhân dân chấp hành giãn cách xã hội

Trong thời gian diễn ra dịch bệnh, cao điểm là giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội (từ 1đến15-4), nhằm đảm bảo an toàn, anh Thỏa cùng các thành viên trong BCĐ gánh một trọng trách nặng nề khác, đó là là vận động, tuyên truyền để người dân không tụ tập đông người; không tổ chức đám giỗ, đám 49 ngày, đám hỷ, mừng thọ, lễ hội…

Nắm bắt được thông tin nếu có gia đình nào chuẩn bị tổ chức ăn uống, tụ tập, anh Thỏa cùng các thành viên BCĐ đều đến tận nhà vận động, tuyên truyền gia đình để đảm bảo giãn cách theo quy định. Nhờ sự tận tâm và chân thành, BCĐ đã vận động thành công 4 đám cưới, 8 đám tang, 3 đám 49 ngày, 2 đám giỗ không tổ chức tụ tập, ăn uống; trong đó có đám cưới đã đặt cỗ và phát hành giấy mời.

Anh Thỏa cho hay, những người bị xử phạt hành chính vì những hành vi không đeo khẩu trang, ra đường không có lí do chính đáng, đăng tin sai sự thật… đều là nhân dân trong địa bàn, có quen biết nhau nhưng sau khi bị xử phạt, được nhắc nhở tuyên truyền họ đều hiểu ra và hứa không tái phạm bởi trước đó, anh và BCĐ đã tuyên truyền thông qua nhiều phương thức như loa truyền thanh, loa kéo, tờ rơi, xe CA phường… đến từng nhà, người người.

Khi Chính phủ kêu gọi toàn dân ủng hộ, đồng hành chống dịch, với tư cách lãnh đạo UBND phường, Phó Trưởng BCĐ phòng chống dịch, anh Thỏa cùng BCĐ đã phối hợp MTTQ, lãnh đạo các đoàn thể trường học, tổ dân phố… bám chặt nội dung của BCĐ Chính phủ, TP và quận thông qua MTTQ đã có “Thư kêu gọi” nhân dân, nhà hảo tâm, cán bộ công nhân viên người lao động, nhà trường cùng chung tay ủng hộ 1 ngày lương để tạo quỹ ủng hộ nhân dân chống dịch; qua đó đã ủng hộ trên 100 triệu đồng chuyển MTTQ Việt Nam quận Hà Đông để góp phần vào công tác phòng dịch của cả nước.

Với tinh thần “tương thân tương ái”, BCĐ với sự vào cuộc của MTTQ và các đoàn thể, hệ thống chính trị địa phương đã đến tận nhà tặng nhu yếu phẩm cho bà con; đặc biệt là các gia đình khó khăn, hộ cận nghèo, người cao tuổi, hộ đơn thân… với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Khẩn trương triển khai chi trả đối tượng bị ảnh hưởng

Sau khi đại dịch Covid-19 đợt 1 tạm lắng xuống, các đối tượng chính sách, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ cận nghèo nhanh chóng được tổ công tác trong BCĐ đến tận nhà, trả tận tay đối tượng. Với người bị ảnh hưởng bởi Covid-19, để đảm bảo chi trả đúng đối tượng, Hội đồng xét duyệt của BCĐ đã phân công các tiểu ban đi xác định đối tượng và mức độ ảnh hưởng. Với những đối tượng thuộc diện nghi ngờ, trực tiếp anh Thỏa đã xuống tận nơi xác minh.

Bên cạnh đó, BCĐ cũng kêu gọi người thân của cán bộ, lãnh đạo UBND phường; người đúng đối tượng nhưng ít bị ảnh hưởng làm đơn không nhận trợ cấp; vì vậy từ con số 3.552 đối tượng bị ảnh hưởng khai báo ban đầu đã giảm xuống còn 500 hồ sơ trong danh sách chi trả. Công tác chi trả đã được BCĐ phường Phú Lương nhanh chóng thực hiện, đảm bảo đúng quy định.

Xã hội trở lại hoạt động bình thường nhưng với tinh thần không chủ quan với dịch bệnh, BCĐ phường Phú Lương với vai trò của anh Dương Ngọc Thỏa vẫn thường xuyên cập nhật trên nhóm Zalo những thông tin hữu ích, nhắc nhở nhân dân cùng nâng cao sức khỏe, vệ sinh môi trường… và luôn sẵn sàng tinh thần phòng chống, chiến thắng dịch bệnh.

Cá nhân anh Dương Ngọc Thỏa, với sự nỗ lực và tinh thần quên mình vì nhiệm vụ và nhân dân, anh đã được UBND TP Hà Nội trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác phòng chống dịch Covid- 19 và danh hiệu Người tốt việc tốt năm 2019.

Linh Anh