Kỳ 2: Cán bộ chiến sỹ chủ động 24/24/7 thực hiện các phương án, biện pháp phòng chống dịch bệnh

Việc làm 06/08/2020 - 15:00

Trong bộ quân phục ngành, đeo khẩu trang cẩn thận, hình ảnh người chiến sỹ CAND quên ăn, quên ngủ trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19 suốt thời gian qua, hơn bao giờ hết càng trở nên gần gũi, thân thuộc với người dân. Hòa trong tinh thần trách nhiệm cao cả đó là những cán bộ, chiến sỹ (CBCS) CA huyện Chương Mỹ ngày đêm khẩn trương, chủ động triển khai các phương án, mệnh lệnh mới nhất của đơn vị cấp trên với mục tiêu cao cả là bảo vệ nhân dân bình an, cùng nhau vượt qua giai đoạn khó ...

Thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp để “yên dân”

Rà soát, khoanh vùng, vận động cán bộ và người dân đi/đến, về địa phương từ vùng có dịch (Đà Nẵng) từ ngày 1-7 đến nay chủ động khai báo, kiểm tra y tế, tự cách ly tại nhà; quản lý số người nước ngoài sinh sống, làm việc trên địa bàn; giám sát, tuyên truyền các hộ kinh doanh vỉa hè, karaoke tạm thời đóng cửa… là những nội dung đang được CBCS- CA huyện Chương Mỹ khẩn trương thực hiện những ngày gần đây.

Nhờ công tác chỉ đạo sát sao và sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của các CBCS CA cơ sở, theo số liệu báo cáo đến ngày 5-8, tại địa bàn huyện có 1.773 người trở về từ Đà Nẵng; 148 người nước ngoài cư trú, làm việc; chưa có hộ kinh doanh nào vi phạm mà đều ý thức rất rõ vai trò công dân của mình. Công tác tuyên truyền đến từng hộ gia đình; phối hợp với Trạm y tế các xã, thị trấn trên địa bàn yêu cầu ký cam kết về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh và kê khai thông tin đối với các trường hợp ho, sốt đến khám, mua thuốc cũng được lực lượng CA triển khai nghiêm túc.

Trước đó, thực hiện Kế hoạch giám sát, cách ly y tế, tổ chức giám sát phát hiện sớm trường hợp mắc, nghi mắc Covid-19 để cách ly, điều trị, hạn chế lây lan ra cộng đồng; tổ chức cách ly y tế đối với các trường hợp có nguy cơ cao; các trường hợp đến/đi từ vùng dịch trở về; khoanh vùng, dập dịch kịp thời không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, kéo dài, CA huyện Chương Mỹ đã triển khai đến từng đơn vị cơ sở nắm rõ tinh thần của Kế hoạch; sẵn sàng ứng phó với 4 cấp độ của dịch nên đã chủ động xử lý theo tình hình cụ thể địa phương.

Còn nhớ, ngày 16-4, khi bệnh nhân Lại Thị H, SN 1976, trú tại thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ- nhân viên Cty Trường Sinh (chuyên cung cấp nước cho BV Bạch Mai thời điểm đó)- bệnh nhân số 188, sau thời gian điều trị khỏi bệnh Covid-19 được chuyển về nhà riêng thì đến ngày 18-4 có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại. Thông tin trên khiến người dân địa phương xôn xao, lo lắng; đặc biệt là những người sinh sống tại địa bàn thôn Khôn Duy.

Ngay sau khi nhận được thông báo, lực lượng CA xã Mỹ Lương dưới sự phân công của BCĐ Phòng chống Covid huyện Chương Mỹ và BCĐ xã Mỹ Lương đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ được phân công trong việc đưa bệnh nhân đi điều trị; phối hợp, xác minh và lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân tiến hành cách ly y tế theo quy định.

Kết quả đã đưa chồng, con của bệnh nhân đi cách ly tập trung tại BV CATP Hà Nội; tổ chức giám sát, lập chốt chặn tại thôn Khôn Duy, cách ly 21 hộ gia đình với 99 nhân khẩu; phun thuốc, khử trùng. Để tránh sự hoang mang, lo lắng của người dân, các CBCS còn tích cực tuyên truyền, giải thích giúp người dân hiểu, yên tâm chấp hành quy định. Sau 14 ngày cách ly, 21 hộ gia đình vỡ òa hạnh phúc khi được dỡ bỏ cách ly và các ca xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Trung tá Nguyễn Xuân Khoa, Trưởng CA xã Mỹ Lương nhớ lại: “Những ngày tháng thực hiện nhiệm vụ phòng chống Covid-19 đợt 1 thực sự rất căng thẳng, vất vả không chỉ với CBCS mà còn với các lực lượng trong BCĐ. Ngoài việc phân công CBCS tại chốt kiểm soát, giám sát 24/24/7 ở lối rẽ vào xã Hữu Văn và tại khu vực nhà bệnh nhân 188, CA xã Mỹ Lương còn tổ chức tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở các cửa hàng, hộ kinh doanh, người dân chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng; tham gia tổ công tác phản ứng nhanh, tham mưu cho Chủ tịch UBND xã ra quyết định xử phạt hành chính 12 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; tiến hành ký cam kết dừng hoạt động đối với 45 cửa hàng, hộ kinh doanh hàng hóa không thiết yếu từ 1-4… Các anh em trong Ban CA xã nhận nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất, ngày đêm không quản ngại khó khăn và đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao…”.

Kỳ 2: Cán bộ chiến sỹ chủ động 24/24/7 thực hiện các phương án, biện pháp phòng chống dịch bệnh - ảnh 1
CA thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ làm việc với trường hợp vi phạm về phòng chống Covid- 19 . Ảnh: T.H   

Phối hợp lập chốt, mềm mỏng, quyết liệt trong xử lý vi phạm

Ở thời điểm chống dịch giai đoạn đầu, để chủ động triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, CA huyện Chương Mỹ đã ban hành nhiều kế hoạch, công văn chỉ đạo đến từng đơn vị; đặc biệt là Công điện 01 về việc đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để lập danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam nhập cảnh.

Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 05 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về thực hiện triển khai cách ly toàn xã hội, CA huyện Chương Mỹ đã lập 3 điểm chốt y tế kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Các chốt, trạm kiểm soát này được đặt tại: thôn Miếu Môn - xã Trần Phú (đoạn từ tỉnh Hòa Bình đến ngã ba Miếu Môn Km435+500 đường HCM); thôn Núi Sáo - xã Mỹ Lương (đoạn từ tỉnh Hòa Bình đến lối rẽ vào đường Nguyễn Văn Trỗi Km 423+850 đường HCM) và Ngã tư Chợ Cá - xã Nam Phương Tiến.

Tại mỗi chốt, trạm kiểm soát y tế đều có lực lượng cảnh sát giao thông - trật tự, cảnh sát PCCC- CA huyện và CBCS CA xã phối hợp với bộ phận y tế địa phương. Sau khi thành lập, các trạm kiểm soát y tế có nhiệm vụ trực 24/24/7, tiến hành kiểm tra tất cả người dân ra vào, di chuyển qua các điểm chốt, đo thân nhiệt và hướng dẫn người dân vệ sinh phòng dịch.

Thượng tá Trần Trí Dũng, Trưởng CA huyện Chương Mỹ cho biết: “Với tinh thần quyết tâm phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, GĐ CATP Hà Nội, Chủ tịch  UBND TP Hà Nội và Chủ tịch UBND huyện, CBCS CA huyện Chương Mỹ đã, đang và sẽ thực hiện nhiệm vụ với tinh thần cao nhất; vừa để giữ gìn ANTT địa bàn, vừa đảm bảo an toàn cho cuộc sống, sức khỏe của nhân dân…”.    

(Còn nữa)'

Kỳ 2: Cán bộ chiến sỹ chủ động 24/24/7 thực hiện các phương án, biện pháp phòng chống dịch bệnh - ảnh 2 Kỳ 1: “Thủ lĩnh” được nhân dân tin yêu

Những ngày này, khi dịch Covid-19 đang “nóng” trở lại tại tâm dịch Đà Nẵng, trang Zalo “Thông tin dịch Covid- 19” với hơn 500 ...

Linh Anh