Kỳ 2: Tổng cục Thi hành án dân sự vào cuộc!

Gia đình 11/07/2020 - 09:46

Không chỉ Tổng cục Thi hành án dân sự, nhiều cơ quan chức năng vào cuộc đề nghị xử lý khiếu nại của ông Lê Hoàng Tuấn vì có căn cứ...

Khiếu nại có cơ sở

Ông Lê Hoàng Tuấn gửi đơn tới nhiều cơ quan chức năng tố cáo vi phạm trong việc thi hành Quyết định Công nhận thỏa thuận của các đương sự số 1483/2008 của TAND TP HCM. Nội dung đơn tố cáo chấp hành viên Lê Tấn Nê khi cưỡng chế kê biên, bán đấu giá quyền sử dụng đất thế chấp vụ án trên, đã vi phạm trong việc xử lý tài sản gắn liền với đất, không thông báo cho ông là người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan đến tài sản thi hành án.

Hành vi xử lý không đúng mực với người dân, không trả lời thắc mắc của người dân thể hiện bằng quyết định hoặc hành vi trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự trong thi hành án dân sự có thể bị khiếu nại và được giải quyết khiếu nại theo quy định của Luật Thi hành án dân sự. Ông Tuấn cho rằng, việc Cục thi hành án TP HCM tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với tài sản trên mà không thông báo là xâm phạm quyền sở hữu chính đáng của ông.

Thêm vào đó, dù TAND Quận 6 đã ban hành Công văn số 901/TAQ6 gửi Cục Thi hành án dân sự TP HCM đề nghị xem xét hoãn thi hành án vì có đơn khởi kiện tranh chấp tài sản thế chấp, nhưng chấp hành viên vẫn không ra quyết định hoãn thi hành án, trái với Điểm d, khoản 1, Điều 48, khoản 1, Điều 75 Luật Thi hành án dân sự.

Theo Giấy phép xây dựng do UBDN huyện Củ Chi cấp ngày 13-2-2003, tài sản trên đất tại thửa đất trên bao gồm nhà ở hơn 150m2, nhà xưởng 500m2 và khoảng 350m2 ngoài giấy phép xây dựng. Ngoài ra còn có tường rào, máy móc thiết bị, trạm điện, đường giao thông… phục vụ sản xuất, gia công, lắp ráp van nước, bình xịt. Tài sản trên đất của DN tư nhân Lư Cẩm được xây dựng từ năm 2003 - trước thời điểm Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 1483/2008 của TAND TP HCM được ban hành.

Cục Thi hành án dân sự TP HCM cũng công nhận điều này tại Điều 1 Quyết định giải quyết khiếu nại số 1603/QĐ-CTHADS TP HCM rằng "nội dung bà Lư Thị Cẩm khiếu nại việc xử lý tài sản trên đất, việc không xác định tình trạng pháp lý tài sản trên đất trước khi xử lý là có cơ sở"!

Kỳ 2: Tổng cục Thi hành án dân sự vào cuộc! - ảnh 1
Ông Lê Hoàng Tuấn tố cáo việc nhà bảo vệ xây trên tài sản thi hành án nằm ngoài diện tích sổ đỏ.

Có dấu hiệu vi phạm?

VKSND TC vào cuộc chỉ đạo VKSND TP HCM kiểm sát việc thi hành án này. CQĐT, Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp, tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp (Vụ 6) thụ lý hồ sơ, xem xét trách nhiệm chấp hành viên ra quyết định trái luật. Sau đó, hoạt động điều tra đối với việc có hay không yếu tố hình sự đối với hành vi của chấp hành viên Lê Tấn Nê được tạm hoãn vì CQĐT Vụ 6 ra thông báo chờ kết quả giải quyết vụ án "Tranh chấp tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân" giữa ông Lê Hoàng Tuấn và bà Lư Thị Cẩm.

Việc xác định có hay không có thiệt hại do chấp hành viên gây ra trong quá trình giải quyết thi hành án sẽ là căn cứ để CQĐT xác minh, ra quyết định khởi tố vụ án hay không.

Trong khi chờ đợi bản án của TAND TP HCM đối với tài sản đang tranh chấp kể trên, những khiếu nại của ông Lê Hoàng Tuấn tới các cơ quan chức năng đã có kết quả ban đầu. Ngày 6-7-2018, Tổng cục Thi hành án dân sự có công văn số 2446 chỉ đạo Cục THADS TP HCM xác minh tài sản tranh chấp sau ly hôn giữa bà Lư Thị Cẩm và ông Lê Hoàng Tuấn theo cơ sở thụ lý vụ án của TAND quận 6.

Trong năm 2017 và ngày 6-6-2018, Văn phòng Chính phủ có văn bản chuyển đơn thư vụ việc tới Bộ Tư pháp để xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật. Ngày 5-4-2018, Cục Thi hành án dân sự TP HCM có Quyết định số 1603/QĐ-CTHADS giải quyết khiếu nại. Theo đó, cơ quan này chấp nhận khiếu nại về việc xử lý tài sản trên đất, không xác định tình trạng pháp lý của tài sản trên đất trước khi xử lý của ông Tuấn.

Nhờ sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trên, ngày 26-10-2018, Cục Thi hành án dân sự TP HCM ra Quyết định số 14/QĐ-CTHADS về việc hoãn thi hành án đối với bà Lư Thị Cẩm đối với phần thi hành án ngoài 3.469m2 nhà xưởng.

Cục Thi hành án dân sự TP HCM đề nghị khoản tiền hơn 1,3 tỷ đồng còn lại từ số tiền trúng dấu giá sau khi trừ đi án phí, chi phí thi hành án, chuyển một phần trước cho ngân hàng đang được gửi tiết kiệm để chờ xử lý thuế, chi phí thi hành án phát sinh sẽ được xử lý sau khi có kết quả giải quyết vụ kiện tranh chấp tài sản sau khi ly hôn của TAND TP HCM...

Trong đơn của mình, ông Lê Hoàng Tuấn còn tố cáo chấp hành viên khi thi hành án đã giao tài sản trên đất quá so với phần bán đấu giá hơn 340 m2 và nhà bảo vệ xây trên mảnh đất nằm ngoài diện tích sổ đỏ, nằm trong lộ giới mở đường; Giá trị bán tài sản bán đấu giá còn dư hơn 1,3 tỷ đồng, nhưng Cục Thi hành án dân sự TP HCM cố tình giữ lại mà không trả nốt khoản nợ chỉ còn hơn 500 triệu đồng. Điều này gây thiệt hại cho đương sự với khoản chịu lãi, phạt lên tới hơn 7 tỷ đồng. Mức độ thiệt hại ngày càng lớn theo thời gian cũng là căn cứ xử lý hình sự trong vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp mà CQĐT VKSND TC thụ lý.

(Còn nữa)

Kỳ 2: Tổng cục Thi hành án dân sự vào cuộc! - ảnh 2 Vụ án chia tài sản sau khi ly hôn tại TP HCM - Kỳ 1: Bị đơn "đồng tình" với nguyên đơn!

Một vụ án ly hôn kéo dài từ năm 2016 với nhiều diễn phức tạp khi vợ chồng thống nhất mà không thể chia tài ...

Chí Tùng