Kỳ 3: Tấm gương tiêu biểu của “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”

Việc làm 01/08/2020 - 09:10

Thời gian qua, “phòng tuyến áo xanh” xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội thể hiện tinh thần xung kích, tiên phong tình nguyện vì cộng đồng nhất là trong thời điểm thôn Hạ Lôi bước vào tâm dịch Covid-19. Và màu áo xanh của đảng viên trẻ Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Bí thư phụ trách Đoàn thanh niên xã Mê Linh là tấm gương tiêu biểu của “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”.

Nguyễn Ngọc Dũng (SN 1982, trú tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội). Anh kết nạp Đảng năm 2006. 14 năm đảm nhận vai trò của một đảng viên trẻ, anh Dũng đã có nhiều sáng kiến, đổi mới góp phần đưa công tác Hội, Đoàn, Đội tại xã Mê Linh phát triển. Trong bối cảnh thôn Hạ Lôi bước vào “tâm dịch” giữa tháng 4-2020, và phải nhận lệnh “phong tỏa”, Đoàn thanh niên thôn Hạ Lôi nói riêng, xã Mê Linh nói chung là lực lượng chủ chốt cùng với chính quyền địa phương, ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp triển khai nhiều hoạt động để đảm bảo công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Anh Nguyễn Ngọc Dũng là thành viên trong Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã Mê Linh. Mỗi ngày, anh Dũng huy động hơn 100 đoàn viên túc trực các chốt, trạm kiểm tra y tế, tuyên truyền, vận động người dân tham gia chống dịch với phương châm: “Sẵn sàng tham gia đẩy lùi Covid-19, hỗ trợ nhân dân phòng, chống dịch bệnh, giúp đỡ người dân tái sản xuất”.

Anh Dũng kể: “Khi nhận được tin thôn Hạ Lôi có người dương tính với Covid-19 là lúc tôi đang đi kiểm tra giám sát phòng chống Covid-19 ở cơ sở. Khi ấy tôi phải hoàn thiện nhanh công việc để rút về ủy ban xã họp. Trước đây đội hình thanh niên được thành lập chủ yếu phòng dịch là chính. Giờ có ca nhiễm thì còn phải chống dịch với nhiệm vụ khác biệt nhiều. Khi ấy tôi đã nhận tất cả nhiệm vụ của thanh niên, huy động khẩn trương 10 đoàn viên trực các chốt trong thôn để thực hiện cách ly”.

Kỳ 3: Tấm gương tiêu biểu của “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ” - ảnh 1
Phó Bí thư phụ trách Đoàn thanh niên xã Mê Linh tại buổi vinh danh 90 đảng viên trẻ Thủ đô tiêu biểu 2020.  Ảnh: An Nhiên

Trước khi thôn Hạ Lôi có lệnh “phong tỏa”, Đoàn thanh niên xã Mê Linh đã có phương án triển khai với các phần việc cụ thể. Ngay từ những ngày đầu trước khi dịch diễn ra ở thôn Hạ Lôi, anh Dũng cùng BCH Đoàn xã đã họp triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo chống dịch của Đảng ủy, ủy ban và Huyện Đoàn Mê Linh; Tổ chức phát động vệ sinh đường làng ngõ xóm vào mỗi cuối tuần; Tham gia tuyên truyền bằng xe lưu động trên địa bàn xã Mê Linh; Đoàn thanh niên đã trực tiếp đến các địa điểm tập trung đông người như: chợ Hạ, chợ Hoa, chợ tự phát khu xóm Bàng… kêu gọi người dân đeo khẩu trang, giãn cách xã hội đúng cự ly, phát khẩu trang miễn phí đến những trường hợp không chuẩn bị khẩu trang kịp thời…

Ngoài các hoạt động thực tế tại cơ sở, BCH Đoàn xã chuẩn bị nghiên cứu kịch bản dự phòng cho đoàn thanh niên, xây dựng phương án lực lượng và hậu cần đối phó với dịch diễn ra trên địa bàn trước khi dịch bùng phát. Thực hiện tuyên truyền sâu rộng tới đoàn viên, hội thanh niên về phòng, chống dịch gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, học tập và lao động tích cực, khuyến khích thanh niên tình nguyện tham gia đội phòng chống dịch. Song song với việc làm tốt công tác thông tin báo cáo 2 chiều, ứng dụng công nghệ thông tin vào việc tuyên truyền sâu rộng tới nhân dân. Tổ chức cho thanh niên tham gia các hoạt động thiết thực, phục vụ cho việc phòng chống dịch như: phân chia lịch trực 3 ca, đảm bảo 24/24 tại các chốt cứng và chốt mềm.

Trong thời điểm thôn Hạ Lôi bị “phong tỏa”, là người trực tiếp ở tại tâm dịch Hạ Lôi và phụ trách đoàn thanh niên hỗ trợ công tác vận chuyển nhu yếu phẩm tới các hộ dân, anh Dũng nhớ lại những ngày vững vàng nơi tuyến đầu chống dịch. “Chúng tôi tiếp nhận vận chuyển, chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm về kho và đến từng hộ dân trong thôn. Có những ngày chúng tôi nhận 20 tấn gạo, hơn 10 tấn rau xanh. Gạo thì chúng tôi vận chuyển về kho để sau đó phát cho các hộ dân, còn rau xanh thì phải chuyển ngay đến các gia đình vì không để lâu được. Ở tâm dịch lúc đó, toàn bộ sản phẩm tiếp tế phải buộc kỹ trong túi nilon, khử khuẩn rồi gửi cho người tiếp nhận”, anh Dũng chia sẻ kỷ niệm.

Quan điểm về “mỗi đảng viên trẻ là người truyền cảm hứng cho các thế hệ nối tiếp”, anh Nguyễn Ngọc Dũng cho hay: “Trong mỗi con người, cá nhân, thanh niên có sức trẻ, nhiệt tình, tinh thần thiện nguyện cao. Là một đảng viên trẻ, khi Đảng, Nhà nước, nhân dân cần, mình sẵn sàng cống hiến sức trẻ, nhiệt thành đặc biệt trong đợt dịch Covid-19 vừa rồi. Tôi nghĩ rằng, không phải riêng tôi làm mà bất kỳ người thanh niên nào thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh đều quyết tâm, cống hiến, trách nhiệm, phát huy tinh thần hăng hái, lăn xả của thanh niên với chính quê hương, dòng tộc, gia đình của mình”.

Tính đến nay, anh Nguyễn Ngọc Dũng đã có 17 năm gắn bó với công tác thanh niên. Là cán bộ đoàn tích cực, ít ai biết, anh Nguyễn Ngọc Dũng còn là một doanh nhân thành đạt. Tốt nghiệp trường ĐH Giao thông vận tải và sau đó đi làm Tổng Cty Ô tô Việt Nam được 5 năm, anh Dũng mở DN nhập khẩu về thiết bị nhà bếp. Năm 2008 thành lập DN với chức danh GĐ. Đến năm 2013, anh chuyển vị trí làm Chủ tịch HĐQT Cty nhằm có thời gian cân bằng đan xen cả 2 nhiệm vụ, nhiệm vụ phát triển kinh tế gia đình, nhiệm vụ xã hội để có thời gian cống hiến cho công tác đoàn, cho quê hương phát triển.

Đảng viên trẻ là phải “tiên phong”, “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, và với những việc làm thiết thực, giai đoạn 2019 – 2020, đảng viên Nguyễn Ngọc Dũng nhận Bằng khen của Bí thư Thành đoàn Hà Nội vì có nhiều thành tích trong phong trào thanh niên; Bằng khen của Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao tặng vì đã có thành tích trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Những đảng viên trẻ như Phó Bí thư chi đoàn Nguyễn Ngọc Dũng là tấm gương tiêu biểu về tinh thần, trách nhiệm trước công việc được giao. Dù vị trí công tác nào, đảng viên trẻ luôn phát huy phẩm chất của người đảng viên, gương mẫu, nỗ lực, sáng tạo, truyền lửa cho những thế hệ nối tiếp, xung kích đảm nhận những khâu khó, việc mới, củng cố và phát triển tổ chức Đoàn, Hội, Đội, góp phần lan tỏa tinh thần học tập và làm theo lời Bác trong tuổi trẻ Thủ đô.

    (Còn nữa)

Kỳ 3: Tấm gương tiêu biểu của “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ” - ảnh 2 Kỳ 2: Bác sĩ giành giật sự sống cho bệnh nhân từ lưỡi hái tử thần

Với thành tích xuất sắc vì những cống hiến cho ngành y, đặc biệt trong giai đoạn cả nước căng mình chống dịch Covid-19, Ths.BS ...

Kỳ 3: Tấm gương tiêu biểu của “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ” - ảnh 3 Kỳ 1: Nữ đảng viên “tiếp lửa” cho thanh niên xây dựng quê hương

Chị Đặng Thị Ngọc Ánh (29 tuổi), Phó Bí thư đoàn xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội được biết đến là cán ...

 

An Nhiên – Mộc Miên