Kỳ 4: Phát huy tinh thần gương mẫu, tiên phong vì cộng đồng

Việc làm 04/08/2020 - 09:09

Chính sức trẻ, lòng nhiệt huyết của anh Nguyễn Đăng Khoa - “thủ lĩnh” đoàn phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội, đã truyền lửa tình yêu thiện nguyện đến với 189 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn nói riêng và tuổi trẻ Thủ đô nói chung.

Nhìn bảng báo cáo các hoạt động của Đoàn phường Phúc Xá 6 tháng đầu năm 2020, chúng tôi bày tỏ sự nể phục trước tinh thần tình nguyện của đoàn viên, thanh niên nơi đây. Liên tục các hoạt động được triển khai tích cực, hiệu quả.

Đó không chỉ dừng ở các hoạt động truyền thống như “Đền ơn đáp nghĩa”, “Chiến dịch tình nguyện mùa hè năm 2020”, Tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn… mà còn là các mô hình thiện nguyện ý nghĩa như “Ống tre Bác Hồ”, “Gom nắng gửi yêu thương”, “Nâng bước em tới trường”,…Trong đó, mô hình thanh niên khởi nghiệp từ “Cửa hàng photo Thanh niên” đã đi vào hoạt động và có hiệu quả tạo được nguồn thu nhập cho thanh niên.

“Chia lửa” nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 và thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về “giãn cách xã hội” vào tháng 4-2020, Đoàn phường Phúc Xá đã thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện trên nhiều mặt trận. Tổ chức phát trên 10.000 tờ rơi tuyên truyền đến từng hộ gia đình và dán tại các bảng tin của tổ dân phố.

Đoàn thanh niên phường đã chủ trì phối hợp với cụm phường gồm: Phúc Xá, Nguyễn Trung Trực, Quán Thánh, Trúc Bạch, Thành Công, Ngọc Khánh tổ chức phát 2.000 chiếc khẩu trang y tế; đã phát 700 chiếc khẩu trang y tế, 500 chai nước súc họng, 200 chai nước rửa tay sát khuẩn tại 2 điểm là chợ tạm Phúc Xá (số 75 phố Phúc Xá) và tại trụ sở Văn phòng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (số 57 phố Nghĩa Dũng).

Tổ chức khánh thành và bàn giao 12 công trình “Rửa tay sát khuẩn công cộng” tại trụ sở phường Phúc Xá. Đã tổ chức thực hiện và trao tặng hơn 320 chiếc mũ chống giọt bắn cho những người tuyến đầu chống dịch. Hỗ trợ khai báo thông tin y tế cho hơn 300 hộ dân và 455 người lao động ngoại tỉnh đang tạm trú trên địa bàn phường.

Kỳ 4: Phát huy tinh thần gương mẫu, tiên phong vì cộng đồng - ảnh 1
Bí thư Đoàn phường Nguyễn Đăng Khoa. (Ảnh: NVCC)

Thực hiện tinh thần “Tương thân–Tương ái”. “Lá lành đùm lá rách”, tuổi trẻ phường Phúc Xá đã phối hợp với MTTQ và các đoàn thể nhân dân trên địa bàn phường phát từ 250-300 xuất ăn hàng ngày (từ ngày 7-4 đến 15-4) tới các hộ gia đình bị cách li tại cộng đồng và phối hợp tổ chức điểm cây ATM gạo phát trên 3 tấn/ngày cho hộ có hoàn cảnh khó khăn, người lao động bị mất việc làm trong  thời gian “giãn cách xã hội”.

Gần 100 lượt ĐVTN thiết lập “phòng tuyến áo xanh” hỗ trợ công tác kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn phường Phúc Xá tại văn phòng Đảng ủy và tham gia trực chốt (từ 23g đến 7g sáng ngày hôm sau) tại khu vực chợ tạm phía sau chợ Long Biên và đường Hồng Hà.  

Vừa qua, khi đợt dịch Covid-19 thứ hai bùng phát vào những ngày cuối tháng 7, tuổi trẻ Phúc Xá tiếp tục triển khai việc tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid19. Hỗ trợ duy trì trực kiểm soát thông tin y tế đối với người dân đến làm việc tại trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND phường và thực hiện mô hình, công trình “Điểm sát khuẩn tay công cộng” tại 6 điểm tại trụ sở cơ quan phường. Tại các địa điểm xét nghiệm nhanh cho những người từ Đà Nẵng về đang sinh sống trên địa bàn quận Ba Đình, Đoàn phường Phúc Xá ra quân lực lượng tham gia  “chia lửa” với đội ngũ y, bác sĩ tại trạm y tế phường.

Nhờ sự nhiệt tình và sáng tạo trong các hoạt động, Đoàn phường Phúc Xá 4 năm liền là đơn vị dẫn đầu của Quận đoàn Ba Đình, năm 2019 được nhận cờ thi đua đơn vị xuất sắc của TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Để có được những thành tích trên chính nhờ tâm huyết của người “thủ lĩnh” đoàn được nhiều ĐVTN nhắc đến – Bí thư Đoàn Nguyễn Đăng Khoa. Bén duyên với công tác Đoàn từ các hoạt động thiếu nhi, năm 2008, Nguyễn Đăng Khoa được kết nạp Đoàn.

Những năm cấp 3, Khoa đảm nhận Bí thư đoàn trường THCS Nguyễn Trãi. Năng nổ, hoạt bát công tác nên Khoa được tín nhiệm vai trò Bí thư chi đoàn địa bàn dân cư số 2 phường Phúc Xá. Đến năm 2014, nhờ thành tích hoạt động Đoàn, Khoa trúng cử Phó bí thư Đoàn phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội. Ở nhiệm kỳ mới, Khoa bầu giữ chức Bí thư Đoàn phường từ năm 2016 đến nay.

Thời gian đầu đảm nhận vai trò “thủ lĩnh” đoàn của 189 ĐVTN, nam bí thư trăn trở với câu hỏi: Làm thế nào để các phong trào nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đoàn viên? Bởi, địa bàn phường Phúc Xá có đặc thù khác so với phường khác do dân cư của phường chủ yếu là người lao động tự do, nhiều bạn ĐVTN tham gia còn phải lo đến kinh tế... Một số bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Đặc biệt, trước đây phường Phúc Xá có 1 số tụ điểm về ma túy, khi vận động ĐVTN tham gia các hoạt động mình phải đảm bảo được sự an toàn  với phụ huynh các em.

Ngoài trách nhiệm với ĐVTN, khó khăn trong việc cân đối chi tiêu trong khoảng ngân sách được cấp để làm sao vừa làm được các hoạt động đảm bảo các yêu cầu, kế hoạch, chỉ đạo của cấp trên vừa có hoạt động ý nghĩa, thiết thực...

Theo Nguyễn Đăng Khoa, để phát động ĐVTN tích cực hoạt động, phong trào Đoàn thì đòi hỏi người “thủ lĩnh” đoàn luôn phải tiên phong, bản lĩnh và sáng tạo. Trong những năm qua, Đoàn phường Phúc Xá luôn đổi mới các hình thức hoạt động,các bạn ĐVTN được cùng nhau đi làm tình nguyện với hành trang bên mình là nhiệt huyết tuổi trẻ.

Mỗi một đoàn viên là một tuyên truyền viên vận động nhân dân cũng như ĐVTN nâng cao ý thức bảo vệ môi trường để trở thành “phòng tuyến xanh” góp sức nhỏ cho một Thủ đô văn minh, giàu đẹp.

Kỳ 4: Phát huy tinh thần gương mẫu, tiên phong vì cộng đồng - ảnh 2 Kỳ 3: Tấm gương tiêu biểu của “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”

Thời gian qua, “phòng tuyến áo xanh” xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội thể hiện tinh thần xung kích, tiên phong tình nguyện ...

Kỳ 4: Phát huy tinh thần gương mẫu, tiên phong vì cộng đồng - ảnh 3 Kỳ 2: Bác sĩ giành giật sự sống cho bệnh nhân từ lưỡi hái tử thần

Với thành tích xuất sắc vì những cống hiến cho ngành y, đặc biệt trong giai đoạn cả nước căng mình chống dịch Covid-19, Ths.BS ...

Kỳ 4: Phát huy tinh thần gương mẫu, tiên phong vì cộng đồng - ảnh 4 Kỳ 1: Nữ đảng viên “tiếp lửa” cho thanh niên xây dựng quê hương

Chị Đặng Thị Ngọc Ánh (29 tuổi), Phó Bí thư đoàn xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội được biết đến là cán ...

   (Còn nữa)

An Nhiên - Mộc Miên