Kỳ cuối: Khám phá nhanh nhiều vụ lợi dụng covid-19 để lừa đảo

Xã hội 29/05/2020 - 16:39

Để đảm bảo ANTT, CA quận Hoàng Mai, Hà Nội đã phân công ứng trực, vừa đảm bảo việc giãn cách cho CBCS, vừa bám tuyến, địa bàn trọng điểm; tập trung phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm xảy ra trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. 

Trao đổi với PV báo PL&XH về những ngày tham gia phòng chống dịch Covid-19, Thượng tá Nguyễn Công Thơm, Đội trưởng đội tổng hợp CA quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố, đơn vị đã chủ động dự báo tình hình trong thời gian cách ly xã hội, tội phạm, nhất là tội phạm cướp giật, trộm cắp, TNXH… lợi dụng để hoạt động. Để đảm bảo ANTT, CA quận Hoàng Mai, Hà Nội đã phân công ứng trực, vừa đảm bảo việc giãn cách cho CBCS, vừa bám tuyến, địa bàn trọng điểm; tập trung phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm xảy ra trong thời điểm dịch bệnh.

Khám phá nhanh 2 vụ lừa đảo

Hai vụ lừa đảo mà Thượng tá Thơm nhắc tới do 2 đối tượng Trần Ngọc Anh và Đỗ Thành Nam (trú tại Hà Nội) thực hiện. Không nghề nghiệp lại ham lô đề, Ngọc Anh lên mạng giới thiệu bản thân làm tại sân bay Nội Bài, có khả năng tìm nguồn hàng là nhiệt kế, đảm bảo đầy đủ giấy tờ để lưu thông tại thị trường. Anh Trần Công Hoàng đang sinh sống tại Liên bang Nga tình cờ đọc được thông tin Ngọc Anh đăng tải trên trang cá nhân, đã gọi điện cho em vợ là anh Đỗ Công Chức (ở Hưng Yên), nhờ liên hệ hỏi mua. Sau khi gọi điện, anh Chức đến nhà Ngọc Anh ở khu Đô Thị Định Công, đặt vấn đề mua 400 nhiệt kế điện tử, nhãn hiệu NON CONTAC có tổng số tiền là 328 triệu đồng. Anh Chức đặt cọc 50 triệu đồng, hẹn đến ngày 17-3 nhận hàng.

Đến ngày giao hàng gọi điện thì Ngọc Anh tìm cách thoái thác nên anh Chức phải cầu cứu cơ quan công an.

Kỳ cuối: Khám phá nhanh nhiều vụ lợi dụng covid-19 để lừa đảo - ảnh 1
Thượng tá Nguyễn Công Thơm: "Vẫn còn đó những kế hoạch được triển khai phù hợp với tình hình mới"

Điều tra mở rộng, CA phường Định Công phối hợp với Đội điều tra Tổng hợp CA quận Hoàng Mai phát hiện cũng với thủ đoạn rao bán hàng không có thật trên mạng xã hội sau đó nhận tiền đặt cọc rồi tìm cách trốn tránh, Ngọc Anh còn lừa lấy 244 triệu đồng của anh Trần Quốc Nguyên (trú tại quận Nam Từ Liêm). Đây là số tiền anh Nguyên tiền đặt cọc để mua 800 chiếc nhiệt kế điện tử với giá 850 nghìn đồng/chiếc, tổng số tiền hàng là 680 triệu đồng.

Cũng lừa bán nhiệt kế điện tử, đối tượng Đỗ Thành Nam đã lừa lấy của anh Nguyễn Minh Oánh và chị Lê Thị Xuyến số tiền 350 triệu đồng. Theo đơn trình báo của các bị hại, chị Xuyến thấy Nam đăng bán lô hàng nhiệt kế điện tử với giá 1.270.000 đồng/chiếc. Thấy rẻ và biết nhu cầu thị trường đang rất cần nên chị Xuyến đã liên hệ với Nam và hẹn gặp nhau ở trước nhà số 4 - phố Kim Đồng, quận Hoàng Mai. Tại đây, Nam cho biết đang có lô hàng 2.000 chiếc nhiệt kế, đang trên đường từ Sài Gòn chuyển ra, yêu cầu chị Xuyến đặt cọc...

Kỳ cuối: Khám phá nhanh nhiều vụ lợi dụng covid-19 để lừa đảo - ảnh 2
Hình ảnh đẹp trong những ngày phòng chống dịch Covid-19

Chị Xuyến và chồng làm hợp đồng mua bán và chuyển vào tài khoản của Nam 80 triệu đồng, hẹn ngày 11-3 giao hàng. Tuy nhiên, đến hẹn Nam không giao nhiệt kế mà bịa ra câu chuyện hàng đang tắc ở đầu Sài Gòn, cần góp vốn mua thêm. Vợ chồng chị Xuyến chuyển tiếp cho Nam 270 triệu đồng nhưng đến ngày hẹn vẫn chưa thấy hàng đâu. Nam tiếp tục lừa các bị hại rằng đang có thêm 2.300 cái nhiệt kế nữa, cần huy động thêm vốn đầu tư và bảo chị Xuyến đăng bài trên trang cá nhân tìm người góp vốn mua chung. Một phụ nữ tên Hà đã chuyển cho chị Xuyến 250 triệu đồng để chuyển tiếp cho Nam. Toàn bộ số tiền nhận được, Nam khai rút ra đánh bạc hết.

“Ngoài 2 vụ lừa đảo này, chúng tôi còn xử lý 3 trường hợp đưa tin sai sự thật tại phường Định Công và phường Yên Sở. So với cùng kỳ năm ngoái thì số vụ phạm pháp hình sự giảm, chỉ một vài vụ trộm nhỏ xảy ra tại nhà dân, thiệt hại không đáng kể”, Thượng tá Thơm cho biết.

Và những nỗ lực không mệt mỏi

Kể về những ngày tham gia phòng, chống dịch Covid-19, Thượng tá Thơm bảo mỗi giai đoạn có khó khăn riêng. Thời gian đầu là kiểm tra, rà soát địa bàn toàn quận sau đó là khoanh vùng, phân loại….

Vậy là CBCS CA quận, CA phường được huy động, không quản ngại không quản đêm hôm mưa gió, lặn lội xuống địa bàn; gặp gỡ từng người dân đã sinh sống lâu năm thu thập dữ liệu. Các trường hợp là người ở tỉnh ngoài đến địa bàn tạm trú cũng đều phải kiểm tra. Rồi kế đó là việc rà soát các cơ sở kinh doanh lưu trú; cơ sở sản xuất hoạt động trên địa bàn có sử dụng hoặc hợp tác với người nước ngoài. Từ đó, nhiều trường hợp là F2, F3 đã nhanh chóng được tìm ra, giúp ích cho việc phòng, chống dịch.

Kỳ cuối: Khám phá nhanh nhiều vụ lợi dụng covid-19 để lừa đảo - ảnh 3
Hình ảnh đẹp trong những ngày tham gia phòng chống dịch Covid-19

Chia sẻ với PV báo PL&XH, Thượng tá Nguyễn Công Thơm cho hay việc rà soát để tìm ra các trường hợp F2, F3 rất phức tạp, nhất là với những người ở nước ngoài về do thông tin trên danh sách cấp thị thực và giấy thông hành chỉ có địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú mà không có nơi thường trú, tạm trú...

Trong khi đó, nhiều những trường hợp rà soát đã chuyển đi, không còn ở nơi đăng ký hộ khẩu. Vậy là vừa phải kết hợp kiểm tra trên sổ sách, các anh đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, ngoài việc tỉ mỉ hỏi rõ về lịch trình của từng thành viên trong gia đình, còn hỏi đan xen, hỏi chéo giữa các hộ dân để không bị sót, lọt các trường hợp trong diện cần rà soát.

Thời gian sau này, đến khi rà soát các trường hợp đến khám, chữa bệnh và thăm thân tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-3 đến 26-3 thì đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin. Với việc lập nhóm Zalo, ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác quản lý trước đó, CA phường đã đưa các đồng chí tổ trưởng tổ dân phố, tổ phó, ban quản trị các tòa nhà... cùng triển khai các thông báo rà soát, tìm người xử lý các vấn đề liên quan.

Theo Thượng tá Nguyễn Công Thơm, từ những ngày dịch Covid-19 bùng phát, đại đa số anh em ăn ngủ tại đơn vị, không về nhà để tránh trường hợp lây nhiễm trong quá trình làm nhiệm vụ. Ba tháng nay, anh em ăn uống tập trung tại đơn vị, những bữa ăn được bố trí theo ca trực, nhiều chiến sỹ ở khu vực chốt cách ly còn phải tránh về đơn vị trong khi cơ sở vật chất ở nơi chốt chỉ là một chiếc ô nhỏ... Sau này, UBND phường mới dựng lên chiếc lều tạm, có bàn, ghế và có lương thực, thực phẩm và một chút đồ bảo hộ. Lực lượng trực chốt có Công an, bảo vệ và tổ dân phố, 3 đồng chí một ca và thay phiên nhau trực cho đến hết 14 ngày. Trong những ngày đó, nhiều đồng chí đã phải tạm hoãn công việc của gia đình để hoàn thành nhiệm vụ.

Nhìn vào con số 1.222 người nước ngoài tạm trú trên địa bàn quận trong đó 662 người là điểm nóng về dịch bệnh. 889 trường hợp phải cách ly do tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới thấy sự nỗ lực rất lớn của lực lượng CA quận Hoàng Mai chạy đua với thời gian để rà soát và phối hợp với các ban ngành khác tiến hành biện pháp cách ly.

Kỳ cuối: Khám phá nhanh nhiều vụ lợi dụng covid-19 để lừa đảo - ảnh 4
Cây ATM gạo miễn phí do CA phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai phối hợp với CTy Toàn Thắng thực hiện trong những ngày tham gia phòng chống dịch Covid-19

Vừa tham gia chống dịch, các lực lượng CA quận Hoàng Mai còn phối hợp với quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý những trường hợp nâng giá bán các mặt hàng thiết yếu, lợi dụng tình hình dịch bệnh để gom hàng, găm hàng, nâng giá.

“Nhiệm vụ chính của chúng tôi vẫn là đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT nên sau khi hết giãn cách xã hội, chúng tôi đã xây dựng và triển khai kế hoạch cao điểm phòng ngừa, xử lý tội phạm , vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch covid-19, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn quận. Theo đó, các tổ tuần tra, kiểm soát tội phạm vào ban đêm vẫn lặng lẽ làm nhiệm vụ”, thượng tá Thơm cho biết.

Dù đã có ngày nghỉ và không còn vất vả như những ngày cao điểm song với đặc thù địa bàn có tới 2 bến xe như Hoàng Mai, những người chiến sỹ nơi cửa ngõ thủ đô nào đã được nghỉ ngơi bởi các loại tội phạm thường diễn biến không có thời gian... Vẫn còn đó những kế hoạch được triển khai phù hợp với tình hình mới. Thượng tá Nguyễn Công Thơm cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Hà Nội, đơn vị đã xây dựng các chương trình, kế hoạch triển khai đến toàn bộ CBCS. Theo đó, từng CBCS trên lĩnh vực công tác của mình sẽ tổ chức các biện pháp nghiệp vụ để đi sâu, sau đó là đề xuất các đầu mối vụ việc, tiến hành xác minh khi có dấu hiệu vi phạm xử lý theo quy định của pháp luật.

Kỳ cuối: Khám phá nhanh nhiều vụ lợi dụng covid-19 để lừa đảo - ảnh 5 Kỳ 2: Đấu tranh với nạn tin giả, xấu, độc trên mạng xã hội
Kỳ cuối: Khám phá nhanh nhiều vụ lợi dụng covid-19 để lừa đảo - ảnh 6 Kỳ 1: Không để những dịch lây lan vừa duy trì công tác chuyên môn
Kỳ cuối: Khám phá nhanh nhiều vụ lợi dụng covid-19 để lừa đảo - ảnh 7 Kỳ 4: Chế tài xử lý hành vi tung tin sai sự thật trên mạng xã hội
Kỳ cuối: Khám phá nhanh nhiều vụ lợi dụng covid-19 để lừa đảo - ảnh 8 Kỳ 3: Nhận quả đắng khi câu like bán hàng bằng cách thông tin sai sự thật

 

Nguyễn Vũ – Hà My