Kỳ lạ loài vẹt ăn đất sét

Chuyện lạ 01/07/2020 - 19:20

Vẹt đuôi dài và các loài vẹt của rừng nhiệt đới Amazon tập trung với số lượng lớn trên các bờ sông lộ ra để ăn đất sét.

Chúng tạo ra một khung cảnh sặc sỡ khiến các nhà khoa học và mọi người phải ngạc nhiên.

Nhưng tại sao những con chim này ăn đất sét? Một trong những giả thuyết được chấp nhận nhiều nhất là vì chúng thiếu natri trong chế độ ăn uống. Natri cần thiết cho vô số các chức năng cơ thể như tạo ra các xung thần kinh, để duy trì cân bằng điện giải, cho hoạt động của tim và các chức năng trao đổi chất.

Kỳ lạ loài vẹt ăn đất sét - ảnh 1

Loài vẹt đỏ và xanh lục tại một mỏ đất sét trong rừng mưa nhiệt đới Amazon của Peru.

Với loài vẹt ở Amazon, natri được xem là chất cần thiết cho sự hoạt động của hệ thần kinh cũng như sự co giãn cơ bắp. Nguồn cung natri trong các khu rừng mưa nhiệt đới thường rất khó tìm thấy, nhưng lại được trữ nhiều trong những phiến đất sét.

Thay vào đó, những con chim thích đất có hàm lượng natri cao hơn. Tại một vùng có đất sét, trên một khúc cua đặc biệt của sông Manu, các nhà nghiên cứu đã quan sát những con vẹt ăn một lớp đất chạy hàng trăm mét theo chiều ngang dọc theo khúc cua đó. Vì lớp này được tìm thấy có hàm lượng natri cao hơn nhiều so với những lớp trên và dưới.

Donald Brightsmith đã tiến hành một dự án quan sát những đàn vẹt ở khu vực rừng Amazon kéo dài 16 năm nhằm nghiên cứu thói quen ăn đất sét của lũ vẹt. Brightsmith lập luận rằng có một mối liên hệ giữa thói quen ăn đất sét này và thực tế là lưu vực phía tây Amazon đặc biệt thiếu muối.

Kỳ lạ loài vẹt ăn đất sét - ảnh 2

Vẹt đuôi dài ở gần Công viên quốc gia Manu Peru.

Kỳ lạ loài vẹt ăn đất sét - ảnh 3

Vẹt đầu xanh (Pionus menstruus) tại một mỏ đất sét trên bờ sông Napo ở Ecuador.

Kỳ lạ loài vẹt ăn đất sét - ảnh 4

Kỳ lạ loài vẹt ăn đất sét - ảnh 5

Vẹt đuôi dài ăn đất sét trong rừng rậm Amazon

Kỳ lạ loài vẹt ăn đất sét - ảnh 6

Các loại vẹt tại đất sét trong Khu bảo tồn quốc gia Tambopata, Peru

Kỳ lạ loài vẹt ăn đất sét - ảnh 7

Có rất nhiều địa điểm ở Paraguay, Peru, Bolivia, Brazil và Ecuador trong khu rừng nhiệt đới Amazon nơi có nhiều đất sét, nhưng các địa điểm phổ biến và dễ tiếp cận nhất nằm ở Khu bảo tồn quốc gia Tambopata ở phía đông nam Peru.

Một địa điểm nổi tiếng khác để chứng kiến đàn vẹt đầy màu sắc là tại Công viên quốc gia Manu (Peru) hay Công viên Quốc gia Yasuni ở Ecuador.

Chia sẻ