‘Kỳ lân’ TMĐT Indonesia sắp chốt đầu tư từ Google và Temasek

Công nghệ 05/07/2020 - 23:45

Google và Temasek Holdings Pte đang đàm phán để tham gia một vòng gọi vốn với giá trị từ 500 triệu USD đến 1 tỉ USD dành cho ông lớn TMĐT Indonesia PT Tokopedia, theo nguồn tin thân cận với vấn đề.

Google và Temasek Holdings Pte đang đàm phán để tham gia một vòng gọi vốn với giá trị từ 500 triệu USD đến 1 tỉ USD dành cho ông lớn TMĐT Indonesia PT Tokopedia, theo nguồn tin thân cận với vấn đề.

‘Kỳ lân’ TMĐT Indonesia sắp chốt đầu tư từ Google và Temasek - ảnh 1
Tokopedia là sàn TMĐT lớn nhất Indonesia, quốc gia đông dân thứ 4 trên thế giới.

Tokopedia, sàn TMĐT cũng được SoftBank hậu thuẫn, cũng đang đàm phán đầu tư với Facebook, Microsoft và Amazon, nguồn tin nói thêm. Dù vậy, Temasek và Google được cho là tỏ ra hào hứng hơn và kết quả đàm phán có thể được “chốt” trong vài tuần tới.

‘Kỳ lân’ TMĐT Indonesia sắp chốt đầu tư từ Google và Temasek - ảnh 2
TMĐT vẫn là xu hướng đang lên nhờ COVID-19.

Các công ty Internet lớn nhất nước Mỹ đang ngày càng quan tâm đến thị trường Châu Á khi tăng trưởng ở Châu Âu và Mỹ chững lại, trong khi đó người Châu Á lại được đánh giá là rất thích và quan tâm đến smartphone. Facebook trước đó cũng thực hiện mua cổ phần của Jio Platform (Ấn Độ) trong lúc nền tảng WhatsApp của nó có được thương vụ hợp tác, đầu tư cùng công ty gọi xe Indonesia Go-Jek. Người phát ngôn của Tokopedia và Temasek đều từ chối bình luận.

‘Kỳ lân’ TMĐT Indonesia sắp chốt đầu tư từ Google và Temasek - ảnh 3
Go-Jek và Tokopedia là hai startup lớn nhất Indonesia.

Việc nhận được đầu tư từ Google và quỹ đầu tư quốc gia Singapore chắc chắn sẽ là một thúc đẩy lớn cho một trong những sản TMĐT lớn nhất Đông Nam Á. Tokopedia hiện được xem là startup giá trị lớn thứ hai Indonesia, sau ông lớn gọi xe Go-Jek. Tokopedia đang lên kế hoạch sẽ chào bán cổ phần ra công chúng lần đầu tại Indonesia và một thị trường thứ hai chưa quyết định.

‘Kỳ lân’ TMĐT Indonesia sắp chốt đầu tư từ Google và Temasek - ảnh 4
Đầu tư từ Google sẽ giúp Tokopedia gia tăng khả năng cạnh tranh của mình.

Mới đây, có thông tin cho rằng 15 triệu thông tin người dùng Tokopedia có thể đã bị rò rỉ. Dù vậy, Tokopedia thực tế vẫn đang được hưởng lợi từ tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều người không thể mua sắm trực tiếp mà dần chuyển dịch sang mua sắm trực tuyến.

Indonesia được xem là “chiến trường” thương mại điện tử lớn nhất tại Đông Nam Á.

‘Kỳ lân’ TMĐT Indonesia sắp chốt đầu tư từ Google và Temasek - ảnh 5
Temasek là công ty đầu tư của Singapore.

Mảng TMĐT tại đây có thể sẽ tăng lên 82 tỉ USD giá trị vào thời điểm năm 2025, từ con số 21 tỉ USD của năm 2019, theo một báo cáo của Google, Temasek và Bain & Co.

Chia sẻ