Kỹ sư “tội đồ” của Google được ông Trump ân xá

Công nghệ 24/01/2021 - 13:14

Trường hợp ân xá của Anthony Levandowski, cựu kỹ sư Google năm ngoái bị kết án 18 tháng tù vì đánh cắp bí mật kinh doanh mảng ô tô tự lái, được ủng hộ bởi một số nhân vật uy tín trong ngành công nghệ.

Ông Donald Trump trước giờ chuyển giao cương vị Tổng thống Mỹ đã ân xá và giảm án cho hàng loạt trường hợp, trong đó ân xá hoàn toàn cho một cựu kỹ sư Google , Anthony Levandowski . Levandowski, 40 tuổi, năm ngoái bị kết án 18 tháng tù vì đánh cắp bí mật kinh doanh mảng ô tô tự lái từ Google.

Levandowski may mắn chưa bị giam giữ, vì đang chờ đại dịch Covid-19 lắng xuống. Trường hợp ân xá này được ủng hộ bởi một số nhân vật uy tín trong ngành công nghệ, bao gồm các nhà đầu tư Peter Thiel và Blake Masters, hay doanh nhân Palmer Luckey.

Thông báo từ Nhà Trắng khẳng định, Levandowski đã “phải trả một cái giá đáng kể cho hành động của mình, và sẵn sàng cống hiến tài năng cho tiến bộ xã hội ”. Waymo, công ty phát triển ô tô tự lái tách ra từ Google, hiện chưa bình luận gì về trường hợp ân xá của Levandowski.

Kỹ sư “tội đồ” của Google được ông Trump ân xá - ảnh 1

Ông Donald Trump trước giờ chuyển giao cương vị Tổng thống Mỹ đã ân xá hoàn toàn cho một cựu kỹ sư Google, Anthony Levandowski .

Theo cáo trạng, Levandowski đã lấy hơn 14.000 tệp tin của Google, bao gồm lịch trình phát triển và thiết kế sản phẩm, tải về máy tính xách tay cá nhân của mình trước khi rời đi, trong khi chuẩn bị chuyển sang công ty đối thủ là Uber Technologies.

Quyền ân xá và giảm án của Tổng thống Mỹ được quy định trong Hiến pháp nước này. Hầu hết trường hợp được ân xá và giảm án lần này đều được ủng hộ, nhưng không phải tất cả.

Trump ân xá cho 'tội đồ' của Google

Vài tiếng trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Tru mp ký lệnh ân xá cho Anthony Levandowski, người từng đánh cắp bí mật thương mại của Google và bị kết án 18 tháng tù.

Theo CNBC, ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban lệnh ân xá cho 73 người phạm tội liên bang và giảm án cho 70 người khác. Lệnh ân xá được ban hành vài tiếng trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ.

Một trong số 73 người được ân xá là cựu kỹ sư của Google - Anthony Levandowski. Tháng 8/2020, người này bị kết án 18 tháng tù vì bị kết tội đánh cắp bí mật thương mại. Thẩm phán William Alsup mô tả Levandowski là "tội phạm bí mật thương mại lớn nhất mà tôi từng thấy".

Kỹ sư “tội đồ” của Google được ông Trump ân xá - ảnh 2

Anthony Levandowski từng làm việc cho Waymo - bộ phận xe tự lái của Google. Sau đó, ông thôi việc và thành lập một công ty xe tự lái khác tên Otto rồi được Uber mua lại.

Levandowski được phát hiện đã tải hàng nghìn tệp dữ liệu xuống máy tính xách tay của mình trước khi rời Google. Uber đã sa thải Levandowski khi Google khởi kiện ông.

Bản thân Levandowski cũng đang trong cuộc chiến pháp lý với Uber. Ông cho rằng công ty phải chịu trách nhiệm về số tiền 179 triệu USD mà Google yêu cầu ông bồi thường. Trong diễn biến khác, Levandowski nói Uber nợ ông hàng tỷ USD bị mất từ thương vụ Otto.

Mặc dù bị kết án một năm rưỡi tù, Levandowski chưa phải chịu án. Thẩm phán Alsup cho phép hoãn chịu án vô thời hạn vì ảnh hưởng của Covid-19. CNBC dẫn tuyên bố từ Nhà trắng cho biết, lệnh ân xá cho Levandowski được tác động bởi nhiều nhân vật có ảnh hưởng trong ngành công nghệ, như tỷ phú Peter Thiel, nhà đầu tư Michael Ovitz và Palmer Luckey - người sáng lập Oculus VR.

Chân dung cựu kỹ sư Google kiếm tiền kỷ lục mùa dịch Nhà sáng lập Pinduoduo trải qua 6 tháng đầu năm 2020 cực kì thành công, kiếm thêm tới 17,9 tỷ USD cũng như trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc khi giá cổ phiếu của hãng tăng vọt. Colin Huang sinh năm 1980, xuất thân từ gia...

Chia sẻ