Kỳ 2: Công an huyện Xuân Trường đang thụ lý vụ việc đưa bà Cao Thị Dậu sang Trung Quốc

Pháp Luật 30/05/2019 - 11:57

Ông Hồng từng bị tạm giữ Theo ông Cao Văn Thành, sau khi không thấy bà Cao Thị Dậu quay về, gia đình đã nhiều lần tìm kiếm nhưng không thể, tất cả chỉ là những thông tin phong thanh chị gái bị dụ dỗ, lôi kéo sang Trung Quốc. Còn ông Cao Văn Hồng (xóm A, xã Xuân Tân, huyện Xuân Trường, Nam Định - người dụ dỗ bà Dậu đi) đã im lặng và hưởng thụ cuộc sống yên bình trong nhiều năm qua. "Có một lần, ...

Ông Hồng từng bị tạm giữ

Theo ông Cao Văn Thành, sau khi không thấy bà Cao Thị Dậu quay về, gia đình đã nhiều lần tìm kiếm nhưng không thể, tất cả chỉ là những thông tin phong thanh chị gái bị dụ dỗ, lôi kéo sang Trung Quốc. Còn ông Cao Văn Hồng (xóm A, xã Xuân Tân, huyện Xuân Trường, Nam Định - người dụ dỗ bà Dậu đi) đã im lặng và hưởng thụ cuộc sống yên bình trong nhiều năm qua.

"Có một lần, gia đình có nghe bà con làng xóm xì xào về chuyện ông Hồng là người đưa chị Dậu đi. Tôi có tìm hiểu thì được biết, năm 1989, ông Hồng vượt biên trái phép sang Trung Quốc nhiều lần, Công an Xuân Thủy lúc ấy đã triệu tập ông này xuống làm việc và tạm giữ một thời gian nhất định. Lúc ấy gia đình tôi không đủ chứng cứ, hết thời gian tạm giam công an cũng chưa thể điều tra, chưa cấu thành yếu tố buôn người nên Hồng được thả về"- ông Thành kể lại.

Kỳ 2: Công an huyện Xuân Trường đang thụ lý vụ việc đưa bà Cao Thị Dậu sang Trung Quốc - ảnh 1

Bà Cao Thị Dậu ngồi giữa, ngoài cùng là mẹ đẻ và em trai Cao Văn Thành.

Năm 2008, anh chị em trong gia đình nghe thông tin của bà con lối xóm nói là hai chị gái của Hồng là Cao Thị Tho và Cao Thị Thi từ Trung Quốc trở về thăm nhà. Gia đình có tới hỏi thăm xem bà Dậu đang ở đâu nhưng hai bà đã trở về Trung Quốc, vợ ông Hồng nói, ông Hồng không có nhà, không biết chuyện gì và trong suốt thời gian từ đó tới giờ, gia đình ông Hồng cũng không một lần thông tin về sự việc này

Một điều khiến ông Thành và gia đình lưu tâm nữa đó là, ông Hồng có một người chị gái khác tên là Lụa, lấy chồng người Trung Quốc. Khi Chiến tranh Biên giới nổ ra, cặp vợ chồng này trở về Trung Quốc. Tới năm 1988-1989, bà này có về nước và đưa ông Hồng sang Trung Quốc.

"Ông Hồng là anh em con chú, con bác, ngày xưa chị Dậu hay vào đó chơi nên có thể vì thế mà chị dễ tin người, không ngại ngần điều gì và đã đi theo"- ông Thành suy ngẫm.

Ông Hồng muốn đền bù gia đình 20 triệu đồng

Một điều tệ hại là, sau khi bà Dậu về, gia đình tổ chức bữa cơm mời lãnh đạo chính quyền, anh em, bà con lối xóm đến chia sẻ với gia đình rất đông, riêng ông Hồng không đến. "Sau khi anh em, bà con lối xóm tác động, tới ngày 3/4 ông Hồng mới ra gặp gia đình và tại đây, ông thừa nhận việc đưa bà Dậu sang Trung Quốc"- ông Cao Văn Thành chia sẻ.

Kỳ 2: Công an huyện Xuân Trường đang thụ lý vụ việc đưa bà Cao Thị Dậu sang Trung Quốc - ảnh 2

Bà Cao Thị Dậu (giữa ảnh) trong ngày trở về. Ảnh: Gia đình cung cấp

"Ông Hồng có xin lỗi gia đình và nói sẽ xem xét trách nhiệm nhưng thái độ chung chung. Tôi nói rất rõ quan điểm: cho chú thời gian về suy nghĩ thật kỹ, việc gây ra cho chị Dậu 30 năm ấy, bác ấy đã phải sống cuộc đời không phải là của con người…"- ông Thành kể lại.

Tuy nhiên, thay vì thành tâm hối cải, hai ngày sau, ông Hồng nói, xin hỗ trợ bà Dậu 20 triệu đồng.

"Khi nhìn lại mặt Hồng lần đầu tiên sau 30 năm, tôi căm phẫn, giận giữ lắm. Ông ấy không xin lỗi tôi một câu nào cả"- bà Dậu kể lại trong tức giận và nước mắt.

Trước tình thế này, gia đình bà Dậu đã làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.

"Tôi là em ruột của chị Dậu, cùng với tất cả các anh chị em trong gia đình hết sức phẫn nộ trước hành vi vô đạo đức, coi thường pháp luật của Hồng. Hồng đã đẩy chị tôi vào vòng nghiệt ngã của cuộc đời, 58 tuổi chị tôi thân tàn ma dại, không chồng, không con, không nghề nghiệp, bị đánh cho chân cong queo… Nếu không thoát khỏi nơi địa ngục mà ông Hồng đưa tới ấy, thì giờ đây chị tôi sẽ ra sao?"- ông Thành bức xúc.

Từ khi về tới giờ, gia đình ông Thành đã đưa bà Dậu đi khám bệnh tại ba nơi và theo lời ông Thành, những ngày đầu trở về, bà nói khó mà nghe ra được câu từ hoàn chỉnh. Để chỉ bà Dậu làm quen với đời sống còn ấy khổ hơn cả một đứa trẻ, các kỹ năng phải dậy lại từ đầu, khôi phục dần trí nhớ.

"Kỹ năng vệ sinh còn không biết, đưa vào bệnh viện họ cho uống thuốc xổ, anh chị em thay phiên nhau canh nhà vệ sinh Bệnh viện Bạch Mai gần 3 tiếng đồng hồ để giúp chị ấy đi vệ sinh. Chị tôi sống cuộc sống của một nô lệ, giờ lớn tuổi không làm được nữa, phải có gian nhà để ở, có đồng tiền để sống… Nên gia đình mong ông Hồng phải được xử lý theo quy định của pháp luật và phải làm cương quyết đến cùng "- ông Thành nói.

Công an huyện Xuân Trường đang thụ lý vụ việc

Được biết, theo lời khai của Cao Văn Hồng với Công an huyện Xuân Trường thì, mẹ bà Dậu sang nhà nói nhờ đưa con gái Cao Thị Dậu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, mẹ đẻ bà Dậu khẳng định không hề có chuyện đó. Bản thân bà Dậu cũng cho hay, việc ra đi của bà không một ai trong gia đình biết. Bà đi theo lời dụ dỗ lôi kéo của ông Hồng.

Ông Hồng cũng khai, đưa bà Dậu sang Trung Quốc để làm cỏ chuối cho chị gái của mình nhưng bà Dậu khẳng định, ông Hồng bán bà cho 3 người Trung Quốc và ông Hồng nhận một tập tiền. Khi bà Dậu phản ứng lại đã bị ông hồng đánh và ép bà phải đi theo 3 người nọ.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Tổ Quốc, Trưởng công an xã Xuân Tân Đặng Duy Lộc xác nhận, trên địa bàn xã có ông Cao Văn Hồng, hiện trú tại xóm A và xã cũng đã nhận được đơn của gia đình bà Cao Thị Dậu tố cáo ông Cao Văn Hồng. 

"Hai bên đã giải quyết nội bộ nhưng không thống nhất được quan điểm. Hiện nay vụ việc đang được Công an huyện Xuân Trường thụ lý. Cơ quan điều tra đã lấy lời khai của bà Cao Thị Dậu và cũng đã làm việc với ông Cao Văn Hồng. Hiện vụ việc vẫn đang trong giai đoạn điều tra"- ông Đặng Duy Lộc cho biết.

Chúng tôi sẽ thông tin tới bạn đọc khi các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định vào cuộc điều tra vụ việc này.

Bài 3: Luật sư nói gì về vụ việc đưa bà Cao Thị Dậu sang Trung Quốc?

Thái Linh