Kỷ luật 2 người gian lận điểm thi xôn xao Đại học Huế

01/11/2018 - 07:55 - Nguồn: danviet.vn Yêu cầu xóa tin

Về vụ nghi vấn giảng viên gian lận điểm thi để giúp em trai nhận học bổng gây xôn xao dư luận tại Huế mà Dân Việt phản ánh, sáng nay (1.11), PGS.TS Nguyễn Văn Thuận - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế cho biết, nhà trường đã tiến hành kỷ luật đối với những người vi phạm.

Theo đó, sau khi báo chí phản ánh vụ việc, Trường Đại học Sư phạm đã thành lập tổ xác minh vụ việc để thẩm định lại kết quả thi của sinh viên bị tố cáo cũng như quy trình bảo mật bài thi. Kết quả xác minh cho thấy đã xảy ra tình trạng gian lận điểm tại khoa Toán của trường.

ky luat 2 nguoi gian lan diem thi xon xao dai hoc hue hinh anh 1

Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế. 

Trên cơ sở đó, Trường Đại học Sư phạm đã ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, cho thôi làm trợ lý giáo vụ khoa đối với ông Huỳnh Quang Nhật Minh - giảng viên khoa Toán.

Đối với sinh viên Huỳnh Quang Nhật Sinh (em trai ông Minh, học năm 4 khoa Toán), trường kỷ luật bằng hình thức đình chỉ học 1 năm, hủy bỏ kết quả các học phần gian lận, hạ điểm rèn luyện 2 học kỳ xuống loại yếu, rút tên khỏi danh sách khen thưởng tại lễ khai giảng năm học 2018- 2019.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thuận, sau khi vụ việc gian lận điểm xảy ra, giảng viên Minh và sinh viên Sinh đã có sự hối lỗi và tích cực hợp tác với nhà trường để vụ việc được làm rõ.

Trước đó, các sinh viên năm 4 khoa Toán của Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế gửi đơn thư đến báo chí tố cáo việc sinh viên Huỳnh Quang Nhật Sinh do có anh ruột là giảng viên trong khoa “nâng đỡ” nên kết quả học tập cao bất thường. Chính vì lý do này mà bảng điểm của sinh viên Sinh được thay đổi, dẫn đến điểm tổng kết cao và Sinh có tên trong danh sách nhận học bổng của Viện Toán cao cấp và học bổng của trường.

ky luat 2 nguoi gian lan diem thi xon xao dai hoc hue hinh anh 2

Khoa Toán của Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế. 

Theo nội dung đơn, năng lực học tập của sinh viên Sinh chỉ ở mức trung bình nhưng điểm thi cao ngất ngưởng. Trong quá trình thi học kỳ, Sinh từng dùng điện thoại để chụp bài của bạn, từng bị giám thị lập biên bản vi phạm quy chế thi cử nhưng không bị xử lý.  

Những người tố cáo khẳng định người đã “nâng đỡ” cho sinh viên Sinh là anh ruột Huỳnh Quang Nhật Minh - giảng viên khoa Toán, kèm trợ lý giáo vụ khoa này. Cụ thể, những môn do ông Minh giảng dạy sinh viên Sinh đều được điểm cao, thậm chí các môn chuyên ngành khác với độ khó cao Sinh cũng đạt loại giỏi với số điểm gần như tối đa.

Bên cạnh đó, ông Minh còn bị tố ép sinh viên làm tiểu luận đánh đề trắc nghiệm để phục vụ cho mục đích dạy thêm. Ông Minh cũng bị tố ra đề thi cực khó khiến toàn bộ sinh viên điểm rất thấp, riêng em trai ông thì đạt điểm rất cao...